Hủy
Thương trường

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Có thể điều chỉnh tăng trưởng tín dụng lên 17% trong 2015

Thứ Ba | 17/02/2015 19:44

Thống đốc NHNN cũng khẳng định mức điều chỉnh tỷ giá không quá 2% là khả thi.

Trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tối 29 Tết (17/2), Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã trả lời các câu hỏi về định hướng điều hành chính sách tiền tệ năm 2015.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định, việc dự báo và định ổn định tỷ giá với mức điều chỉnh không quá 2% là khả thi. Còn việc NHNN chủ động điều chỉnh ngay từ đầu năm 1% tỷ giá thì cũng phải nhìn lại trong năm 2014, mặc dù đặt ra mục tiêu điều chỉnh không quá 2% nhưng thực tế trong năm 2014 chúng ta chỉ điều chỉnh 1% mà thôi.

Về mặt khách quan, Thống đốc cho biết, đáng ra vào tháng 11 năm 2014 cũng nên điều chỉnh tỉ giá thêm 1% nữa. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước quyết định không điều chỉnh vào điểm đó vì có các lí do sau: Thứ nhất, nếu chúng ta điều chỉnh vào lúc đó thì sẽ gây ra bị động cho các doanh nghiệp vì họ đã có kế hoạch sản xuất, kinh doanh của cả năm rồi, và lúc đó là những tháng cuối sắp sửa chốt lại kết quả kinh doanh. Nếu NHNN điều chỉnh như vậy, nhất là các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng tới phần thu nhập lợi ích của họ.

Thứ hai là trong năm 2014, NHNN đã mua vào một lượng ngoại tệ rất lớn nên cung ra một lượng tiền tệ VNĐ cũng rất lớn. Đây cũng là dịp để NHNN hút bớt lại tiền lưu thông. Cuối cùng khẳng định rằng khi Ngân hàng nhà nước đã tuyên bố không điều chỉnh tỷ giá là sẽ không tiến hành điểu chỉnh tỷ giá để tạo thêm, củng cố thêm niềm tin của người dân.

Bước sang năm nay, ngay từ đầu năm để các doanh nghiệp chủ động có phương án sản xuất kinh doanh của mình ngay từ đầu năm, kể cả doanh nghiệp xuất khẩu, cho thấy họ sẽ được hỗ trợ ngay từ đầu năm và kể cả những doanh nghiệp nhập khẩu cũng thấy được mặt bằng tỷ giá để chủ động điều chỉnh trong kế hoạch tài chính của mình, còn NHNN tạo thêm thuận lợi cho các doanh nghiệp và giúp cho hoạt động đạt được hiệu quả cũng như được ổn định trên cơ sở niềm tin của xã hội đã được lập lại.

Về lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, chủ trương chung của NHNN cũng như trên cơ sở đánh giá tình hình thì thấy rằng về cơ bản sẽ giữ mặt bằng lãi suất ổn định như hiện nay.

Nếu trong điều kiện thuận lợi hơn thì sẽ cố gắng làm sao giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống thêm 1 đến 1,5% để tạo điều kiện hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất. Đặc biệt là áp dụng các khoa học công nghệ mới để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của mình.

Dưới góc độ phân tích và trực tiếp làm công tác này trong điều hành của Ngân hàng nhà nước là NHNN sẽ lấy mục tiêu kiềm chế lạm phát ở 5% là mục tiêu cốt lõi. Nếu điều kiện cho phép thì sẽ hạ xuống thấp hơn. NHNN cũng sẽ điều hành chính sách tiền tệ để hướng tới mục tiêu đó trong kiềm chế lạm phát. Nếu đạt được mục tiêu đó thì sẽ có dư địa để chúng ta tiếp tục hạ mặt bằng lãi suất.

Năm nay, NHNN đặt ra mục tiêu là 13 đến 15% cũng không phải là chủ quan, Thống đốc chia sẻ. Vì phân tích trên tất cả các yếu tố, các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và các khả năng đầu tư của nền kinh tế thì thấy rằng ở mức 13-15% là hợp lý. Tuy nhiên, cũng phải thấy tăng trưởng tín dụng là gắn kết với các chỉ tiêu khác.

Năm nay có những yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế chung của đất nước, đặc biệt là việc tăng giảm của giá dầu. Cũng không loại trừ những khả năng trong thời gian tới giá dầu cũng có thể hồi phục ở một mức độ nào đó. Tất các việc tăng và giảm mạnh như trong thời gian qua đều tác dụng bất lợi đối với ổn định kinh tế vĩ mô. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 13-15% đó là trong bối cảnh bình thường.

Nếu trong trường hợp cần thiết để đảm bảo cho hỗ trợ tăng trưởng nếu như giá dầu có những biến động bất lợi mà ảnh hưởng tới tăng trưởng thì NHNN có thể điều chỉnh chỉ tiêu này lên mức khoảng 17% để đảm bảo cho nền kinh tế vẫn phát triển được ở mức trên 6,2% và vẫn giữ được ổn định kinh tế vĩ mô nói chung.        

Nguồn DVO/VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật