Hủy
Bất động sản

Văn phòng cao cấp ở Việt Nam giá "khiêm tốn” dù ở khu đắt đỏ

Hải Vân Thứ Ba | 14/11/2017 16:35

up-co.vn

Chi phí thấp đang là lợi thế cạnh tranh của thị trường Việt Nam trong mắt các khách thuê toàn cầu
 

Chi phí thấp đang là lợi thế cạnh tranh của thị trường Việt Nam trong mắt các khách thuê toàn cầu

Savills vừa đưa ra Chỉ số giá văn phòng cao cấp (Savills Prime Office Cost) Q3/2017. Bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở Savills Hà Nội, nhận xét,  thị trường văn phòng cao cấp Việt Nam có “mức chi phí khá khiêm tốn” dù nằm trong khu vực châu Á được đánh giá là đắt đỏ.

Theo khảo sát Prime Benchmark H2 2017 trong khu vực châu Á Thái Bình Dương của Savills, chi phí này tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tương ứng là 38,8 USD/m2 và 52,2 USD/m2, thấp hơn đáng kể so với một số thị trường lân cận như Đài Bắc, Sydney, Singapore, Seoul, Thượng Hải...

Nhưng bà Trang, Quản lý cấp cao, Bộ phận Cho thuê thương mại và nhà ở Savills Hà Nội, cũng khẳng định: “Với tỷ lệ lấp đầy cao của nhiều tòa nhà văn phòng hạng A và nguồn cung hạn chế trong tương lai, giá thuê nhiều khả năng sẽ tăng trong 2- 3 năm tới”.

Báo cáo mới của Savill cũng không quên mảng không gian làm việc chung, bởi lĩnh vực này đã là một xu hướng đáng lưu tâm trong vài năm trở lại đây, dù quy mô hoạt động của mô hình co- working tại Việt Nam hiện nay còn tương đối nhỏ lẻ.

Bà Trang tin rằng, sự hợp tác của các chủ đầu tư quốc tế và một số tên tuổi lớn trong lĩnh vực cung cấp không gian làm việc chung được kỳ vọng sẽ mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng của văn phòng co- working và là đòn bẩy cho sự phát triển của phân khúc này của thị trường văn phòng.

Theo Savills, các thị trường châu Á ít biến động hơn trong quý 3. Tuy nhiên, 6 trong số 10 thành phố có chi phí thuê cao nhất thế giới đều nằm tại châu Á, khiến châu lục này trở thành khu vực đắt đỏ nhất cho các công ty toàn cầu tìm kiếm mặt bằng văn phòng.

Savill cho rằng, các thị trường không có sự đồng nhất rõ rệt. Chi phí thuê văn phòng tăng tại Tokyo, Singapore, và Seoul, nhưng giảm ở Mumbai và Thượng Hải. Nhìn chung, so với các quý trước biến động của tỷ giá hối đoái có tác động tương đối nhỏ lên chi phí thuê.

Trái với tình hình ổn định trong Q2/2017, Quý 3 ghi nhận nhiều biến động trên khắp các thị trường về chi phí thuê văn phòng. Giá thuê tăng dẫn đến chi phí thuê cao kỷ lục tại các thành phố như: Paris, Frankfurt, Amsterdam, và Brussels.

Điều này được cho là do các yêu cầu về “hậu Brexit” được hiện thực hóa và các hợp đồng thuê văn phòng bắt đầu có hiệu lực tại các thị trường này. Đồng Euro tăng giá cũng là một trong những yếu tố làm tăng chi phí thuê theo chỉ số của Savills.

Theo báo cáo này, Hong Kong tiếp tục dẫn đầu danh sách là thị trường có chi phí cho thuê văn phòng cao nhất trên thế giới, tạo nên tác động không nhỏ đến cơ cấu về chi phí của bất động sản trên toàn cầu.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO