Hủy
Tài Chính

TASECO: Kế hoạch trong tầm tay

Ngọc Trâm Thứ Năm | 22/08/2019 10:00

Ảnh: taseco.vn

Hưởng lợi từ sự tăng trưởng của ngành hàng không, Taseco khả quan với kế hoạch của năm.
 

Vừa được hưởng lợi từ bức tranh chung của ngành hàng không vừa phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của ngành khách sạn, Công ty Dịch vụ Hàng không Taseco (mã AST) sẽ có chiến lược kinh doanh như thế nào? Taseco hoạt động trong 2 lĩnh vực chính gồm bán lẻ tại sân bay (không miễn thuế) và điều hành khách sạn. Ngoài ra, Taseco còn có công ty liên kết là Công ty Cổ phần Dịch vụ suất ăn Hàng không Việt Nam (VINACS) và công ty con là Công ty Hàng miễn thuế Jalux Taseco (JDV).

Dịch vụ phi hàng không tích cực

Theo IHS World Industry Service, tốc độ tăng trưởng kép giai đoạn 2016-2020 của ngành hàng không Việt Nam đạt 8,2%, cao hơn mức trung bình các quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Do đó, Công ty Chứng khoán FPTS lạc quan về triển vọng của ngành hàng không nói chung và mảng dịch vụ phi hàng không của Taseco nói riêng. Tăng trưởng hành khách thông qua các sân bay Taseco hoạt động vẫn được dự báo sẽ ở mức cao trong năm 2019. Bên cạnh đó, FPTS dự phóng tốc độ tăng trưởng doanh thu mảng bách hóa lưu niệm đạt 15% trong năm 2019 và tăng trưởng chậm lại trong năm 2020-2021 với kế hoạch mở rộng thêm nhiều cửa hàng trong năm 2019.

Đồng quan điểm, VCSC cũng giữ quan điểm tích cực đối với Taseco khi cho rằng công ty này có vị thế tốt để hưởng lợi từ sự bùng nổ ngành du lịch và hàng không tại Việt Nam trong dài hạn, nhờ các cửa hàng bán lẻ tại sân bay có vị trí tốt ở 7 sân bay lớn nhất Việt Nam.

TASECO: Ke hoach trong tam tay

Ngoài ra, Taseco đang khai thác hiệu quả hoạt động quảng cáo khi có lợi thế về các vị trí biển quảng cáo tại sân bay nhờ sự hỗ trợ từ công ty mẹ - chủ đầu tư Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Các khách hàng với giá trị hợp đồng lớn có thể kể đến Samsung, Vingroup, BIDV và Habeco.

Trong quý II/2019, JDV đã trở thành công ty con của Taseco thúc đẩy doanh thu và lợi nhuận của Công ty. Dự kiến trong năm nay, Taseco sẽ mở thêm cửa hàng miễn thuế tại sân bay Tân Sơn Nhất và Phú Quốc. Theo đó, FPTS cho rằng doanh thu của JDV đóng góp vào Taseco năm 2019 sẽ tương đương năm 2018 (300 tỉ đồng). Theo VCSC ước tính, doanh thu trung bình mỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế của Taseco cao gấp 7 lần doanh thu trung bình mỗi cửa hàng không miễn thuế và trong 2 năm tới, Công ty sẽ có thêm 2 cửa hàng mới.

Một tin vui cho Taseco là VINACS, công ty liên kết mảng suất ăn hàng không, đã có lãi trong 6 tháng đầu năm 2019 (cùng kỳ năm ngoái khiến cho Taseco lỗ). Khoản lợi nhuận này chiếm khoảng 5% lợi nhuận trước thuế của Taseco trong 6 tháng đầu năm 2019, theo báo cáo VCSC. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành hàng không cùng các đường bay quốc tế mới mở và sự phát triển của các hãng hàng không mới, VINACS có thể sẽ có một bức tranh khả quan cả về doanh thu và lợi nhuận trong tương lai.

Bức tranh về mảng kinh doanh phi hàng không tuy hoàn hảo nhưng nó cũng tiềm ẩn rủi ro bởi các yếu tố tiêu cực bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng ngành du lịch và hàng không, chi phí thuê tại sân bay gia tăng hoặc mất vị trí ở các sân bay.

Kinh doanh khách sạn kém khả quan

Do cạnh tranh từ phân khúc khách sạn 4, 5 sao tại Đà Nẵng nên mảng kinh doanh khách sạn của Taseco không mấy sáng sủa, vì thế tình hình kinh doanh trong giai đoạn 2019-2020 của Công ty cũng bị ảnh hưởng nhiều. Theo đó, cả hai công ty chứng khoán FPTS và VCSC đều dự báo giảm tỉ suất sinh lợi của mảng kinh doanh này.

TASECO: Ke hoach trong tam tay

Điều đáng chú ý, Taseco vừa thông qua Hội đồng cổ đông về việc rút vốn khỏi dự án A La Carte Hạ Long do thay đổi phương án thiết kế, kiến trúc và chất lượng vật liệu khiến tổng mức đầu tư dự án tăng 80%, khả năng thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh được đánh giá là kém khả quan do chưa thành lập đặc khu kinh tế Vân Đồn, quy mô khách sạn lớn (gấp 4 lần số lượng phòng hiện tại của A La Carte Đà Nẵng) vượt quá khả năng quản lý của Taseco. VCSC cho rằng đây là bước đi đúng đắn của ban lãnh đạo Công ty trong bối cảnh ngành khách sạn đang bị cạnh tranh gay gắt.

Ban lãnh đạo Taseco chia sẻ tham vọng thâu tóm thêm các công ty khác trong ngành hàng không trong trung hạn. Cụ thể, Công ty nhắm tới AAL Express, một công ty chuyển phát hàng hóa nhanh bằng hàng không có trụ sở tại Hà Nội.

Taseco đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2019 gần 1.131 tỉ đồng (tăng hơn 30% so với năm 2018) và lợi nhuận trước thuế kế hoạch là 245,7 tỉ đồng (tăng hơn 20% so với  năm 2018). FPTS cho rằng Taseco sẽ hoàn thành 104,8% kế hoạch về doanh thu và 106,4% kế hoạch về lợi nhuận trước thuế. Taseco được các công ty chứng khoán định giá khoảng 67.600-73.500 đồng/cổ phiếu.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO