Hủy
Công Nghệ

Các nhà mạng Việt Nam phát triển công nghệ 5G như thế nào?

Lê Thy Thứ Năm | 11/04/2019 21:54

Ảnh: Fortune

Các công ty viễn thông lớn tại Việt Nam buộc phải phát triển công nghệ độc quyền hoặc phụ thuộc vào công nghệ phương Tây để triển khai dịch vụ 5G.
 

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) dự định sử dụng công nghệ cốt lõi do chính hãng sản xuất để xây dựng mạng di động thế hệ thứ năm (5G) khi hãng chuẩn bị ra mắt dịch vụ không dây siêu tốc vào năm 2021,

Ngày 8.4, đại diện công ty đã nói với Nikkei Asian Review rằng: “Viettel đã đầu tư hàng triệu USD với mục đích sản xuất chip 5G và đang trong quá trình phát triển các thiết bị có chip 5G”.

Tập đoàn đặt mục tiêu sẽ hoàn thành thử nghiệm trạm phát sóng 5G đầu tiên trong năm nay. Tiếp sau đó, mạng lưới trạm 5G sẽ được kiểm nghiệm vào năm 2020 và cung cấp sản phẩm vào năm 2021, vị đại diện công ty cho biết.

Ở Việt Nam, khoảng một nửa số thuê bao của Việt Nam đang sử dụng dịch vụ di động tốc độ cao được cung cấp bởi Viettel.

Khi cuộc cạnh tranh công nghệ 5G giữa Mỹ và Trung Quốc đang ngày một căng thẳng, các nước Đông Nam Á buộc phải đưa ra sự lựa chọn giữa công nghệ phương Tây hoặc Trung Quốc.

Trong khi Thái Lan, Philippines và các nước khác nghiêng về Huawei, Việt Nam tìm cách theo đuổi con đường riêng. Các công ty viễn thông lớn tại Việt Nam buộc phải phát triển công nghệ độc quyền hoặc phụ thuộc vào công nghệ phương Tây để triển khai dịch vụ 5G.

Những nỗ lực xây dựng và phát triển mạng lưới 5G của Viettel tập trung vào các nỗ lực phát triển chip, vốn đóng vai trò trung tâm trong việc xử lý thông tin từ nhiều thiết bị kết nối vào mạng.

Tuy nhiên, đây có thể là một thách thức lớn của Viettel vì nó đòi hỏi sự tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm để gặt thành quả. Trong khi đó, Viettel phải cần đến rất nhiều chip khác nhau để xây dựng một thống đáng tin cậy

Các công ty dẫn đầu thị trường Huawei, Nokia và Ericsson vẫn bị phụ thuộc vào nhà sản xuất chip bao gồm Intel, Xilinx, Broadcom, Skyworks, Qorvo và các hãng khác để cung cấp chip thế hệ mới để tạo sự cạnh tranh các hệ thống 5G. Ngoài ra, Huawei đã rót hàng tỷ USD mỗi năm vào các nghiên cứu và phát triển nhằm đảm bảo vị thế dẫn đầu của mình trong kỷ nguyên 5G.

Tuy nhiên, do chưa tích lũy đủ các chuyên môn cần thiết, Viettel có thể chọn thiết bị do Nokia hoặc Ericsson sản xuất, điều này tùy thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm đang diễn ra.

Một đại diện Viettel nói với Nikkei rằng: “Trong quá trình tự phát triển chip 5G, Viettel đang tiếp tục tìm kiếm thêm các cơ hội hợp tác, đầu tư và chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia, đối tác cả trong và ngoài nước”.

Theo vị đại diện này, Viettel quyết định phát triển và sản xuất các thiết bị mạng cốt lõi là “để tránh nguy cơ không thể hỗ trợ an toàn và bảo mật của mạng viễn thông quốc gia”. Viettel đặt mục tiêu sản xuất “80% cơ sở hạ tầng lõi mạng viễn thông” vào năm 2020.

Vinaphone, nhà mạng lớn thứ hai của Việt Nam, được cho là đang chuẩn bị hợp tác với Nokia của Phần Lan. MobiFone dự định hợp tác với Samsung Electronics của Hàn Quốc.

Vào năm vừa rồi, Vinaphone và Nokia đã thỏa thuận cùng nhau phát triển các giải pháp 5G, mặt khác hai công ty đang thảo luận kế hoạch thành lập một trung tâm R&D về Internet vạn vật (IoT) và các công nghệ mạng.

Mỹ đang gây áp lực buộc các quốc gia phải từ chối sử dụng thiết Huawei trong mạng di động của họ, vì lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dung các thiết bị này để làm gián điệp – những lo ngại mà Huawei nói là không có cơ sở.

“Các nhà mạng Việt Nam thường ưa thích các thương hiệu phương Tây hơn và Huawei đang bị ảnh hưởng bởi cáo buộc của Mỹ và làn sóng tẩy chay các sản phẩm của họ ở các quốc gia khác”, một giám đốc điều hành hàng đầu tại một công ty công nghệ lớn ở Việt Nam đã nói với Nikkei Asian Review.

“Trong khi Huawei đang thống trị thị trường tại Việt Nam với các dịch vụ linh động và giá cả cạnh tranh, cuộc đua đã thay đổi sau khi các nhà cung cấp khác, bao gồm cả Ericsson và Nokia, thay đổi chiến lược giá cho các đối tác Việt Nam”, vị giám đốc hành điều hành cho biết thêm: “Tuy nhiên, Huawei vẫn còn cơ hội cung cấp một số loại thiết bị cho dịch vụ 5G tại Việt Nam”.

Huawei nghĩ rằng họ có cơ hội tốt để được chọn cung cấp thiết 5G cho Việt Nam. “Chúng tôi không thể bị đánh bại về chất lượng hoặc chi phí” tại Việt Nam, giám đốc điều hành địa phương của công ty nói với Nikkei Asian Review vào tháng Hai. “Huawei sẽ cung cấp giải pháp và công nghệ tốt hơn, bên cạnh hỗ trợ tài chính cho các nhà mạng địa phương với mục đích phát triển 5G lâu dài.

Nguồn Nikkei Asian Review


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong