Hủy
Bất động sản

"Ông lớn" nước ngoài chuộng phân khúc khách sạn Việt Nam

Thứ Bảy | 08/11/2014 21:17

Hiện nay, phân khúc khách sạn tại Việt Nam đang là sân chơi đầy triển vọng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.
 

Theo đánh giá của giới chuyên gia, nền chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng khả quan, nhu cầu du lịch của khách quốc tế tăng cao và kết quả hoạt động của các khách sạn hạng sang khá tích cực là những lý do chính khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh sự quan tâm tới thị trường khách sạn - nghỉ dưỡng tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Cụ thể, nhu cầu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang tăng cao, mặc dù tốc độ chậm dần, trong ba năm qua: 19,1% trong năm 2011, 13,9% trong năm 2012 và 11% trong năm 2013. Tuy nhiên, năm tháng đầu năm 2014 đã cho thấy sự hồi phục tích cực với mức tăng hơn 26%.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lấp đầy ở các khách sạn Việt Nam đang cải thiện hơn trong ba năm gần đây. Tỷ lệ lấp đầy ở các khách sạn tại TP.HCM và Hà Nội đã tiến gần hơn đến tỷ lệ lấp đầy ở các thành phố lớn khác trong khu vực như Jakarta và Kuala Lumpur.

Hơn thế nữa, dù nguồn cung tương lai tại Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ tăng trong ba năm tới – tổng mức tăng khoảng 8% - con số này vẫn thấp hơn mức tăng nguồn cung tương lai tại các thị trường Kuala Lumpur (tăng 20%) và Jakarta (tăng 40%).

Chính vì thế, phân khúc khách sạn tại Việt Nam vẫn là mảnh đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài như nhận định của ông Robert McIntosh, Giám đốc Điều hành, CBRE Hotels, Châu Á Thái Bình Dương: “Có thể thấy được triển vọng thị trường trong dài hạn. Chất lượng của các khách sạn và cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể trong vài năm trở lại đây. Đây là nguyên nhân và sẽ tiếp tục là nguyên nhân chính dẫn đến một thị trường du lịch ổn định và bền vững hơn".

"Tình hình kinh doanh khách sạn dự kiến sẽ cải thiện trong trung hạn và các nhà đầu tư nước ngoài đang ngày càng bị thu hút bởi các cơ hội đầu tư và đang quay lại với Việt Nam", ông Robert McIntosh nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, trong khoảng vài năm trở lại đây hàng loạt thương vụ M&A của các ông lớn trong ngành khách sạn đã diễn ra, đơn cử như thương vụ tập đoàn Tung Shing của Hong Kong mua lại 53% cổ phần của Khách sạn Movenpick Sài Gòn.


Khách sạn Movenpick Saigon mới được Tung Shing mua lại

Không chỉ mua lại, thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đổ một lượng tiền lớn vào triển khai các dự án bất động sản khách sạn - nghỉ dưỡng tại Việt Nam. Dẫn đầu danh sách này là Rose Rock - công ty đầu tư của gia đình tài phiệt dầu mỏ Rockefeller công bố đầu tư 2,5 tỷ USD vào một dự án chung cư, khách sạn tại Tuy Hòa, Phú Yên. Hay như, tỷ phú người Israel là Igal Ahouvi cũng tham gia thị trường bất động sản Việt Nam bằng việc thâu tóm Khu du lịch Bãi Rồng tại Cam Ranh (Khánh Hòa) với tổng kinh phí lên đến 300 triệu USD.

Đánh giá về triển vọng đầu tư của ngành khách sạn, ông Askhay Kulkarni, Giám đốc dịch vụ tư vấn bất động sản khách sạn - nghỉ dưỡng Cushman & Wakefield khu vực Nam và Đông Nam Á nhận định: "Hiện có khá nhiều quỹ đầu tư nước ngoài hiện xem xét khả năng đầu tư tại Việt Nam vì họ thấy được tiềm năng thị trường. Nếu như tiềm năng tăng, nhu cầu tăng, tỉ lệ hấp thụ tăng, thời gian hoàn vốn ngắn thì đương nhiên khả năng dự án được đầu tư sẽ rất cao...".

Theo các chuyên gia, Luật Đất đai mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2014 cho phép các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất cho việc đầu tư vào các dự án nhà ở để bán; Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký sớm sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng của nền kinh tế cả nước cũng như gia tăng dòng vốn FDI vào Việt Nam...sẽ khiến hoạt động đầu tư của các ông lớn nước ngoài vào phân khúc khách sạn nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng mạnh, với quan điểm Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng hứa hẹn nhất.

Hầu hết các khách sạn 5 sao tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều do nhà đầu tư nước ngoài nắm cổ phần chi phối, hoặc liên doanh 50%-50% như Sheraton Saigon, Sheraton Hà Nội, Metropole Hà Nội, Caravelle, Sofitel Plaza Hà Nội, New World Sài Gòn...

Hà Anh
Theo Infonet

Nguồn http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/ong-lon-nuoc-ngoai-chuong-phan-khuc-khach-san-viet-nam-2014103109462257313ca33.chn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới