Hủy
Công Nghệ

SoftBank mở thêm quỹ đầu tư mới trị giá nửa tỉ USD

Trần Thanh Thứ Hai | 11/03/2019 19:39

Masayoshi Son, CEO của SoftBank Group

SoftBank của Nhật Bản chuẩn bị ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu sau khi thâm nhập vào thị trường Nam Mỹ.
 

Quỹ đầu tư toàn cầu mới, do SoftBank Ventures Asia có trụ sở tại Seoul điều hành, trị giá 500 triệu USD và có thể ra mắt ngay sau tháng tới.

SoftBank có kế hoạch mở văn phòng mới và thuê các nhà quản lý đầu tư tại Singapore và Thượng Hải như một phần của sự ra mắt này. Gã khổng lồ viễn thông, là cổ đông lớn trong các công ty như Uber, ARM và WeWork, có kế hoạch mạnh mẽ mở rộng danh mục đầu tư bằng cách thành lập các quỹ mới trị giá 100 tỉ USD sau mỗi hai năm.

Giám đốc điều hành SoftBank Ventures JP Lee nói với Reuters rằng động thái này hướng tới đầu tư  giai đoạn đầu là một "tín hiệu quan trọng" của tập đoàn, với mục tiêu là hỗ trợ các công ty nhỏ trở nên lớn hơn. Động thái này sẽ làm dịu đi những tin đồn về người khổng lồ Nhật đang tăng trưởng chậm lại sau khi đưa ra chiến lược đầu tư toàn cầu đầy tham vọng.

Tuần trước, SoftBank đã phân bổ 2 tỉ USD để đầu tư vào các công ty ở Nam Mỹ trong 5 đến 5 năm tới, trong một động thái  đầu tư thương mại điện tử hiện có trong khu vực. Cả hai quỹ này ngoài Quỹ Tầm nhìn 100 tỉ USD hiện có, được ra mắt vào năm 2016 như là một "đối tác chiến lược" với Ả rập Saudi.

Quỹ Tầm nhìn có trụ sở tại London được lãnh đạo bởi cựu nhân viên ngân hàng Rajeev Misra và đã thu hút 93 tỉ USD từ nhiều bên quan tâm bao gồm Quỹ Đầu tư công của Ả rập Saudi, Apple và Abu Dhabi. Quỹ hiện đang hoạt động thua lỗ, dự kiến ​​sẽ kiếm được lợi nhuận vào tháng 8 năm 2020.

Tuần trước, Quỹ Tầm nhìn đã đầu tư 1,5 tỉ USD vào dịch vụ thuê xe lớn nhất châu Á Grab như một phần chiến lược mở rộng kinh doanh trong khu vực.

Tính đến ngày 31.12.2018, Quỹ Tầm nhìn đã thực hiện 49 khoản đầu tư vào một số công ty nổi bật như DoorDash, Uber, WeWork và Slack. 49 khoản đầu tư trên đã tiêu tốn của Quỹ 45,5 tỉ USD. Với mức đầu tư hiện tại vào khoảng 7 tỉ USD mỗi quý, số tiền còn lại của Quỹ đủ đầu tư thêm trong khoảng một năm rưỡi.

SoftBank hiện được xếp hạng trong danh sách Forbes Global 2000 là công ty lớn thứ 38 trên thế giới, và là công ty lớn thứ 4 tại Nhật Bản sau Toyota và Mitsubishi UFJ Financial và Nippon Telegraph & Tel. Từ năm 2009 đến 2014, mức vốn hóa thị trường của SoftBank đã tăng 557%, đứng thứ tư trong số 100 công ty có vốn hóa thị trường tăng nhanh nhất thế giới tại thời điểm đó.

Việc đặt chân vào quá nhiều công ty có thể khiến tập đoàn này phải gánh chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến quy định chống độc quyền. Softbank từng đầu tư 5,5 tỉ USD vào công ty Trung Quốc Didi Chuxing và 2 tỉ USD cho Grab, một công ty hoạt động tại khu vực Đông Nam Á. Thỏa thuận mới đây với Uber sẽ khiến Softbank dường như có mặt trong tất cả các đối thủ trên thị trường gọi xe trực tuyến. 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới