Hủy
Bất động sản

Bốn chiến lược để thắng khi đầu tư bất động sản trong năm 2020

Duyên Hà Thứ Sáu | 20/12/2019 20:47

Ảnh: Vietnamfinance.vn

Theo nhận định của nhiều chuyên gia về thị trường bất động sản năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao.
 

Giá nhà có thể tăng 20% trong năm 2020

Phát biểu tại hội thảo "Cơ hội đầu tư bất động sản vùng lân cận TP.HCM năm 2020” diễn ra mới đây, TS. Võ Trí Thành cho biết, dù có tiềm năng lớn, song thị trường bất động sản 2019 đã có những “nốt trầm” hơn so với cùng kỳ năm 2018.

Số liệu thống kê từ batdongsan.com.vn cho thấy, từ đầu năm đến nay, toàn quốc chỉ có 5 triệu m2 sàn xây dựng, sụt giảm gần 200% so với mức 14 triệu m2 trong năm 2018. Tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt khoảng 43.000 căn hộ trong năm 2019.

Trong khi đó, tại TP.HCM, chỉ có khoảng 5 dự án được phê duyệt chủ trương và 32 dự án được cấp phép đủ điều kiện đưa vào thị trường. Đặc biệt không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư.

Dự báo về nguồn cung căn hộ trong thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng, số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn 2020 – 2022 sẽ khó đạt được mức đỉnh như giai đoạn 2017 – 2018.

Nói thêm về câu chuyện khan hiếm nguồn cung trên thị trường hiện nay, GS Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nguồn cung nhà tại Hà Nội và TP.HCM  đang rất hạn chế. Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn tới sốt giá. Năm 2020, nếu lượng  dự án không tăng lên được thì trong 3 năm tới, câu chuyện sốt đất sẽ xảy ra.

Cũng theo giáo sư Võ, cùng với nhu cầu nhà ở gia tăng tại Việt Nam năm 2020 cũng sẽ chứng kiến nhu cầu mua nhà của người nước ngoài tại Hà Nội tăng cao, đặc biệt là khách mua đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore."Năm 2019, giá nhà đã tăng gần 10%. Năm 2020, nếu nguồn cung vẫn tiếp tục khan hiếm thì giá nhà có thể tăng đến 20%. Tôi có nhận định năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao", ông Võ nói thêm.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, năm 2020 thị trường bất động sản vẫn giữ nhịp thở như năm 2019. Song thị trường vẫn có những thách thức trong chính sách phát triển dự án, thủ tục và giá đất ở các tỉnh bắt đầu tăng. Chính sách đã làm hạn chế nguồn cung và làm tăng giá bất động sản. Điều này khiến cho nhiều người khó tiếp cận nhà ở hơn.

Bốn chiến lược đầu tư vào bất động sản năm 2020?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia về thị trường bất động sản năm 2020, các nhà đầu tư vào bất động sản nhà ở có thể thu được lợi nhuận cao. Về tổng thể, cầu có thể tăng, giá có thể sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Song đến cuối năm 2020, thị trường có thể sẽ trở lại "bình thường".

Đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư khi đầu tư vào bất động sản trong thời gian tới, ông Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, chia sẻ 4 chiến lược. Cụ thể:

Thứ nhất, nhà đầu tư tiềm năng. Chủ đầu tư, tính pháp lý dự án, giá trị thực và tính chế tài của cam kết lợi ích. Pháp lý càng chắc chắn càng ít rủi ro. Tùy vào bản ngã của nhà đầu tư tiềm năng – thích rủi ro hay ghét rủi ro. 

Thứ hai, nhà đầu tư phát triển. Trong giai đoạn này là câu chuyện sinh tử. Có sản phẩm rồi bán hay không bán là một chiến lược sinh tử. Có tham gia vào hay không, tình huống giai đoạn này khó khăn hơn, tỷ suất lợi nhuận đạt được cũng khó khăn hơn. 

Thứ ba, các nhà đầu tư tài chính có nhiều lựa chọn hơn. Cần phải có kiến thức thông tuệ.

Thứ tư, nhà đầu tư xây dựng. Bắt buộc chọn nhà đầu tư phát triển có năng lực phát triển trong 1-2 năm tới.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận, tốc độ tăng giá của bất động sản ven đô sẽ nhanh hơn ở nội đô. Do đó, đầu tư vào khu vực ven đô có thể sẽ có triển vọng tăng giá nhanh hơn. Tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, triển vọng để phát triển bất động sản ven đô còn khá mạnh vì có dòng di dân từ các tỉnh về rất nhiều, nhu cầu nhà ở của người nhập cư cũng ở mức cao. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng với các tỉnh khác.

Trong khi đó, GS. Đặng Hùng Võ đưa ra lời khuyên với người dân, nhà đầu tư thứ cấp, ai tận dụng được tiền trong dân thì sẽ thắng. Thời gian qua nhiều nhà đầu tư thứ cấp mất tiền, thua thiệt không thiếu, đặc biệt là những người vay tiền để đầu tư. 

“Lời khuyên tôi đưa ra là phụ thuộc vào 2 kịch bản sửa đổi pháp luật. Thứ nhất, sửa mà không xong, sửa nhưng không đúng quy luật thị trường. Thứ hai, sửa tốt, hiệu quả, thúc đẩy thị trường. Nếu sửa luật hiệu quả, nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào phân khúc nào cũng có thể đạt được lợi ích, chỉ còn một điều là nhà đầu tư dự án là ai, độ tin cậy đến đâu, dự án nằm ở vị trí nào”, ông Võ nói.

►Thị trường trầm lắng, doanh nghiệp địa ốc toan tính gì trong năm 2020?

Thị trường bất động sản 2020: Dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Thị trường đất nền 2019: Giao dịch giảm mạnh sau cơn sốt đất

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO