Hủy
Tài Chính

Rủi ro giảm điểm của thị trường chứng khoán không quá lớn

Việt Hà Thứ Tư | 04/11/2020 13:00

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán HSC. Ảnh: QH.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Mirae Asset, rủi ro của thị trường trong nước không quá lớn nhờ được hỗ trợ vững chắc bởi nền tảng nội tại.
 

► Lợi nhuận của các doanh nghiệp cải thiện mạnh trong quý III

► Rủi ro điều chỉnh đối với thị trường không lớn 

Tác động của cuộc bầu cử Mỹ đến chứng khoán Việt

Mirae Asset cho rằng mức độ biến động của thị trường đang gia tăng do COVID-19 và Bầu cử Mỹ, nhưng chưa đến lúc phải lo lắng.

Số ca nhiễm COVID-19 mới tại châu Âu và Mỹ tăng vọt trở lại trong thời gian gian gần đây, làm tăng mối lo ngại về một đợt bùng phát dịch mới vào mùa Thu Đông. Theo đó, các nền kinh tế chủ chốt của EU, như Đức và Pháp, một lần nữa tiến hành các lệnh phong tỏa mới nhằm hạn chế lây lan của dịch bệnh.

Thị trường chứng khoán thế giới lao dốc ngay lập tức vào tuần cuối tháng 10.2020. Dù vậy, Mirae Asset cho rằng khác với đợt phong tỏa lần 1, các nền kinh tế vẫn đang vận hành trong điều kiện bình thường mới, giúp giảm thiểu tối đa các thiệt hại lên tiến trình phục hồi kinh tế.

Mức độ biến động của thị trường đang gia tăng. Nguồn: Mirae Asset.
Mức độ biến động của thị trường đang gia tăng. Nguồn: Mirae Asset.

Về cơ bản, Mirae Asset cho rằng các nước khó có thể áp đặt một lệnh phong tỏa toàn diện lên các hoạt động kinh tế cho dù số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra vào ngày 3.11 với các diễn biến khó lường. Đáng chú ý, số lượng phiếu bầu qua bưu điện gia tăng trong năm nay sẽ khiến cho việc xem ai là người chiến thắng trở nên khó khăn. Vì vậy, Mirae Asset cho rằng sẽ có sự chậm trễ với một số kết quả. Và cho đến khi kết quả bầu cử được xác định, thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ còn biến động xung quanh sự kiện quan trọng này.

“Cuối cùng, cho dù ông Trump hay ông Biden thắng cử, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ quá trình tái cơ cấu chuỗi cung ứng, vốn khó bị đảo lộn trong trung hạn. Nếu Tổng thống Trump thắng cử, điều mà nhà đầu tư toàn cầu có vẻ ưa thích hơn, chúng tôi tin rằng thị trường trong nước có thể bật tăng tốt”, Mirae Asset nhận định.

VN-Index hướng đến 980 điểm

Việt Nam tiếp tục kiểm soát rất tốt dịch bệnh trong hơn 2 tháng qua, bất chấp tình hình dịch bệnh khó lường tại nhiều nước. Theo đó, các hoạt động kinh tế trong nước đánh dấu sự khởi sắc rõ rệt trong tháng 10 ở nhiều lĩnh vực quan trọng, từ sản xuất đến tiêu dùng, đầu tư và xuất nhập khẩu, khẳng định xu thế phục hồi vững chắc của nền kinh tế.

 

Chính phủ được kì vọng sẽ đẩy nhanh hơn nữa các giải pháp kích thích kinh tế trên cả khía cạnh tài khóa và tiền tệ nhằm tạo ra nhiều không gian tăng trưởng cho quý IV/2020 và 2021. Gói kích thích kinh tế lần 2, trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp, được kì vọng sẽ đóng vai trò bổ trợ, đảm bảo nền kinh tế sẽ phục hồi đúng lộ trình, một khi được thông qua và triển khai.

Kết quả kinh doanh quý III/2020 của các doanh nghiệp tốt hơn kì vọng, giúp làm giảm áp lực định giá trong ngắn hạn. Thống kê của Mirae Asset về 435 doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý III trên HOSE và HNX cho đến ngày 30.10 ghi nhận mức tăng trưởng về doanh thu thuần và lợi nhuận ròng lần lượt là 6,4% và 10,2% so với cùng kỳ năm trước.

Bức tranh lợi nhuận doanh nghiệp đánh dấu sự khởi sắc rõ nét trong quý III sau khi suy giảm đáng kể trong 2 quý đầu năm 2020. Các nhóm ngành tài chính ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và tiêu dùng đóng vai trò dẫn dắt.

Về diễn biến chung của thị trường chứng khoán, Mirae Asset cho rằng rủi ro của thị trường trong nước không quá lớn nhờ được hỗ trợ vững chắc bởi nền tảng nội tại. Theo đó, VN-Index được dự báo sẽ giữ được xu thế tăng với mục tiêu trong kịch bản khả quan là 980 điểm và thị trường nhiều khả năng rung lắc quanh mốc kháng cực 960 điểm.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán tiếp tục được hưởng lợi từ thanh khoản dồi dào, vốn là nhân tố quan trọng thúc đẩy thị trường chứng khoán trong thời gian qua. “Bất chấp các rủi ro ngắn hạn bên ngoài gia tăng, chúng tôi không đánh giá cao khả năng thị trường sẽ phá vỡ xu thế tăng trung hạn. Mốc 900 điểm đang được đánh giá là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho VN-Index trong tháng 11”, Mirae Asset nhận định.

* Có thể bạn quan tâm 

►Thị trường chứng khoán hồi phục với thanh khoản giảm dần

►Cổ phiếu ngành phân bón đồng loạt "tăng tốc"

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO