Hủy
Tài Chính

Việt - Nhật ký Biên bản minh bạch thị trường cổ phiếu Việt Nam

Vân Nguyễn Thứ Ba | 06/11/2018 08:46

Biên bản Thảo luận giữa JICA và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được ký nhằm thiết lập sự đồng thuận của hai bên
 

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 5.11, đã ký Biên bản thảo luận Dự án "Tăng cường năng lực về nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam".

Theo JICA, mục đích của Biên bản Thảo luận là nhằm thiết lập sự đồng thuận của hai bên về việc triển khai Dự án "Tăng cường năng lực về nâng cao tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam" cũng như Kế hoạch chi tiết của Dự án này. 

Dự án sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Thỏa thuận Hợp tác Kỹ thuật (1998) và các Công hàm liên quan, giữa Chính phủ Nhật Bản và Chính phủ Việt Nam.

Dự án Hợp tác Kỹ thuật này nhằm tăng cường năng lực của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hai Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TP.HCM trong hoạt động giám sát thị trường và các trung gian thị trường, quản lý hoạt động niêm yết và phát hành cổ phiếu, đồng thời tăng cường nhận thức của lãnh đạo doanh nghiệp về bảo vệ nhà đầu tư.

JICA sẽ hỗ trợ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hai Sở Giao dịch Chứng khoán rà soát khuôn khổ quản lý giám sát, cung cấp tư vấn, triển khai các hoạt động nâng cao năng lực, cập nhật các hướng dẫn/sổ tay hoạt động nội bộ, và xem xét sửa đổi khung pháp lý liên quan. Dự án dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm 2019 và được triển khai trong 3 năm.

Những năm gần đây, giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng tăng cao nhanh chóng trong bối cảnh nền kinh tế chuyển đổi tích cực theo định hướng kinh tế thị trường và khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh mẽ.

Trong giai đoạn 2011-2015, Việt Nam đã cổ phần hóa 508 doanh nghiệp Nhà nước. Trong giai đoạn tiếp theo đến năm 2020, tiến trình thoái vốn Nhà nước quyết liệt hơn đã được đưa vào kế hoạch và triển khai từng bước, trong đó có việc cổ phần hóa những tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Bên cạnh việc niêm yết cổ phiếu của các doanh nghiệp nhà nước, thị trường cũng mong đợi sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp tư nhân được niêm yết và tham gia thị trường hơn nữa, qua đó giúp mở rộng hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa nguồn huy động vốn của các doanh nghiệp.

Dự án này được hình thành trong bối cảnh triển khai Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2012-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2012. Bản Chiến lược đưa ra tầm nhìn cụ thể nhằm thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam hội nhập với thị trường chứng khoán các nước Đông Nam Á và thế giới.

Theo JICA, được thiết kế phù hợp với nhu cầu cấp bách đặc thù của thị trường cổ phiếu Việt Nam, Dự án được kỳ vọng sẽ hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong