Hủy
Công Nghệ

HTC sắp theo chân BlackBerry và Nokia

Thứ Tư | 02/10/2013 16:10

Dù vẫn được đánh giá khá đắt để mua lại nhưng tương lai của HTC hiện chưa rõ ràng khi việc kinh doanh liên tục đi xuống.
 
Kể từ đỉnh thành công năm 2011, hãng sản xuất điện thoại Đài Loan (Trung Quốc) HTC đã mất hơn 90% giá trị thị trường. Các nhà chuyên môn vốn theo rất sát HTC, BlackBerry và Nokia đồng thuận chấm điểm thấp cho bộ ba này. Trên thang điểm 5, HTC chỉ được có 1,6 điểm (thấp nhất trong danh sách 500 công ty công nghệ của Bloomberg). Nokia đã bán mình, BlackBerry cũng sắp là của người khác nhưng số điểm của 2 doanh nghiệp này lần lượt là 3,38 và 2,5.

Tính theo tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách (price-to-book), nhà sản xuất đến từ châu Á hiện vẫn cao hơn gần 3 lần so với BlackBerry (đang ở mức 0,5). Các chuyên gia cho rằng mức giá để mua HTC lúc này là 3,8 tỷ USD, so với mức 37 tỷ USD năm 2011. Thị phần toàn cầu của hãng giảm còn 2,8% trong quý II, mất 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hồi tháng 7, công ty đưa dự báo quý thứ 8 liên tiếp sụt giảm doanh thu vì vấp phải sự cạnh tranh mạnh mẽ từ Apple và Samsung. Là đơn vị đầu tiên đưa hệ điều hành Android vào điện thoại nhưng HTC lại không phải là "ông lớn" trong làng di động.

Dannis Chan, chuyên gia phân tích của Yuanta Securities cho rằng lúc này HTC vẫn còn đắt nếu có ai muốn mua lại như hai trường hợp mới đây của BlackBerry và Nokia. Tuy nhiên, công ty khẳng định họ không tìm người mua ở thời điểm này. Dannis thuộc nhóm 24 chuyên gia của Bloomberg liệt cổ phiếu HTC vào dạng Nên bán, trong khi 5 người khác khuyên giữ và chỉ có một chuyên gia nói Nên mua.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO