Hủy
Công Nghệ

Hạt cát của “cậu bé vàng”

Phương Quyên Thứ Bảy | 08/09/2018 17:39

Từ chối cơ hội tại thung lũng Silicon, Phạm Kim Hùng trở về Việt Nam để tìm những “hạt cát” của mình.
 

Với hơn 20 ứng dụng tập trung vào 5 dòng sản phẩm chính là nhân sự, công việc, quản trị, tài chính, marketing và sales... Base đang là cái tên đáng chú ý trong việc cung cấp các ứng dụng công nghệ phục vụ nhu cầu cho doanh nghiệp. Đứng sau Base là Quỹ đầu tư VIISA cùng 500 Startups. Còn điều hành Base là Phạm Kim Hùng, người cách đây 18 năm đã được mệnh danh là “cậu bé vàng của toán học Việt Nam”.

Đồng hồ quay ngược
“Ngày bạn bắt đầu khởi nghiệp chính là ngày chiếc đồng hồ cát bắt đầu quay ngược. Người có nhiều cát sẽ có khả năng thành công cao hơn”, Hùng cho biết. Để có cơ hội “đổ đầy cát” cho chiếc đồng hồ của cuộc đời, sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, Hùng đã từ chối những cơ hội đáng mơ ước tại Mỹ để trở về Việt Nam lập nghiệp. Giờ đây, một trong những đứa con khởi nghiệp Base của anh đang có kế hoạch mở văn phòng ở Thung lũng Silicon, để mở rộng thị trường. Hùng luôn quả quyết “quyết định trở về là xứng đáng”.

“Đối với startup, Thung lũng Silicon là thiên đường, còn môi trường ở Việt Nam thậm chí mới chỉ bắt đầu. Nhưng điều này cũng có hai mặt, Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển những sản phẩm có giá trị lớn hơn vì mọi thứ còn rất mới và rất nhiều thứ chưa được khai phá”, anh cho biết.

Hat cat cua “cau be vang”
 

Nhiều người biết đến Phạm Kim Hùng, sáng lập kiêm CEO của Base.vn, sinh năm 1987, là cái tên đầy tự hào của toán học Việt Nam khi sở hữu lần lượt huy chương vàng Olympic Toán học quốc tế lần thứ 45 và huy chương bạc lần thứ 46. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông trung học, Hùng đã hoàn thành cuốn “Sáng tạo bất đẳng thức”. Cuốn sách này sau đó đã được xuất bản trên 4 thứ tiếng. Với thành tích đáng nể đó, Phạm Kim Hùng đã nhận được học bổng toàn phần của trường đại học danh tiếng Stanford.

Tuy nhiên, năm 2013, sau khi tốt nghiệp Đại học Stanford, khoa Khoa học máy tính, Hùng không chọn ở lại Thung lũng Silicon làm việc mà quyết định trở về Việt Nam thực hiện ước mơ xây dựng những sản phẩm công nghệ hữu ích phục vụ cho doanh nghiệp, cho xã hội. 
Base, một trong những công ty công nghệ đi đầu trong lĩnh vực xây dựng nền tảng quản trị doanh nghiệp, phần mềm dịch vụ (SaaS), tại Việt Nam chính là kết quả hiện thực hóa ước mơ của Hùng. Base E-Hiring là một trong những sản phẩm đầu tiên, cũng là quân cờ chiến lược. Hùng cho biết, con người luôn là bài toán đầu vào quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào.

Giải được bài toán nhân lực, sẽ có thể làm tốt những thử thách còn lại của thương trường. Như Jim Collins, tác giả của cuốn sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại, chìa khóa của một doanh nghiệp đi đến vĩ đại là “ngay từ đầu, phải tìm và chọn đúng người lên xe buýt, đưa những người không phù hợp ra khỏi xe, từng người phải ngồi đúng chỗ của mình, rồi mới tìm xem nên đi đâu”.

Base E-Hiring được xây dựng trên ATS, một loại ứng dụng có thể giúp doanh nghiệp quản lý, tối ưu và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng. Theo số liệu khảo sát của Bullhorn tại khu vực Bắc Mỹ năm 2017, 94% chuyên viên tuyển dụng công nhận rằng ATS đã tác động tích cực tới công việc của họ. 87% doanh nghiệp quyết định đầu tư cho ATS đều dự kiến sẽ có tăng trưởng về lợi nhuận trong năm tiếp theo. 

Xét về tính năng, Base E-Hiring đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một ATS tiêu chuẩn: có thể kết nối với hệ thống trang tin tuyển dụng (Vietnamworks, timviecnhanh, itviec...) để tự động thu thập hồ sơ, lưu trữ mọi lịch sử về ứng viên và đánh giá ứng viên chính xác bằng hệ thống thẻ điểm (scorecard), đồng thời giao tiếp với ứng viên ngay trên hệ thống, tự động xuất báo cáo tuyển dụng theo thời gian thực...

Gia tài của Base
Nhờ vậy, trong vòng 2 năm, Base E-Hiring đã được triển khai thành công tại hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam, thuộc nhiều lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, logistics, thực phẩm và đồ uống, giáo dục, bất động sản, sản xuất, viễn thông... với những khách hàng tiêu biểu ACB, VIB, VPBank, VietCredit, VinCommerce, SCommerce, The Coffee House, Yola, Đại Việt Group, Decathlon...

Chẳng hạn, Base E-Hiring đã giải được bài toán nhân sự của Công ty Tài chính Cổ Phần Tín Việt (VietCredit) với nhu cầu thêm 1.000 nhân viên/năm.  Kết quả, chỉ trong 4 tháng, VietCredit tìm được hơn 16.000 ứng viên tương tác với phần mềm, tuyển dụng được 350 nhân viên chính thức. “Với con số này, mục tiêu tăng trưởng 1.000 nhân viên trong năm 2018 của VietCredit có thể thành hiện thực”, bà Nguyễn Thị Minh, Giám đốc Tuyển dụng VietCredit, nhận xét.

Hat cat cua “cau be vang”
Phạm Kim Hùng

 “Tôi may mắn vì ngay từ những ngày đầu đã có được những cộng sự đắc lực, hợp ý. Nhờ vậy mà quá trình khởi nghiệp cũng thuận lợi hơn”, Hùng chia sẻ. Với hơn 100 nhân lực, gia tài của Base đã lên đến 20 ứng dụng tập trung vào 5 dòng sản phẩm chính là nhân sự, công việc, quản trị, tài chính, marketing - sales, phục vụ cho gần 500 doanh nghiệp lớn. 

Nhờ những bước đi đột phá, Base có những tăng trưởng ngoạn mục. Doanh nghiệp này cũng đã hoàn thành gọi vốn cả 2 quỹ đầu tư lớn là VIISA và 500 Startups. Phạm Kim Hùng cho biết, với khoản đầu tư này, Base sẽ tập trung toàn lực vào việc phát triển thêm rất nhiều tính năng hữu ích cho sản phẩm cũng như tạo ra các ứng dụng mới đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp trong kỷ nguyên công nghệ 4.0. Trung bình, mỗi năm, Base phấn đấu ra mắt thêm 3-4 ứng dụng mới.

Vừa nghiên cứu công nghệ, vừa vận hành doanh nghiệp, hỏi Phạm Kim Hùng đã bao giờ thấy tự hào vì sự ngưỡng mộ người khác dành cho mình hay không, anh chỉ cười và nói: “Tôi luôn nghĩ, điều quan trọng là chúng ta tạo ra được giá trị nào chứ không phải người khác gọi mình là gì”. Với anh, bài học đầu đời mà các giáo sư ở Stanford vẫn luôn đề cao: tất cả những sự ghi nhận có thể là vô giá trị và cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta có sự nhận thức chủ động về việc mình đang làm và giá trị tạo ra đối với mọi người xung quanh.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới