Hủy
Công Nghệ

Kế hoạch về một chiếc xe điện hấp dẫn trị giá 25.000 USD của tỉ phú công nghệ Elon Musk

Phùng Mỹ Thứ Tư | 23/09/2020 17:04

Tesla đã tiết lộ một loại pin mới sẽ cải thiện đáng kể sức mạnh và phạm vi hoạt động của ô tô điện tại sự kiện Ngày pin hàng năm. Nguồn ảnh: Reuters.

Mục tiêu sản xuất 20 triệu xe hàng năm, Tesla có khả năng trở thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.
 

Theo The Wall Street Journal, CEO Elon Musk đã lên kế hoạch cho công ty Tesla chế tạo một chiếc ô tô điện giá rẻ sử dụng pin chi phí thấp hơn đáng kể để tạo ra một chiếc xe trị giá 25.000 USD và có khả năng biến công ty thành nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới.

Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện hôm 22.9 cho biết, Tesla đang nhắm mục tiêu sản xuất hàng năm là 20 triệu xe hoặc gần gấp đôi so với số xe mà Volkswagen AG đã bán vào năm ngoái với tư cách là công ty ô tô cá nhân bán chạy nhất thế giới.

Hôm 22.9, Tesla vừa tổ chức sự kiện Ngày pin để thảo luận về nhiều cải tiến mà hãng đã phát triển và đang theo đuổi trong công nghệ pin cho xe. Nguồn ảnh: Tech Crunch.
Hôm 22.9, Tesla vừa tổ chức sự kiện Ngày pin để thảo luận về nhiều cải tiến mà hãng đã phát triển và đang theo đuổi trong công nghệ pin cho xe. Nguồn ảnh: Tech Crunch.

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và lãnh đạo Hệ thống truyền lực và Kỹ thuật năng lượng Drew Baglino đã trình bày chi tiết về công nghệ cực dương và cực âm mới mà công ty đang nghiên cứu, cũng như khoa học vật liệu, hoạt động khai thác nội bộ và cải tiến sản xuất mà công ty đang phát triển để tạo ra pin bền vững với giá cả phải chăng hơn. 

Điều này sẽ cho phép công ty cung cấp một chiếc xe điện cho người tiêu dùng với mức giá 25.000 USD.

 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Elon Musk nói về mức giá 25.000 USD cho một chiếc ô tô Tesla. Tháng 8.2018, vị CEO Tesla chia sẻ: Công ty dự kiến đạt mức giá mục tiêu đó trong khoảng 3 năm. 

Tesla trình bày chi tiết về một thiết kế tế bào pin không tab mới sẽ giúp họ đạt mục tiêu từ 10 - 20 terawatt công suất sản xuất pin toàn cầu mỗi năm. Thiết kế cung cấp mật độ năng lượng gấp 5 lần so với các tế bào hiện có, cũng như gấp 6 lần năng lượng và cải thiện tổng thể 16% phạm vi đối với các phương tiện mà nó sử dụng. Đó là nơi mà chi phí EV có thể bắt đầu giảm xuống.

Công ty cần dung lượng pin vì Tesla dự kiến mở rộng từ 30 đến 40% trong năm nay và hơn thế nữa. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Tesla kết hợp sự kiện Ngày pin với một cuộc họp cổ đông để thông báo về kế hoạch giảm một nửa chi phí cho mỗi kilowatt giờ (thực tế là 56%) bằng cách xây dựng các tế bào pin của riêng mình. Đồng thời, thông báo về sự xuất hiện một chiếc EV chở khách trị giá 25.000 USD trong tương lai gần.

Giảm giá pin để có sự ngang bằng về giá đối với xe điện trong cùng phân khúc xe chạy bằng khí đốt từ lâu đã là mục tiêu của Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác. Lợi ích là việc sản xuất sẽ cho phép giảm giảm 10 lần năng lượng cần thiết để sản xuất.

Nhà máy ở Thượng Hải cũng đóng vai trò quan trọng đối với tham vọng phát triển của Tesla ở châu Á. Một nhà máy ở Trung Quốc cho phép công ty giao xe nhanh hơn và rẻ hơn đến các nước lân cận. Theo ông Elon Musk, "Việc có một nhà máy ở Trung Quốc, phục vụ Trung Quốc và nhiều nước khác trong khu vực sẽ là chìa khóa để chúng tôi thắt chặt chuỗi dòng tiền đó”.

Trong chính nhà máy, Tesla đang nghiên cứu sản xuất pin yêu cầu không có điểm dừng trong hệ thống. CEO Elon Musk nói: “Tesla hoàn toàn sẽ là người đứng đầu và sánh vai với những công ty khác trong lĩnh vực sản xuất”.

Tại cuộc họp hôm 22.9, chuyên gia tài chính Nhật, ông Hiro Mizuno, cùng với CEO Elon Musk và chủ tịch Robyn Denholm đã được bầu lại vào hội đồng quản trị của Tesla với nhiệm kỳ 3 năm.

Ông Hiro Mizuno từng là Giám đốc điều hành và Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư hưu trí chính phủ trị giá 1.500 tỉ USD Nhật - một trong những nhà đầu tư tổ chức lớn nhất thế giới - kể từ tháng 1.2015.

 

Ông Hiro Mizuno nói thêm: “Đây là lý do tại sao tôi quan tâm đến Tesla, nơi sứ mệnh của chúng tôi là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững của thế giới”.

Có thể bạn quan tâm:

► 5 điều tỉ phú Elon Musk tin rằng sẽ thay đổi tương lai loài người


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới