Hủy
Bất động sản

TPHCM: Định hình tuyến đường huyết mạch

Thứ Ba | 18/03/2014 20:14

Xa lộ Hà Nội, đoạn qua khu công nghệ cao Quận 9, TPHCM.
 

Tuyến Xa lộ Hà Nội có tổng chiều dài gần 15km, là trục đường cửangõ quan trọng phía đông bắc TPHCM, có chức năng đối ngoại, liên kết các tuyến giao thông của Thànhphố.

Thời gian tới, dọc tuyến Xa lộ Hà Nội (TPHCM) sẽ hình thành phát triển các khu đô thị mới vớimức độ tập trung cao, đồng bộ về hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật sẽ được quy hoạch thành 10 phânkhu chức năng.

UBND TPHCM vừa phê duyệt đồ án thiết kế đô thị tỷ lệ 1/2.000 và quy định quản lý không gian kiếntrúc, cảnh quan trục Xa lộ Hà Nội nhằm nâng cấp tuyến cửa ngõ Thành phố thành tuyến đường kiểumẫu.

Theo đó, cấu trúc đô thị dọc tuyến Xa lộ Hà Nội sẽ phát triển mới và củng cố hệ thống các trung tâmđô thị hiện hữu, bao gồm xây dựng phát triển mới khu trung tâm đa chức năng cấp thành phố tại khuvực cảng Phước Long, (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức).

Không gian đô thị dọc trục Xa lộ Hà Nội được thiết kế theo hướng kết nối hài hòa với các trung tâmchuyên ngành của Thành phố như: Trung tâm thể dục thể thao Rạch Chiếc (phường An Phú, Quận 2), KhuCông nghệ cao và Công viên Lịch sử-Văn hóa Dân tộc thuộc địa bàn Quận 9, Khu Đại học Quốcgia.

Giải pháp hiệu quả để kết nối giữa các khu trung tâm này sẽ là các phương tiện vận tải hành kháchcông cộng. Dự án xây dựng tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên) với hơn 1/2 đoạn đường chạy qua xalộ Hà Nội đã được TPHCM khởi công như là một phần của kế hoạch này.

Theo đề án được duyệt, nhiều cơ sở công nghiệp và kho tàng ô nhiễm sẽ được di dời như: Nhà máy Ximăng Hà Tiên, Thép Miền Nam… để nhường chỗ cho các khu đô thị hiện đại, công viên cây xanh, đườngđi bộ công cộng dọc bờ sông, quảng trường theo hướng đô thị thân thiện với môi trường.

UBND TPHCM đề nghị, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đồ án này được phê duyệt, UBND các quận liênquan phải công bố công khai đồ án thiết kế đô thị tỷ lệ 1/2000 về việc quy hoạch quản lý không giankiến trúc cảnh quan tuyến đường Xa lộ Hà Nội.

Thành phố cũng lưu ý các cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng linh hoạt vận dụng định hướng trong đồán thiết kế đô thị này vào công tác quản lý, cấp phép xây dựng.

Căn cứ theo các điều khoản linh hoạt của quy định quản lý kèm theo đồ án thiết kế đô thị để khuyếnkhích các phương án cải tạo hoặc xây dựng mới, góp phần cải tạo đô thị, hoàn thiện hệ thống cơ sởhạ tầng, nâng cao chất lượng môi trường sống.

Tuyến Xa lộ Hà Nội có tổng chiều dài gần 15km, là trục đường cửa ngõ quan trọng phía đông bắcTPHCM, có chức năng đối ngoại, liên kết các tuyến giao thông của Thành phố với các địa phương thuộcvùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nguồn Chinhphu


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới