Hủy
Sự kiện doanh nghiệp

Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2018

Như Mai Thứ Bảy | 03/11/2018 12:27

ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư, Đồng Trưởng Ban Tổ chức Cuộc bình chọn, lên trao Kỷ niệm chương cho các thành viên Hội đồng bình chọn.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) là phiên bản mới của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards – ARA).
 

Ngày 2.11, Lễ trao giải Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết năm 2018 đã diễn ra tại Khách sạn The Reverie Saigon với sự tham gia của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lãnh đạo các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và đại diện gần 200 công ty niêm yết, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ và các định chế tài chính khác trên thị trường.

Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết (Vietnam Listed Company Awards – VLCA) là phiên bản mới của Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên (Vietnam Annual Report Awards – ARA), sự kiện đã đồng hành cùng với thị trường chứng khoán Việt Nam và cộng đồng các doanh nghiệp niêm yết trong suốt 10 năm qua.

Những điểm mới nổi bật

Về công tác tổ chức, để ngày càng đi vào chiều sâu và chất lượng doanh nghiệp, đối tượng tham gia Cuộc bình chọn đã được tập trung vào rổ chỉ số VNX Allshare, bao gồm các doanh nghiệp niêm yết thỏa mãn các điều kiện về vốn hóa, tỷ lệ free - float và thanh khoản, thay vì dàn trải ra toàn bộ doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sở giao dịch chứng khoán như các năm trước. Đồng thời, Cuộc bình chọn cũng chia nhóm doanh nghiệp niêm yết theo giá trị vốn hóa thị trường (lớn, vừa và nhỏ) để thực hiện đánh giá.

Le trao giai Cuoc binh chon Doanh nghiep niem yet 2018
05 doanh nghiệp đạt thứ hạng cao của giải thưởng báo cáo phát triển bền vững năm nay.

Cơ cấu giải thưởng cũng thay đổi, trao giải cho những doanh nghiệp niêm yết tiêu biểu nhất của mỗi nhóm vốn hóa, để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có sân chơi bình đẳng và tham gia cạnh tranh giải.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì đánh giá báo cáo thường niên và báo cáo phát triển bền vững, năm 2018 là năm đầu tiên Cuộc bình chọn đánh giá chuyên sâu nội dung quản trị công ty với bộ tiêu chí riêng được xây dựng dựa trên những nguyên tắc quản trị công ty của OECD, thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN và quy định pháp luật Việt Nam. Để tăng thêm độ tin cậy của giải, Ban tổ chức đã mời bên thứ ba độc lập, là tổ chức có kinh nghiệm về đánh giá thực thi quản trị công ty trong khu vực ASEAN để thực hiện đánh giá nội dung này. Tất cả các báo cáo vào vòng chung khảo của tất cả các hạng mục đều được soát xét bởi 4 công ty kiểm toán hàng đầu là Deloitte, EY, KPMG và PWC. Đây là một điểm tích cực, góp phần nâng cao tính minh bạch, chuyên nghiệp của Cuộc bình chọn.

Le trao giai Cuoc binh chon Doanh nghiep niem yet 2018
Nhóm vốn hóa lớn.

Dựa trên kết quả thu được từ Cuộc bình chọn, Ban tổ chức sẽ công bố báo cáo đánh giá chi tiết về tình hình quản trị công ty của doanh nghiệp niêm yết tại Việt Nam, qua đó giúp các doanh nghiệp thấy được mối liên hệ và tầm quan trọng của quản trị công ty trong hoạt động của doanh nghiệp; những điểm cần cải thiện để có được kết quả tốt hơn. Báo cáo này cũng sẽ trở thành một tài liệu tin cậy giúp cho cơ quan quản lý có bức tranh tổng thể về tình hình quản trị doanh nghiệp trên toàn thị trường và theo từng nhóm công ty theo quy mô vốn hóa, từ đó có thể xây dựng chính sách và chiến lược phát triển phù hợp nhằm nâng cao mức độ minh bạch và năng lực quản trị doanh nghiệp chung của cả thị trường. 

Chất lượng cải thiện

Về kết quả thực hiện, có 440 Báo cáo thường niên được đánh giá với chất lượng báo cáo có sự cải thiện đáng kể so với năm 2017 cả về nội dung và hình thức trình bày. Số lượng báo cáo đạt tỷ lệ điểm cao (trên 90% tổng số điểm tối đa) chiếm đến gần 4% tổng số báo cáo tham gia năm nay thể hiện một nhóm các công ty có sự đầu tư rất tốt và luôn duy trì, cải tiến chất lượng báo cáo hơn hẳn qua từng năm.

Cơ cấu điểm của các doanh nghiệp chia theo mức vốn hóa lớn, vừa và nhỏ tương đối có sự khác biệt. Vượt trội vẫn là nhóm doanh nghiệp quy mô lớn – là nhóm doanh nghiệp dẫn dắt thị trường với mức điểm trung bình và điểm các phần đều cao hơn. Chất lượng báo cáo nhóm vốn hóa vừa tương đối đồng đều. Nhóm vốn hóa nhỏ vẫn còn khoảng cách khá xa với hai nhóm trên. Đặc biệt, ở nhóm vốn hóa nhỏ có sự phân hóa khá lớn: trong khi doanh nghiệp đạt điểm cao nhất lên đến 92/104 điểm cho thấy một phần các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ đã có sự đầu tư thích hợp cho việc lập BCTN và thông tin ra thị trường thì vẫn có đến hơn một nửa các doanh nghiệp có báo cáo thường niên chưa đạt điểm trung bình, thiếu nhiều nội dung theo quy định và cần sự giám sát, thúc đẩy mạnh mẽ để cải thiện nguồn thông tin đến nhà đầu tư.

Le trao giai Cuoc binh chon Doanh nghiep niem yet 2018
15 doanh nghiệp QTCT tốt nhất.

Đối với giải thưởng báo cáo phát triển bền vững, năm 2018 số lượng doanh nghiệp niêm yết lập báo cáo PTBV riêng nhiều nhất trong các năm qua với 10 báo cáo với nội dung được lập theo chuẩn GRI phiên bản mới nhất có độ tin cậy cao, đặc biệt một số báo cáo được làm theo mẫu tích hợp với độ phức tạp hơn hẳn. Đối với những công ty không có báo cáo riêng, các nội dung về môi trường và xã hội tại Báo cáo thường niên đã phong phú hơn, trình bày hấp dẫn, dễ hiểu và các công ty làm tốt trong các năm trước vẫn duy trì trong năm nay.

0Đối với nội dung quản trị công ty (QTCT), kết quả đánh giá chung mặt bằng các doanh nghiệp cho thấy mức độ đáp ứng các nguyên tắc quản trị công ty còn khá khiêm tốn. Mặc dù có nhiều doanh nghiệp đã thực thi quản trị tốt và đạt được các kết quả đánh giá cao trong từng lĩnh vực, tuy nhiên việc nâng cao thực hành quản trị tốt trên toàn thị trường, ở tất cả các lĩnh vực quản trị công ty, và tại tất cả các doanh nghiệp niêm yết vẫn cần nhiều nỗ lực phía trước. Trong tổng số 485 doanh nghiệp niêm yết được đánh giá, có 352 doanh nghiệp đạt mức điểm trên trung bình, chiếm 74% tổng số doanh nghiệp được đánh giá. Trong số này có 17 doanh nghiệp thuộc nhóm dẫn đầu có mức điểm cao nhất. Số lượng doanh nghiệp đạt điểm dưới trung bình vẫn còn đáng kể, chiếm hơn ¼ tổng số doanh nghiệp được đánh giá, với số lượng 133 doanh nghiệp.

Về cơ cấu bình chọn, Cuộc bình chọn năm nay sẽ vinh danh:

Giải Báo cáo thường niên: vinh danh Top 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn (Large Cap), Top 10 doanh nghiệp vốn hóa trung bình (Mid Cap) và Top 5 doanh nghiệp vốn hóa nhỏ (Small Cap).

Giải Quản trị công ty: vinh danh cho Top 5 doanh nghiệp dẫn đầu ở mỗi nhóm vốn hóa.

Giải Báo cáo phát triển bền vững: gồm 1 Giải Nhất, 1 Giải Nhì và 3 giải Khuyến khích cho các hạng mục Tính đầy đủ, Độ tin cậy và Giải trình bày.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong