Hủy
Tài Chính

Kỷ lục mới của thị trường chứng khoán Việt Nam

Nhật Lệ Thứ Sáu | 19/11/2021 22:47

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới về thanh khoản. Ảnh: TL.

Dòng tiền mạnh mẽ tiếp tục tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
 

Phiên giao dịch 19/11, thị trường chịu áp lực rung lắc khá mạnh, đặc biệt là ở phiên chiều. Đã có lúc, chỉ số VN-Index giảm hơn 30 điểm với sắc đỏ bao trùm thị trường. Tuy nhiên, sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền đã giúp VN-Index lấy lại trạng thái cân bằng và hồi phục một cách nhanh chóng.

Kết phiên, VN-Index thu hẹp đà giảm xuống còn hơn 17 điểm, đóng cửa ở mức 1.452 điểm với độ rộng nghiêng về bên bán với 346 mã giảm và chỉ có 124 mã tăng điểm. Trong khi VN-Index chịu áp lực giảm mạnh thì chỉ số VN30 đại diện cho nhóm vốn hóa lớn thì chỉ đóng cửa giảm hơn 3,3 điểm. Nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này duy trì sắc xanh khá tốt khi cuối phiên có tới 11 mã tăng trong đó HDB là cổ phiếu duy nhất trong nhóm VN30 tăng trần.

Thanh khoản trên thị trường tiếp tục tạo kỷ lục mới. Ảnh: SSI.
Thanh khoản trên thị trường tiếp tục tạo kỷ lục mới. Ảnh: BanggiaSSI.

Như vậy, lực bán trên thị trường chủ yếu đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Đây có lẽ là điều dễ hiểu khi thời gian qua nhóm này đã tăng khá nóng. Sàn HNX và UPCoM cũng đóng cửa giảm lần lượt 14,7 điểm và 0,28 điểm.

Đáng chú ý, phiên giao dịch 19/11, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới về giá trị giao dịch. Cụ thể, giá trị giao dịch trên toàn thị trường đạt hơn 56.100 tỉ đồng, mức cao nhất trong 21 năm hình thành và phát triển của thị trường.

 

Tại Tọa đàm trực tuyến "Thị trường chứng khoán: Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp - Kênh đầu tư sinh lời và tích sản", do Báo Đầu tư phối hợp với Ủy ban Chứng khoán tổ chức sáng 18/11/2021. Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán VNDirect cho hay sự phát triển của thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã giúp cấu trúc thị trường tài chính Việt Nam trở nên bền vững hơn rất nhiều.

Ông Quỳnh lý giải trước năm 2000, khi nói đến thị trường tài chính Việt Nam, chúng ta chỉ nhắc đến hệ thống ngân hàng thương mại. Chúng ta không có thị trường cổ phiếu, thị trường nợ hay trái phiếu. Toàn bộ việc huy động vốn dồn lên vai của hệ thống ngân hàng. Đến hiện tại, chúng ta có kênh thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu giúp cho không những doanh nghiệp mà còn với Chính phủ huy động vốn rất hiệu quả.

Ông Quỳnh cũng đánh giá tiềm năng thị trường còn rất lớn, dù tài khoản chứng khoán mở mới trên thị trường tăng cao trong thời gian qua, nhưng mới chỉ có khoảng hơn 1% dân số thực sự giao dịch chứng khoán. Trong các biện pháp nhằm phát triển thị trường chứng khoán trong thời gian tới, việc nâng cao chất lượng hoạt động, năng lực phục vụ của công ty chứng khoán là cần thiết để thị trường vận hành hiệu quả và tốt hơn trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm 

Cổ phiếu chứng khoán tiếp tục hút tiền

Cuộc "di cư" của dòng tiền trên thị trường chứng khoán


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới