Hủy
Công Nghệ

Apple sẵn sàng sản xuất tất cả iPhone bên ngoài Trung Quốc?

Hà Linh Thứ Tư | 12/06/2019 13:11

Ảnh: Bloomberg

Apple có kế hoạch dự phòng nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra căng thẳng quá mức.
 

Theo Bloomberg, Hon Hai Precision Industry (Foxconn), đối tác sản xuất chính của Apple cho hay, họ đủ khả năng để sản xuất iPhone dành cho thị trường Mỹ ở bên ngoài Trung Quốc. Hiện, các nhà sản xuất Đài Loan lắp ráp hầu hết smartphone tại Trung Quốc.

Trung Quốc là mắt xích quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Apple. Đây là nơi sản xuất phần lớn các mẫu iPhone, iPad và cũng là thị trường quốc tế lớn nhất của "táo khuyết". Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD khiến căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang đáng kể. Điều này đe dọa tới sản phẩm đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho Apple. 

►Apple và đối tác sẽ khó lòng di dời khỏi Trung Quốc?

Foxconn, hãng sản xuất điện tử theo hợp đồng lớn nhất thế giới, là đối tác sản xuất quan trọng nhất của Apple. Ông Young Liu, người phụ trách mảng sản xuất chất bán dẫn của Foxcom, cho hay doanh nghiệp sẽ hỗ trợ đầy đủ cho Apple nếu công ty cần dịch chuyển sản xuất khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung diễn biến phức tạp hơn.

Apple san sang san xuat tat ca iPhone ben ngoai Trung Quoc?
Foxconn có thể sản xuất Iphone ở bên ngoài Trung Quốc. Ảnh: Nguoiduatin

Ông Liu cho biết, “25% năng lực sản xuất của chúng tôi là ở bên ngoài Trung Quốc và chúng tôi có thể giúp Apple đáp ứng nhu cầu cho thị trường Mỹ”. Hiện Apple chưa yêu cầu Foxconn chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc, song Foxconn đủ khả năng để đáp ứng nhanh chóng điều này, để đối phó với chiến tranh thương mại, bởi vì công ty đã có sự chuẩn bị, khi đã xây dựng cơ sở sản xuất ở bang Wisconsin (Mỹ) cách đây hai năm.

Hiện chưa rõ liệu Ấn Độ có thể trở thành cơ sở sản xuất  iPhone chính hay không. Foxconn đang kiểm tra chất lượng dòng iPhone XR ở quốc gia đông dân thứ 2 thế giới và có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt ở ngoại ô Chennai. Các mẫu iPhone cũ hơn thì được lắp ráp tại nhà máy của Wistron ở Bangalore.

►Apple ra mắt nhiều dịch vụ mới để tìm động lực tăng trưởng

Foxconn từng đồng ý xây dựng cơ sở sản xuất với 13.000 nhân viên ở bang Wisconsin để đổi lấy những ưu đãi trị giá hơn 4,5 tỉ USD từ chính phủ Mỹ. Song, dự án này bị chỉ trích vì chỉ tạo việc làm với mức lương thấp, nhân viên bị sa thải đột ngột và mục tiêu nhà máy thì luôn thay đổi. Ngày 11/6, ban giám đốc Foxconn tái khẳng định mục tiêu tuyển dụng tại Mỹ, nói rằng việc xây dựng vẫn đang diễn ra đúng tiến độ và họ sẽ tuyển dụng 2.000 nhân viên Mỹ vào cuối năm 2020.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong