Hủy
Phong Cách Sống

Festival Piano Quốc tế 2013: NSND Đặng Thái Sơn tôn vinh nhạc Việt

Thứ Tư | 13/11/2013 11:50

Festival Piano Quốc tế 2013 với sự tham gia của nhiều danh cầm đến từ Nga, Mỹ, Anh, Singapore… đặc biệt là sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn.
 

Festival từ ngày 2-7/12do Nhạc viện TP.HCM tổ chức với mụcđích tạo dựng những hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp tại Việt Nam. Theo BTC, FestivalPiano Quốc tế 2013 là cơ hội giao lưu, trao đổi kiến thức, học tập kinh nghiệm và phát triển kỹnăng chuyên môn cho các nghệ sĩ, sinh viên piano, giới hoạt động và yêu âm nhạc, hướng đến là mộttrong những hoạt động văn hóa nghệ thuật uy tín tại TP.HCM, sự kiện tiêu biểu trong đời sống âmnhạc Việt Nam.

Hội tụ nhiều anhtài

Festival này tổ chức 2 năm/ lần. Năm 2011,tuy là lần tổ chức đầu tiên, nhưng festival được giới chuyên môn âm nhạc đánh giá là thành côngbước đầu bởi quy tụ khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từ nước ngoài, đảm bảo những hoạt động cơ bản củamột festival như: biểu diễn, masterclass, tọa đàm - hội thảo. Đặc biệt là thành công về mặt tổchức.

Năm nay, hoạt động học thuật của FestivalPiano Quốc tế bao gồm: masterclass (3 buổi), thuyết trình (2 buổi), thuyết trình + biểu diễn (1buổi) và tọa đàm với nghệ sĩ (1 buổi).

Tuy nhiên, trọng tâm của một festival lànhững chương trình biểu diễn. Nghệ sĩ đến với festival năm nay hứa hẹn sẽ đem đến rất nhiều thú vị.Nghệ sĩ trong nước có: TS Nguyễn Minh Anh (tốt nghiệp đại học và nghiên cứu sinh tại Nhạc việnTchaikovsky, hiện là Trưởng Khoa piano, Phó Giám đốc phụ trách đào tạo của Học viện Âm nhạc Quốcgia VN); nghệ sĩ Lê Hồ Hải (tốt nghiệp thủ khoa bậc cao học chuyên ngành biểu diễn tại Pháp, hiệnlà quyền Trưởng Khoa piano Nhạc viện TP.HCM); nghệ sĩ Nguyễn Thùy Yên (tốt nghiệp xuất sắc cao họcchuyên ngành biểu diễn tại Nhạc viện TP.HCM). Ngoài ra, còn có các tài năng trẻ xuất sắc VN và quốctế đã đoạt nhiều giải thưởng, trong đó có Lưu Hồng Quang, người đã đoạt giải Nhất cuộc thi ChopinPiano tại Australia (2009) và giải Nhất cuộc thi piano Lev Vlassenko tại Australia(2011).

Các nghệ sĩ quốc tế với bảng thành tích đángnể như GS Olivier Chauzu của Nhạc viện Quốc gia Pháp, từng đoạt giải piano tại Tây Ban Nha (1989),đoạt giải Claude Debussy tại Pháp (1990). GS Alexander Strukov của Nhạc viện Tchaikovsky cũng từngđoạt giải Nhất và Huy chương vàng cuộc thi piano Franz Liszt tại Hungary (1991), từng biểu diễnnhiều nước trên thế giới. TS Ernest Lim hiện là Phó Giám đốc trường Âm nhạc thuộc Học viện Nghệthuật Nanyang (Singapore). Cặp đôi song tấu: vợ chồng Sally Pinkas - Evan Hirsch đã lưu diễn, giảngdạy các trường đại học ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới.

Nghệ sĩ Việt Nam trở về từ nước ngoài cóNguyễn Bích Trà, người đã đạt nhiều thành tựu biểu diễn piano tại Anh. Đặc biệt là giải Nhất cuộcthi Chopin (Ba Lan) năm 1980 - NSND Đặng Thái Sơn.

Biểu diễn những tác phẩmViệt Nam

Các hoạt động biểu diễn, masterclass, thuyết trình, tọa đàm từ ngày2 - 6/12 sẽ diễn ra tại Nhạc viện TP.HCM. Đêm biểu diễn bế mạc festival sẽ diễn ra tại Nhà hát TPvào 7/12. Ngoài ra, đêm 8/12 còn có chương trình biểu diễn các tiết mục chọn lọc tại sân khấu Senhồng (Công viên 23/9).Sự có mặt của NSND Đặng Thái Sơn có thể nóilà niềm vinh dự cho festival năm nay. Ngoài việc tham gia lớp masterclass nhằm nâng cao kỹ năngbiểu diễn cho các học sinh, sinh viên xuất sắc, NSND Đặng Thái Sơn sẽ là người mở màn festival vớichương trình biểu diễn vào đêm 2/12.

Trong chương trình này Đặng Thái Sơn khôngtrình diễn những tác phẩm Chopin mà là những tác phẩm của nhạc sĩ thuộc trường phái ấn tượng Pháp -Claude Debussy.

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, NSNDĐặng Thái Sơn sẽ biểu diễn những tác phẩm piano do nhạc sĩ Việt Nam sáng tác gồm: Biến tấu trên chủđề của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân; Prelude số 1 và 2, tác phẩm của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Có thể nói đây là một sự tôn vinh tác phẩm piano Việt Nam khichúng được một danh cầm quốc tế như Đặng Thái Sơn biểu diễn.

Ngoài ra, một điều khá hiếm hoi là NSND ĐặngThái Sơn sẽ trình diễn song tấu cùng với một học sinh piano Việt Nam - tài năng trẻ Lưu Hồng Quang,người đã giành giải thưởng cao nhất ở 2 cuộc thi piano quốc tế tại Australia như đã nói trên. ĐặngThái Sơn và Lưu Hồng Quang sẽ cùng trình diễn 4 tác phẩm của nhà soạn nhạc FrancisPoulenc.

Việc Đặng Thái Sơn biểu diễn nhiều tác phẩmViệt Nam và song tấu với nghệ sĩ nhỏ tuổi Việt Nam trong một festival mang tầm quốc tế, là điều rấtcó ý nghĩa trong việc giới thiệu piano Việt Nam với bạn bè thế giới. Đồng thời đó cũng là niềmkhích lệ lớn đối với ngành piano Việt Nam.

HỮU TRỊNHThể thao & Văn hóa

Nguồn Thể thao Văn hóa


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới