Hủy
Công Nghệ

Apple kiếm gần 10 tỉ USD từ Google trong năm 2018?

Thanh Tùng Thứ Tư | 13/02/2019 15:59

Tim Cook - CEO của Apple. Ảnh: BI/Getty

Google đã trả tiền cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone, một thỏa thuận trị giá hàng tỉ USD, Business Insider cho hay.
 

Thông tin này đến khi "Táo khuyết" đang phải chịu những áp lực về việc doanh số bán iPhone suy giảm và hé lộ bước đi mới của gã khổng lồ Mỹ trong việc tìm kiếm nguồn doanh thu mới.

Năm 2018, Google có thể đã trả cho Apple tới 9,46 tỉ USD trong cái gọi là "chi phí mua lại lưu lượng truy cập" (TAC), theo nhà phân tích Rod Hall của Goldman Sachs, trích dẫn kết quả tài chính của Google.

Số tiền Google trả cho Apple có thể tăng lên 12,2 tỉ USD vào năm tới và 15,6 tỉ USD vào năm 2021, theo ước tính của Goldman, mặc dù tăng trưởng TAC đang chậm lại, Hall nói.

Lập luận của Hall là trong khi Apple gần đây đã thu hút các nhà đầu tư tập trung mục doanh thu "dịch vụ" của mình, thì thành phần khoản mục này tập trung vào những mục như TAC và mức phí 15% đến 30% mà Apple thu được từ App Store, thay vì phí thuê bao hàng tháng như Apple Music, vốn thường là điều mà các giám đốc của Apple xoáy vào trong các cuộc trò chuyện với các nhà đầu tư.

Kinh doanh dịch vụ của Apple đạt khoảng 37 tỉ USD trong năm tài chính 2018 của công ty và các nhà đầu tư hy vọng sự tăng trưởng của nó sẽ chiếm phần lớn trong tổng tăng trưởng doanh thu của Apple.

Apple kiem gan 10 ti USD tu Google trong nam 2018?
Trích dẫn chi tiết doanh thu dịch vụ của Apple.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho rằng để đạt được các mục tiêu đó, Apple sẽ cần tung ra một gói nội dung mới, có khả năng gói một thuê bao cho video trực tuyến, tạp chí và lưu trữ trực tuyến.

"Chúng tôi hy vọng Apple sẽ ra mắt các gói ví dụ như 'Apple Prime' vào cuối tháng 3, mặc dù lợi nhuận và sức hấp dẫn của điều này là chìa khóa để tăng trưởng và lợi nhuận của Dịch vụ tốt hơn so với dự báo hiện hiện tại của chúng tôi", các nhà phân tích của Goldman Sachs viết.

Năm 2017, nhà phân tích Toni Sacconaghi của Bernstein ước tính rằng Google đã trả cho Apple 3 tỉ USD/năm cho chi phí TAC. Ông cho biết: "Con số duy nhất mà chúng tôi biết chắc chắn là Google đã trả cho Apple 1 tỉ USD vào năm 2014, nhờ vào hồ sơ của tòa án".


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới