Hủy
Bất động sản

30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà: Tiến độ triển khai còn chậm?

Thứ Tư | 05/06/2013 11:58

Có một số phản ánh nhiều người dân không dễ tiếp cận gói hỗ trợ, các ngân hàng đầu mối vẫn chưa thể triển khai thông suốt trên toàn hệ thống.
 
Ngày 3/6, gói cho vay hỗ trợ lãi suất 6%/năm với quy mô 30.000 tỷ đồng cho người mua nhà có hiệu lực. Một số thông tin phản ánh rằng, nhiều người dân không dễ tiếp cận gói hỗ trợ này, các ngân hàng đầu mối vẫn chưa thể triển khai thông suốt trên toàn hệ thống. Mới chỉ sau một ngày, nhưng một số thông tin đã tỏ ra thất vọng.

Tỏ ra thất vọng như vậy có lẽ là quá sớm. Bởi lẽ, theo dự thảo chính sách trước đây, dự kiến gói hỗ trợ sẽ bắt đầu từ 15/4, nhưng phải gần 2 tháng sau, đến 3/6, mới bắt đầu. Trước đó còn phải mất 3 tháng để xây dựng cơ chế (Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành ngày 7/1/2013 với chỉ đạo liên quan).

Tổng cộng, phải mất 5 tháng để gói hỗ trợ bắt đầu, vậy thì mới chỉ 1 ngày khởi động có lẽ chưa nên vội thở dài. Nhưng, những thông tin phản ánh đó cho thấy sự mong đợi của người dân.

Sở dĩ việc triển khai những ngày đầu còn chậm vì đến ngày có hiệu lực 3/6, Ngân hàng Nhà nước mới tổ chức ký kết hợp đồng nguyên tắc về việc cho vay hỗ trợ nhà ở với các ngân hàng. Vì vậy 5 ngân hàng đầu mối chưa thể triển khai khi hợp đồng đó chưa ký. Ngân hàng Nhà nước cũng phải đợi chính sách có hiệu lực mới có thể đặt bút.

Đây là lần đầu tiên một gói hỗ trợ đặc thù như vậy được triển khai, mặc dù đã có tiền lệ từ gói kích cầu hồi 2009, cũng hỗ trợ lãi suất, nhưng đây là bao gồm cả đối tượng cá nhân.

Hơn nữa, theo VnEconomy nhận định, chính sách hỗ trợ, người này được, người kia không, ở đây có sự không đồng đều lợi ích đối với mọi người, nên một sự khởi đầu thận trọng là cần thiết. Bản thân các ngân hàng đầu mối cũng e ngại nếu một sự bất cập nào đó xen vào gói hỗ trợ, hay đúng hơn là để xuất hiện dấu hiệu tiêu cực. Nên một sự thận trọng, một cơ chế giám sát chặt chẽ là cần thiết.

Dù vậy, Chính phủ đã chỉ đạo và gói hỗ trợ cũng đã bắt đầu triển khai. Vấn đề còn lại là làm sao để nó đi vào đời sống và phát huy giá trị đúng và trúng.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới