Hủy
Tài Chính

Một ngân hàng có cổ phiếu tăng mạnh nhất toàn ngành lãi gấp 22 lần trong qúy III

Vũ Hoài Thứ Tư | 13/10/2021 17:05

Cổ phiếu NVB tăng mạnh nhất trong ngành ngân hàng trong thời gian qua. Ảnh: FireAnt.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Dân (NCB, mã NVB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2021.
 

Theo đó, Ngân hàng này ghi nhận mức tăng trưởng vượt trội về kết quả kinh doanh trong qúy III/2021. Cụ thể trong quý III, các hoạt động kinh doanh của NCB đều ghi nhận kết quả tích cực. Hoạt động tín dụng mang lại hơn 439,2 tỉ đồng thu nhập lãi thuần, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm trước. Phí dịch vụ đạt mức 12,3 tỉ đồng trong qúy III, tăng hơn 34,2% so với cùng kỳ.

 

Đặc biệt, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đem lại cho NCB hơn 54,6 tỉ đồng tiền lãi, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước.  Soi danh mục đầu tư của NCB tại thời điểm 30/9, có thể thấy nhà băng này đang nắm giữ hơn 6.265 tỉ đồng chứng khoán nợ của chính phủ và hơn 5.546 tỉ đồng chứng khoán nợ do các tổ chức kinh tế trong nước phát hành.

Trong khi các hoạt động kinh doanh chính ghi nhận sự tăng trưởng mạnh thì hoạt động khác, NCB đang ghi nhận khoản lỗ 43.8 tri đồng trong quý III/2021, và chưa có thuyết minh về khoản mục này.

Tuy nhiên trong quý III, ngân hàng này đã không phải trích lập các khoản xử lý theo đề án tái cấu trúc ngân hàng, khiến chi phí giảm mạnh. Cụ thể, con số này tại quý III/2020 lên tới 170 tỉ đồng, trong khi cùng kỳ 2021, con số này là 0 đồng.

Cộng hưởng sự tăng trưởng của doanh thu và sự sụt giảm mạnh về chi phí, tổng kết quý III/2021 NCB báo lãi sau thuế hơn 63,6 tỉ đồng, gấp gần  22,8  lần so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, NCB báo lãi hơn 163,6 tỉ đồng, gấp gần 8 lần so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh sự nổi bật về kết quả kinh doanh quý III, trên thị trường chứng khoán cổ phiếu NVB cũng trở thành điểm sáng của toàn ngành.

NCB đã không phải trích lập các khoản xử lý theo đề án tái cấu trúc ngân hàng, khiến chi phí giảm mạnh
NCB đã không phải trích lập các khoản xử lý theo đề án tái cấu trúc ngân hàng, khiến chi phí giảm mạnh. Ảnh: NCB. 

Số liệu thống kê của NCĐT từ đầu tháng 7 đến hết phiên giao dịch 6/10 cho thấy phần lớn cổ phiếu ngân hàng đã giảm điểm trong khoảng thời gian này. Trong số 26 ngân hàng, có đến 22 mã cổ phiếu giảm điểm, với nhiều mã giảm tới hơn 20%. Tiêu biểu như cổ phiếu VIB của Ngân hàng Quốc tế Việt Nam giảm mạnh nhất ngành, với mức giảm hơn 30,2%. Hay cổ phiếu CTG của VietinBank và EIB của Eximbank cũng giảm lần lượt 28,2% và 26,2% trong hơn 3 tháng qua.

Ở phần còn lại, có tới 13 cổ phiếu trong ngành ghi nhận mức giảm từ 10,7-20,7% trong khoảng thời gian này. Trong khi đó, cổ phiếu NVB lại trở thành hiện tượng khi cổ phiếu này tăng tới gần 45% trong hơn  3 tháng qua.

Có thể bạn quan tâm 

Tổng dư nợ cho vay ký quỹ margin tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới