Hủy
Công Nghệ

Sàn TMĐT kê khai nộp thuế thay nhà bán hàng: Nhiều ý kiến trái chiều

VTV Digital Thứ Tư | 01/06/2022 15:35

Ảnh: baochinhphu.vn

VCCI cho rằng yêu cầu kê khai nộp thuế thay sẽ tạo áp lực tài chính lớn, gây khó cho hoạt động của sàn.
 

Việc bắt buộc các sàn phải kê khai nộp thuế thay lại xuất hiện trong dự thảo của văn bản pháp luật cao hơn là Nghị định sửa đổi Nghị định 126 về Quản lý thuế tiếp tục gây ra những ý kiến trái chiều.

Trong văn bản góp ý, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) dẫn kết quả khảo sát mới với hơn 100 sàn thương mại điện tử. Nếu áp dụng quy định buộc sàn kê khai nộp thuế thay nhà bán, tỷ lệ chi phí trên doanh thu sẽ tăng hơn 10,6 điểm %. Trong đó, các loại chi phí tăng mạnh là chi phí nhân sự, chi phí cho công nghệ thông tin...

 

Văn bản góp ý của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam bày tỏ quan ngại việc bắt buộc sàn kê khai nộp thuế sẽ mâu thuẫn với các quy định hiện hành. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, sàn thương mại điện tử không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán, vì không phải là đơn vị "trả thu nhập", mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua.

"Việc kê khai, nộp thuế thay nhà bán hàng sẽ là rất thách thức với doanh nghiệp thương mại điện tử vì tính chất phức tạp của hàng nghìn giao dịch khác nhau trên sàn. Chưa kể đến những rắc rối phải xử lý, chi phí phát sinh nếu xác định sai khoản thuế nộp thay. Đó là lý do vì sao chúng ta hiếm khi thấy việc kê khai nộp thuế thay này được áp dụng ở các quốc gia khác", ông Dean Rolfe - Giám đốc Phụ trách Thuế Quốc tế, KPMG châu Á - Thái Bình Dương cho biết.

VCCI cho rằng yêu cầu kê khai nộp thuế thay sẽ tạo áp lực tài chính lớn, gây khó cho hoạt động của sàn. Ảnh minh họa - Ảnh: VGP.
VCCI cho rằng yêu cầu kê khai nộp thuế thay sẽ tạo áp lực tài chính lớn, gây khó cho hoạt động của sàn. Ảnh minh họa - Ảnh: VGP.

Các tổ chức, hiệp hội góp ý đều có chung quan điểm là cần thiết có giải pháp để tránh thất thu thuế trên thương mại điện tử. Sàn thương mại điện tử với lợi thế sở hữu dữ liệu có vai trò quan trọng hỗ trợ cơ quan quản lý thực hiện việc này. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngành thương mại điện tử vẫn đang phát triển và chịu áp lực cạnh tranh gay gắt, các quy định mới cần được cân nhắc thấu đáo và lộ trình thực hiện phù hợp.

Nguồn VTV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong