Hủy
Công Nghệ

Tencent đã mất vị thế trong 10 công ty lớn nhất thế giới

Thái Bình Thứ Năm | 11/10/2018 06:30

Công ty công nghệ đặt trụ sở tại Thâm Quyến mất hơn 200 tỷ USD vốn hóa trong năm nay sau khi cổ phiếu giảm gần 40% từ mức đỉnh.
 

Thế lực của Alibaba và Tencent đằng sau các startup Trung Quốc

Tencent: Từ kẻ chuyên đi sao chép đến tham vọng toàn cầu


Exxon Mobil thay vị trí

Sau khi giảm hơn 200 tỷ USD giá trị thị trường trong năm nay, nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trên toàn thế giới,  Exxon Mobil đã thay Tencent ở vị trí đầu bảng xếp hạng dựa trên vốn hóa thị trường.

Khi giá cổ phiếu của hãng đạt mức cao kỷ lục trong tháng 1, công ty có trụ sở tại Thâm Quyến nằm trong top 5 cùng với Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon.com.

Vào cuối tháng 1.2018, Tencent - 31% thuộc sở hữu của Naspers được liệt kê bởi JSE đã trả lại hơn 67.000% từ đợt chào bán lần đầu ra công chúng.

Tencent đã giảm gần 40% ở Hồng Kông kể từ ngày 23.1, và rơi vào ngày thứ chín liên tiếp vào thứ Tư, trên đường đua cho hoạt động tồi tệ nhất kể từ khi niêm yết năm 2004. Nó đã giảm 0.9% lúc 1.42pm tại Hồng Kông.

Mitchell Green, đối tác sáng lập trụ sở tại Santa Barbara của Lead Edge Capital, quản lý 1,5 tỷ USD tài sản, cho biết việc bán tháo có thể tiếp tục khi các nhà đầu tư hoảng sợ.

Vốn hóa thị trường của Tencent hiện là 353 tỷ USD, trong khi Exxon Mobil là 365 tỷ USD.

Các cổ phiếu đã bị sa lầy trong một xu hướng giảm cho một kỷ lục. Nó chưa bao giờ tệ hơn so với cổ phiếu công nghệ toàn cầu.

Tencent da mat vi the trong 10 cong ty lon nhat the gioi
Vốn hóa của Tencent đã xuống thấp hơn Exxon Mobil. Ảnh: Bloomberg

Sự sụp đổ của một gã khổng lồ

Trong khi trò chơi trực tuyến cực kỳ phổ biến của Tencent, dịch vụ nhắn tin WeChat và kinh doanh tài chính vừa chớm nở khiến nó trở thành một nhà đầu tư thể chế và cá nhân yêu thích.

Cú đòn đầu tiên xảy ra gần 9 tháng trước, khi những lo ngại toàn cầu về việc định giá công nghệ cao đã kéo Tencent xuống và nhiều đồng nghiệp của nó. Trong tháng 3, các khoản lỗ tăng nhanh sau khi Tencent cảnh báo về mức lợi nhuận yếu hơn và một trong những cổ đông lớn nhất của công ty cho biết họ đã bán được gần 11 tỷ USD.

Tiếp theo là một làn sóng bán từ các nhà đầu tư Trung Quốc, lợi nhuận đầu tiên của Tencent giảm trong ít nhất một thập kỷ.

Các cổ phiếu, mà lệnh trọng số lớn nhất trong chỉ số thị trường mới nổi toàn cầu của MSCI, đã thực hiện một nhịp đập khác trong những ngày gần đây trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng chậm của Trung Quốc và đồng nhân dân tệ yếu hơn. Nó đã giảm 1,7% xuống còn 293,80 HK $ (37,52 USD) vào thứ ba, mức đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 7.2017.

Cho đến tháng 1.2018, Tencent vẫn là công ty vốn hóa lớn có tăng trưởng tốt nhất thế giới, khi tăng hơn 67.000% từ khi IPO. Dù vậy, hàng loạt tin xấu từ đầu năm đã nhấn chìm cổ phiếu này, bao gồm những lo ngại về sự sụt giảm của biên lợi nhuận và chính sách siết chặt quản lý của Trung Quốc với trò chơi trực tuyến.

Cổ phiếu Tencent đã mất gần 40% kể từ khi đạt đỉnh - mức giảm mạnh nhất của mã này từ khi niêm yết năm 2004 trên sàn Hồng Kông. Vốn hóa Tencent vì thế cũng mất hơn 200 tỷ USD, về 353 tỷ USD hiện tại, thấp hơn so với mức vốn hóa 365 tỷ USD của Exxon Mobil.

Tencent cũng trở thành công ty có vốn hóa giảm mạnh nhất thế giới năm nay.

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới