Hủy
Tài Chính

Thêm quy định có lợi cho người gửi tiết kiệm ngân hàng

Quốc Cường Thứ Năm | 23/06/2022 10:44

Ảnh: TL

Từ 1/8, người gửi tiết kiệm sẽ không mất hết lãi suất thỏa thuận khi rút một phần tiền trước kỳ hạn.
 

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn dài với số tiền lớn, người dân phải chấp nhận rủi ro có thể mất gần hết tiền lãi nếu nửa chừng phải rút 1 phần tiền ra. Theo quy định trước đây, khi người gửi rút tiền đột xuất – dù là rút 1 phần thì toàn bộ số tiền gửi chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn, thường chỉ từ 0,1-0,3%/năm.

Để người dân yên tâm gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn dài, mới đây Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 04/2022 quy định về việc áp dụng lãi suất rút trước hạn tiền gửi tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

 

Theo đó, từ ngày 1/8 tới đây, người gửi tiền nếu rút một phần trước hạn thì phần tiền còn để lại ngân hàng vẫn tiếp tục được tính lãi suất như đã thỏa thuận. Cụ thể, nếu rút toàn bộ thì lãi suất tối đa bằng mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn thấp nhất của tổ chức tín dụng đó theo đối tượng khách hàng, và/hoặc theo loại đồng tiền đã gửi tại thời điểm khách hàng rút trước hạn tiền gửi.

Còn trong trường hợp khách chỉ rút một phần tiền gửi trước hạn, thì phần rút trước hạn tính lãi suất thấp như trên, phần còn lại vẫn tính theo mức lãi suất thỏa thuận trước đó.

Một chuyên gia trong ngành cho biết từ năm 2000 trở về trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã từng áp dụng quy định này. Tuy nhiên sau đó quy định được thay đổi  để đảm bảo vấn đề về quản trị rủi ro thanh khoản trong ngân hàng. Việc chỉ cho hưởng lãi suất không kì hạn đối với rút trước hạn tiền gửi tiết kiệm là nhằm hạn chế sự phá vỡ hợp đồng tiền gửi, và để ngân hàng kiểm soát được chi phí khi mất cân đối nguồn vốn. Tuy nhiên cũng có hạn chế là người dân sẽ không dám gửi thời hạn dài, làm cho ngân hàng không có điều kiện tăng trưởng mạnh nguồn vốn trung dài hạn. Theo vị này, đến thời điểm hiện nay, ngân hàng có đầy đủ công cụ để kiểm soát và cân bằng nguồn vốn, bên cạnh đó tỷ lệ người rút trước hạn cũng không đủ lớn để gây ảnh hưởng xấu đến ngân hàng.

Có thể bạn quan tâm:

Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất đang lên của thế giới


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới