Hủy
Thương trường

Dịch bệnh tôm hùm ở Bình Định đã được khống chế

Thứ Ba | 03/04/2012 13:48

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Liên - Phó trưởng Phòng thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định đưa ra ngày 2/4.
Theo bà Liên, tình hình dịch bệnh trên tôm hùm thương phẩm của ngư dân xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn đã được khống chế, chỉ còn vài lồng bè tôm nuôi chết rải rác đang được tiếp tục theo dõi phòng chống dịch.

Tại thôn Hải Giang, xã Nhơn Hải, 80 hộ ngư dân đã thả nuôi tôm hùm thịt thương phẩm tổng số 33 bè/532 lồng, với sản lượng tôm nuôi 40.060 con. Tuy nhiên, từ cuối tháng 11/2011 đến nay, tôm hùm nuôi thương phẩm chết rải rác, đến tháng 1 và tháng 2/2012, dịch bệnh đã xảy ra trên diện rộng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do các hộ nuôi mật độ dày trên diện tích hẹp với 532 lồng/20 ha mặt nước và 8 - 10 con/m2, cao gấp 2 lần so với quy định làm mất vệ sinh môi trường, nhiễm khuẩn vùng nuôi do thức ăn dư thừa gây nên, kết hợp với thời tiết biển động, lạnh… đã gây bệnh dẫn đến tôm chết xảy ra 253/532 lồng, với số lượng tôm chết đến nay là 2.152 con gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi tôm.

Trước tình hình dịch bệnh như vậy, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Định đã chỉ đạo Chi cục Thú y tiến hành lấy 5 mẫu tôm còn sống gửi vào Viện Nuôi trồng thủy sản 3 Nha Trang xét nghiệm, đồng thời mời chuyên gia khảo sát thực tế, kiểm tra vùng nuôi, tôm bị bệnh. Kết quả xét nghiệm cho thấy tôm nuôi bị bệnh đen mang và đỏ thân.

Theo Phòng Kinh tế Thành phố Quy Nhơn, qua tập huấn hướng dẫn phòng trị bệnh, thực hiện tẩy rửa, sát trùng lồng nuôi và môi trường vùng nuôi và hỗ trợ thuốc 1.640 kg chlorin cho các hộ nuôi, đến nay số tôm bị bệnh dần dần hồi phục và ổn định.

Nguồn Nông nghiệp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật