Hủy
Bất động sản

Giá bất động sản đã chạm đáy?

Thứ Sáu | 16/05/2014 08:40

Nhiều nhà kinh doanh BĐS cho rằng, thị trường này đã có dấu hiệu khởi sắc trở lại.
Thị trường bất động sản (BĐS) trong những tháng đầu năm đón nhận nhiều thông tin tích cực như giao dịch tăng, tồn kho giảm, nhiều dự án "đắp chiếu" cũng bắt đầu khởi động lại.
Giao dịch căn hộ và đất nền đều tăng

Qua kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm, một số nhà đầu tư BĐS trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã côngbố lượng giao dịch căn hộ vượt hơn cả kỳ vọng trong kế hoạch kinh doanh năm. Đặt mục tiêu bán 3.000căn hộ trong năm 2014 (tăng 1.000 căn so với năm 2013) nhưng chỉ trong quý I-2014, Tập đoànNovaland đã bán được hơn 1.000 căn hộ ở các dự án Sunrise City (quận 7), Lexington (quận 2), TropicGarden (quận 2), Galaxy 9 (quận 4), Prince Risedence (quận Phú Nhuận)…

Theo ông Phan Thành Huy,Tổng Giám đốc Novaland, đây là kết quả khá bất ngờ bởi chỉ mới quý đầu năm đã đạt 1/3 kế hoạch năm.Ông Huy cũng cho biết, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 10.000 khách hàng tìm đến Novaland để tìmhiểu dự án. Một số chủ dự án khác cũng công bố đã bán gần hết lượng căn hộ chào bán ra thị trườngnhư Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng cho biết dự án Green Valley đã bán được khoảng 80%; 90% căn hộtrong dự án khu dân cư Tân Hương (quận Tân Phú) cũng được công bố đã có chủ…

Phân khúc căn hộ chung cư được dự báo khó có thể tiếp tục hạ giá trong thời gian tới.

Theo Công ty Tư vấn BĐS CBRE Việt Nam, doanh số bán hàng trong quý I-2014 tăng 9,8% so với quýtrước và tăng 92,2% so với cùng kỳ năm trước với khoảng 2.600 căn hộ bán ra. Phân khúc bình dânchiếm tỷ trọng lớn nhất với 40,5% và tiếp theo là phân khúc cao cấp chiếm 36,2%. Điều này cho thấyngười mua không chỉ quay lại phân khúc bình dân mà cả ở phân khúc cao cấp. Trong khi đó, khảo sátcủa Công ty Savills Việt Nam thì chỉ có khoảng 1.600 căn được giao dịch trong quý I-2014. Tuy nhiêncông ty này cũng cho biết đây là con số cao nhất cả về số lượng giao dịch và tăng trưởng theo nămcủa quý đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây.

Bên cạnh căn hộ, khảo sát của Savills Việt Nam cũng cho thấy giao dịch ở phân khúc đất nền tăngmạnh với mức tăng 31% so với quý trước và 322% so với cùng kỳ năm 2013. Các dự án có vị trí tốt, hạtầng giao thông thuận tiện, giá bán phù hợp được nhiều người mua quan tâm. CBRE Việt Nam cũng chobiết phân khúc đất nền đang khởi sắc, đặc biệt là đất nền ở các vùng ngoại thành như quận 8, quận 9và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Theo ông Trương An Dương, Giám đốc Nghiệp vụ tư vấn BĐS và kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam,tâm lý đa số người Việt vẫn thích ở nhà riêng, thích mua đất và tự mình thuê thợ xây, giám sát chấtlượng xây dựng… Vì vậy, khi phân khúc đất nền có giá bán hợp lý thì thị trường sẽ khởi sắc.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng trình lên Ban Chỉ đạo trung ương vềchính sách nhà ở và thị trường BĐS, giá cả nhà ở đã có dấu hiệu chững lại sau thời gian giảm giáliên tục, thậm chí có một số dự án tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh còn có xu hướng tăng giá nhẹ. Tuynhiên, để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện các phương thức thanh toánthuận lợi cho người mua như mua nhà trả góp, trả dần không tính lãi, hỗ trợ lãi suất vay… Cũng theoBộ Xây dựng, nguồn cung hàng hóa nhà ở tại TP Hồ Chí Minh hiện nay khá lớn và có nhiều sản phẩm nhàở đã xây xong, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng. Một số dự án tạm ngừng trước đây thì hiện nay đangđược mở bán trở lại.

Theo dự đoán của ông Phan Thành Huy, thị trường đang khởi sắc nên trong thời gian tới do nguồncung BĐS dồi dào hơn, từ các dự án mới và dự án dở dang sẽ được khởi động lại thông qua các thươngvụ mua bán sáp nhập. Tuy nhiên, dù nguồn cung có dồi dào nhưng giá BĐS khó giảm thêm, đặc biệt là ởphân khúc bình dân. Hiện thậm chí giá một số dự án đã có tăng theo những đợt tung hàng ra thịtrường gần đây. Cho rằng khó trả lời câu hỏi giá BĐS đã chạm đáy chưa, nhưng ông Huy nhận định rằnggiá ở thời điểm hiện tại là khá tốt và rất khó để giá BĐS giảm tiếp vì tỷ suất lợi nhuận của cácdoanh nghiệp kinh doanh BĐS đang rất thấp, như ở Novaland hiện tại chỉ nằm dưới 10% nên khó có thểgiảm hơn nữa.

Nguồn Hà Nội Mới

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật