Hủy
Bất động sản

Thành phố Thủ Đức sẽ chính thức đi vào hoạt động từ 1.3.2021

Minh Anh Thứ Sáu | 25/12/2020 16:18

TP.HCM sẽ có kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định riêng về cơ chế đặc thù phát triển Thành phố Thủ Đức. Ảnh: Zing

TP.HCM sẽ có kiến nghị Chính phủ ban hành nghị định riêng về cơ chế đặc thù phát triển Thành phố Thủ Đức.
 

Chính sách mới cho Thành phố Thủ Đức

Sau khi Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động thì Hội đồng Nhân dân các quận 2, 9, Thủ Đức cũng kết thúc nhiệm vụ và bị xóa tên hoàn toàn.

Ngày 24.12, Bộ Nội vụ và UBND TP.HCM tổ họp (phiên thứ 2) ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM.

Tham dự phiên họp có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP.HCM; Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ nội vụ.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đề nghị các đại biểu góp ý thêm về các vấn đề liên quan đến bộ máy chính quyền quận, phường. Theo thứ trưởng, trong quản lý đô thị ở quận, phường, có các công việc mang tính thời hạn, cần tập trung lực lượng để đáp ứng sự hài lòng của người dân. Thứ trưởng gợi ý thảo luận về quy định cho phép UBND quận, UBND phường được ký hợp đồng trong một số trường hợp để hỗ trợ công tác chuyên môn nghiệp vụ.

Ảnh:
Sau khi Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động thì Hội đồng Nhân dân các quận 2, 9, Thủ Đức cũng kết thúc nhiệm vụ và bị xóa tên hoàn toàn. Ảnh:kinhtedothi

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin, dự kiến ngày 31.12, TP.HCM tổ chức lễ công bố Nghị quyết 1111 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập Thành phố Thủ Đức. Dự kiến sẽ có 4 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Thủ Đức. Các cơ quan chuyên môn thuộc Thành phố Thủ Đức có không quá 13 phòng. Thành phố Thủ Đức là trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khoa học công nghệ ứng dụng công nghệ cao nên cần thiết lập thêm Phòng Khoa học - Công nghệ.

Dự thảo nghị định quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM có một chương đề cập đến một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Thủ Đức. Về các nội dung này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ ban hành một nghị định riêng. Trong lúc chưa triển khai chính sách đặc thù thì sẽ vận dụng những điều kiện tốt nhất giúp Thành phố Thủ Đức phát triển. 

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Nội vụ, UBND TP.HCM nêu, khi Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.3.2021 thì Hội đồng Nhân dân quận 2, 9 và Thủ Đức cũng kết thúc nhiệm vụ. Do đó, việc xử lý các nhiệm vụ về tài chính - ngân sách còn tồn đọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Nhân dân quận 2, 9 và Thủ Đức phải hoàn tất; trong đó có nội dung quyết toán về thu, chi ngân sách.

Sẽ có lộ trình sắp xếp lại công chức

Phát biểu kết luận phiên họp, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết ban soạn thảo sẽ báo cáo Chính phủ cho phép số lượng cấp phó của UBND Thành phố Thủ Đức là bốn người. Vì theo quy định hiện nay thì đơn vị hành chính cấp quận số lượng cấp phó tối đa chỉ là ba người. “Thành phố Thủ Đức là một đơn vị hành chính cấp huyện nhưng ở một mức độ cao, đó là Thành phố thuộc Thành phố, một mô hình mới nên ban soạn thảo thống nhất trình Chính phủ bốn phó chủ tịch trong UBND Thành phố Thủ Đức”, ông Tuấn lý giải.

Và khi sáp nhập thì số Phó chủ tịch UBND cũng như cấp phó của các cơ quan chuyên môn, do trên cơ sở ba quận nhập lại nên phải được sắp xếp, đảm bảo theo đúng lộ trình. Trong đó cần chú ý đảm bảo được chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức và bố trí cho phù hợp. “Nói nôm na là phải đảm bảo sự ổn định trong quá trình mới thành lập” - ông Tuấn nói.

Ảnh:
Khi Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.3.2021 thì các quận mới hết trách nhiệm của mình. Ảnh:camera quan sat

Theo ông Tuấn, đội ngũ cán bộ, công chức của các đơn vị hành chính khi sáp nhập về nguyên tắc phải đảm bảo có lộ trình và sau đó TP.HCM phải chỉ đạo giao Sở Nội vụ phối hợp với Thành phố thuộc Thành phố xây dựng danh mục việc làm trên cơ sở chức năng nhiệm vụ, khối lượng công việc, phạm vi quản lý cùng với vị trí việc làm để xác định biên chế trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trước mắt, cố gắng bố trí làm sao đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ cán bộ, công chức sau khi sáp nhập.

“Khi Thành phố Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.3.2021 thì các quận mới hết trách nhiệm của mình. Các hoạt động ở đơn vị hành chính mới vẫn diễn ra một cách liên tục, đáp ứng và giải quyết các nhu cầu của người dân, không để bị đình trệ hoặc ách tắc”, ông Tuấn nói.

Trong văn bản góp ý gửi Bộ Nội vụ, UBND TP.HCM cũng cho biết Thành phố Thủ Đức dự kiến chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1.3.2021. Tại thời điểm này, Hội đồng Nhân dân quận 2, 9 và Thủ Đức cũng sẽ kết thúc nhiệm vụ.

► Những điểm nhấn của thành phố Thủ Đức trong tương lai


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới