Hủy
Bất động sản

HAGL tháo chạy khỏi BĐS Việt Nam: "Một hướng đi thiếu chuyên nghiệp"?

Thứ Hai | 26/08/2013 21:39

"Tôi cho rằng đây không phải là một hướng đi thông minh mà là một hướng đi thiếu chuyên nghiệp", ông Nguyễn Văn Đực, Địa ốc Đất Lành nhận xét.
 

Tháng 6/2013, sau khi công bố dư nợ từ các dự án BĐS, Hoàng Anh Gia Laiquyết định bán 6 dự án thủy điện và 2 dự án đang xây dựng bất động sản mà công ty đã và đang đầutư. Việc bán các dự án thủy điện này giúp giảm nợ vay 1.876 tỷ đồng và mang lại doanh thu 2.099 tỷđồng cho Hoàng Anh Gia Lai.

Việc Hoàng Anh Gia Lai quyết định "đầu hàng" thị trường BĐS tại ViệtNam được coi như một cuộc tái cấu trúc ngành BĐS. Bởi lẽ ông Đức cho rằng: "Hoàng Anh Gia Lai tạmthời bỏ ngỏ thị trường BĐS Việt Nam vì càng làm càng lỗ". Theo giải thích của ông Đoàn Nguyên Đức,chỉ những phân khúc đầu tư cho nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp may còn trông chờ chút lãi. Nếuđầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại và nhà ở cao cấp thì không mong thu được vốn.

Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cũng thừa nhận thị trường BĐS trongnước không có dấu hiệu phục hồi và họ sẽ tập trung chủ yếu vào đầu tư BĐS ở nước ngoài. Ông Đức chobiết, riêng dự án bất động sản tại Việt Nam, Hoàng Anh Gia Lai sẽ tách các công ty con sở hữu cácdự án căn hộ ra khỏi tập đoàn, chỉ giữ lại dự án tại Myanmar và một số dự án trực thuộc Công tyPhát triển nhà Hoàng Anh.

Trước tuyên bố sẽ rút ra khỏi thị trường BĐS Việt Nam để đầu tư ra nước ngoài của Chủ tịch Tậpđoàn HAGL, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành đánh giá:

"Tôi cho rằng đây không phải là một hướng đi thông minh mà là một hướng đi thiếu chuyên nghiệp.Chúng ta đã làm một ngành nghề gì thì phải có một sự chuyên nghiệp về ngành nghề đó. Ví dụ sau 1/9,thị trường hàng không hết phép thì phải chuyển sang làm thị trường hàng không giá rẻ, các hãng hàngkhông phải tranh thủ nghiên cứu thị trường. Chứ không phải là bay không được thì chuyển sang đi tàuhoả, công ty sản xuất máy bay không được thì chuyển sang sản xuất tàu ngầm. Không như vậy được.Chuyên nghiệp là phải sống chết với nghề và biến khó khăn trong nghề đó thành một loại sản phẩmkhác, chứ không phải bỏ chạy."

Theo ông Đực: "HAGL muốn bỏ chạy cũng không dễ. Toàn bộ BĐS nằm ở đây nhưng bán cho ai? Nên nhớtrước đây HAGL từng tuyên bố, ai muốn bán dự án, HAGL mua. Nhưng cuối cũng HAGL có mua được của aiđâu?".

Bây giờ ngược lại, HAGL tuyên bố bán nhưng có bán được đâu? Rõ ràng hơn 1 năm trước HAGL rấtkiêu ngạo, ai cần thì mua, nhưng mua với giá rẻ, chèn ép người khác nên người ta không thể bánđược. Giờ đến phiên HAGL bán dự án thì ai là người mua? Và mua với giá bao nhiêu? Của anh 10 đồng,người ta mua 3 đồng được không?

Đánh giá động thái "khua chiêng gõ trống" rút khỏi thị trường BĐS của HAGL, TS. Alan Phan nhậnđịnh: "Tôi không biết HAGL còn bao nhiêu dự án tại Việt Nam và thanh khoản của HAGL tại những dự ánnày như thế nào. Nhưng có một điều tôi thấy hơi lạ, là thường thường khi một doanh nghiệp tháo chạynhư vậy sẽ im lặng để thị trường không xáo động, để người ta lặng lẽ mà chuồn."

"Còn bây giờ, trong một cái rạp hát, ông muốn chuồn mà ông lại lalàng lên rồi ông chạy thì có thể gây ra một sự hoang mang lớn cho thị trường và cho đám đông ở xungquanh. Đây chỉ là một nhận xét của tôi thôi, chứ như tôi đã nói, tôi không có những thông tin chitiết về HAGL để mà bàn sâu về vấn đề này", TS. Alan Phan cho hay.

Không chỉ có HAGL mà hàng loạt doanh nghiệp BĐS lớn nhỏ khác cũng đang từng bước "rút chân" khỏithị trường BĐS như Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai

Trước tình trạng dự án hoàn tất nhưng bán không được dẫn đến hàng tồn kho tăng lên trong khi vẫnphải trả lãi suất, đáo hạn ngân hàng… hàng loạt doanh nghiệp bất động sản cũng đang cố tháo chạykhỏi thị trường.

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO