Hủy
Công Nghệ

STT GDC và VNG thành lập liên doanh đầu tư, vận hành trung tâm dữ liệu

Thứ Năm | 16/05/2024 07:30

 
 
Theo đó liên doanh sẽ đầu tư, xây dựng và dựng hành các trung tâm dữ liệu theo chuẩn quốc tế ở TP.HCM.

Cả 2 công ty không công bố cụ thể về tỉ lệ sở hữu cổ phần ở liên doanh này. Trước mắt, liên doanh sẽ tiếp tục vận hành Trung tâm dữ liệu STT VNG Ho Chi Minh City 1 (trước đây là VNG Data Center, tọa lạc tại Khu Chế xuất Tân Thuận) và thành lập một trung tâm dữ liệu mới với tên gọi STT VNG Ho Chi Minh City 2, cũng đặt tại Khu Chế xuất Tân Thuận và cách cơ sở đầu tiên 1,5 km.

Trung tâm dữ liệu số 2 dự kiến đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2026 và có khả năng cung cấp công suất điện lên đến 60 MW sau khi hoàn thiện. Được biết, STT GDC có trụ sở ở Singapore, hiện cung cấp dịch vụ colocation (tạm dịch là dịch vụ cho thuê đặt chỗ máy chủ) toàn cầu thông qua  mạng lưới hơn 95 trung tâm dữ liệu, trải rộng 20 thị trường trên thế giới.

Ông Lionel Yeo, Giám đốc Điều hành khu vực Đông Nam Á của STT GDC cho biết chi phí xây dựng trung tâm dữ liệu này dự kiến vào khoảng 7-10 triệu USD. Trung tâm dữ liệu mới cũng hướng đến sử dụng năng lượng tái tạo để phục vụ mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của Chính phủ Việt Nam vào năm 2030.

Nền kinh tế số Việt Nam được dự báo tăng trưởng 20% vào năm 2025, gần gấp đôi mức tăng trưởng GDP với hệ sinh thái kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ và sự bùng nổ của thị trường Thương mại điện tử. Nhờ sự ủng hộ từ Chính phủ trong chính sách và các cam kết cải tiến hạ tầng quốc gia, cùng mức độ tiêu thụ dữ liệu và nhu cầu kết nối của người dân ngày càng gia tăng, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những trung tâm kỹ thuật số nổi bật của khu vực Đông Nam Á. 

Về phần mình, VNG cho biết trung tâm dữ liệu sẽ phục vụ 50% hệ sinh thái hiện tại của Công ty và 50% còn lại sẽ đưa vào phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trao đổi với NCĐT online, ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc VNG cho biết ngành kinh doanh trung tâm dữ liệu có tính liên kết rất cao. Việc hợp tác với ST Telemedia Global Data Centres sẽ mở ra cơ hội tiếp cận khách hàng toàn cầu cho VNG.

“Chúng tôi cũng sẽ hợp tác cùng nhau để đưa công nghệ A.I Cloud tới gần hơn với các doanh nghiệp trong nước và khu vực, đón đầu xu hướng then chốt của nền kinh tế số”, ông Minh nói.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới