Hủy
Bất động sản

“Thu nhập khoảng 15 triệu đồng mới nên nghĩ đến nhà giá rẻ”

Thứ Bảy | 13/07/2013 17:12

Theo tính toán, người mua nhà cần có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng thì mới có khả năng tiếp cận được phân khúc căn hộ khoảng 700-800 triệu đồng.
 
Phân khúc nhà ở giá bình dân khoảng dưới 1 tỷ đồng/căn hiện đang được giao dịch nhiều nhất trên thịtrường. Phân khúc này dường như đang dẫn dắt thị trường và tạo nên một mặt bằng giá mới ở mảng cănhộ chung cư, với sự xuất hiện rất nhiều dự án như Đại Thanh, Kim Văn Kim Lũ, VP5 Linh Đàm, CT2A TânTây Đô, CT6 Đặng Xá, OCT2 Xuân Phương,…

Những dự án căn hộ chung cư này đều có giá chào bán trung bình từ 12-15 triệu đồng/m2 (đã có VAT),nếu tính diện tích căn hộ trung bình khoảng 60m2 thì giá trị căn hộ vào khoảng 700-800 triệu đồngmỗi căn. Và đây cũng là phân khúc nhiều sàn giao dịch BĐS đang hướng đến.

Sáng 13/7, nắm bắt được nhu cầu này, Siêu thị dự án (thuộc sàn giao dịch BĐS Thế Kỷ) đã kết hợpcùng với các chủ đầu tư và một số ngân hàng tổ chức gói "giải pháp nhà ở cho cộng đồng trí thứctrẻ". Theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó TGĐ Cengroup, sàn Thế Kỷ thời gian qua xác định đối tượng chínhlà các gia đình trí thức trẻ từ ngoại tỉnh vào Hà Nội sinh sống và làm việc, những người có nhu cầumua nhà lần đầu, nhưng lại thiếu khả năng về tài chính. Vì vậy, gói giải pháp sẽ giúp đối tượng nàytiếp cận được với nhà ở dễ hơn.

Các sản phẩm được đưa ra có diện tích từ 25m2 đến 70m2, tiến độ thanh toán có thể lên tới 7 năm,lãi suất ngân hàng cho vay 6%/năm tại một số dự án nhà CT2A Tân Tây Đô, FPT City Đà Nẵng, và SailsTower,…

Ông Đào Tiến Dũng, Phó TGĐ công ty Hải Phát, chủ đầu tư chung cư Tân Tây Đô cho biết: "với giảipháp này, chủ đầu tư đã thống nhất với ngân hàng, đơn vị bán hàng đưa ra giá bán chỉ từ 12,5 triệuđồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất), như vậy giá căn hộ chỉ vào khoảng 700 triệu đồng/ căn55m2.

Đại diện ngân hàng MB -Chi nhánh Hai Bà Trưng, ông Vũ Quang Phụng cho biết, hiện MB đang áp dụnggói tín dụng cho BĐS với lãi suất 8%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 9,9% trong 12 tháng đầu. Tuy nhiên,với "giải pháp nhà ở cho trí thức trẻ", MB đã thống nhất, chủ đầu tư hỗ trợ khách hàng 2%. Như vậy,khách mua được áp dụng lãi suất 6%/năm áp dụng từ 10/7 đến 31/12, nhằm tạo thanh khoản cho thịtrường.

Hiện nay, khá nhiều dự án chung cư sắp hoàn thiện đạt tỷ lệ bán hàng tốt. Ông Nguyễn Thọ Tuyển,Giám đốc Siêu thị dự án cho biết, Sails Tower sau 4 tháng bán hàng đã có hơn 400 căn đã có chủ, còntheo ông Đào Tiến Dũng, đến nay dự án CT2A Tân Tây Đô đã bán thành công 150 căn trên tổng số 400căn.

Xu hướng mua nhà ở thương mại giá rẻ đang nổi lên tại Hà Nội, mặc dù những dự án này đều có vị tríkhá xa so với khu trung tâm Thành Phố, tuy nhiên lại có giá cả không chênh nhau nhiều so với nhà ởxã hội. Trong khi đó, hiện nhiều dự án nhà ở xã hội hiện mới đang tiến hành khởi công xây dựng, cònnhà ở thương mại sắp bàn giao.

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển, hồi đầu 2013, đa số các sàn giao dịch đều gặp phải tình trạng chờ đợicủa khách mua nhà, vì họ đều có tâm lý chờ gói "cứu trợ" 30.000 tỷ của Chính phủ, nhưng đến nay khiđi vào thực tế, đa phần khách mua đều gặp khó khăn tiếp cận nguồn vốn này vì gặp nhiều hạn chế nhưthủ tục chứng minh thu nhập, tình trạng nhà ở,…Do đó, đến nay những khách hàng này lại có xu hướngchuyển sang mua nhà thương mại.

Đánh giá về 2 loại hình nhà ở này, ông Phạm Thanh Hưng cho rằng, mỗi loại hình nhà ở đều có hạn chếvà lợi thế riêng. Chẳng hạn như nhà thương mại thì không gặp phải hạn chế về giao dịch, nơi cư trú,vay vốn, hay chứng minh thu nhập,…cứ có nhu cầu là mua được. Còn nhà xã hội thì lại gặp những hạnchế trên, tuy nhiên, với nhà xã hội có lợi thế rất lớn là có giá thành thấp do được miễn tiền sửdụng đất, giảm thuế,…

Ông Hưng phân tích, hiện nay thông thường người dân bỏ ra khoảng 30% thu nhập để tiết kiệm cho nhàở. Thu nhập thấp hiện nay được tính là khoảng 9 triệu/tháng, nhà ở xã hội hoặc nhà ở thu nhập thấphiện nay là 15 triệu đồng/m2 và diện tích là 70m2, tính ra khoảng 1 tỷ/căn.

Giả sử ngân hàng cho vay 70% của 1 tỷ tức khoảng 700 triệu đồng, với lãi suất là 6%/năm thì ngườimua nhà mỗi tháng phải trả 4 triệu đồng tiền lãi. Cho vay 10 năm thì mỗi tháng phải trả 6 triệuđồng tiền gốc. Như vậy, tổng số tiền phải trả hàng tháng là 10 triệu, đã vượt quá mức thu nhậpthấp. Trong khi, hiện những người thu nhập thấp chỉ tiết kiệm được khoảng 3-4 triệu mỗi tháng chonhà ở.

"Vì vậy, tôi cho rằng với những người thu nhập được cho là thấp khoảng 9 triệu đồng thì khả năngtiếp cận nhà ở bình dân như trên, kể cả nhà xã hội là khó. Và đây cũng là lý do vì sao gói 30.000tỷ gặp khó khăn về việc giải ngân, dù sao thì ngân hàng cũng phải đảm bảo khả năng an toàn tín dụngcho họ, dù được hỗ trợ lãi suất tái cấp vốn khoảng 4,5%, ngân hàng cũng chỉ được khoảng 1,5%", ÔngHưng nói.

Do đó, ông Hưng đặt vấn đề với những người có thu nhập 9 triệu đồng, liệu ngân hàng có thu hồi vốnđược hay không, thậm chí là có thu được tiền lãi của họ hay không?

"Vì vậy, đối tượng mà chúng tôi hướng đến là phải có thu nhập khoảng 15 triệu mỗi tháng thì khảnăng tiếp cận nhà ở mới hợp lý. Người mua nhà sau khi chi phí cho cuộc sống, ít nhất phải tiết kiệmđược trên dưới 10 triệu đồng mỗi tháng thì mới có thể tiếp cận được phân khúc nhà ở này. Đây lànhững tính toán rất chi li, chi tiết và cũng rất sát với thực tế hiện nay", đại diện của Cengroupnhận xét.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới