Hủy
Công Nghệ

Thâm Quyến cung cấp gần một nửa máy tính bảng toàn cầu

Thứ Tư | 10/09/2014 12:54

Những chiếc máy tính bảng được chế tạo ra đều có giá rất rẻ.
 

Nguồn cung những chiếc máy tính bảng rẻ của Trung Quốc và trên thế giới đến từ đâu? Không nằm ngoài dự đoán, chúng xuất phát từ một nơi rất quen thuộc với ngành điện tử Trung Quốc - Thâm Quyến.

Không chỉ dừng lại ở phân khúc thị trường máy tính bảng, một số nhà sản xuất tại Thâm Quyến còn mở rộng kinh doanh bằng cách tiến hành sản xuất cả những thiết bị điện tử đơn giản hơn, ví dụ như máy nghe nhạc MP3. CEO của công ty Ramos, Wan Qiuyang cho biết, "Từ hoạt động sản xuất máy nghe nhạc MP3 đã mang lại cho chúng tôi nền tảng để chuyển đổi sang chế tạo những thiết bị cao cấp hơn, ví dụ như máy tính bảng."

Tuy giữa máy nghe nhạc và máy tính bảng vẫn còn tồn tại một khoảng cách lớn về công nghệ, song với đà phát triển này của các công ty nội địa, khả năng độc lập chế tạo ra được một chiếc tablet là hoàn toàn có thể trong tương lai.

Điều quan trọng là những chiếc máy tính bảng được chế tạo ra đều có giá rất rẻ. Chìa khóa chính nằm ở việc sử dụng các chip giá rẻ của nhà sản xuất Mediatek (Đài Loan) và Rockchip (Trung Quốc), 2 công ty chuyên thực hiện các khâu kĩ thuật và bán cho các hãng những khuôn mẫu để chế tạo thiết bị.

Bằng cách "học hỏi" các hãng khác và trả chi phí nghiên cứu vào giá thành xuất xưởng của sản phẩm, những nhà sản xuất chip kể trên đã có khả năng cung cấp một giải pháp máy tính bảng rẻ hơn nhiều so với bất kỳ một ông lớn nào khác phải trả tiền cho công tác tự nghiên cứu.

Theo Antonio Liu, nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường IDC, nhờ những nhà sản xuất chip giá rẻ cùng chiến dịch kinh doanh theo cụm (cluster effect) đã giúp các doanh nghiệp địa phương tại Thâm Quyến có thể tự chế tạo riêng một chiếc máy tính bảng mang thương hiệu riêng, với giá thành rẻ mà vẫn bắt kịp được các xu thế công nghệ mới của thời đại.

Bên cạnh đó, các hãng nội địa tại Trung Quốc nói chung, cũng như Thâm Quyến nói riêng đang dần mở rộng ra thị trường toàn cầu. Bằng chứng rõ nét nhất có thể kể đến chính là sự hợp tác của Ramos với Intel trong việc cho ra mắt chiếc máy tính bảng Ramos i9.

Ông Wan cho biết thêm, "Ramos đang nỗ lực xây dựng thương hiệu riêng cho bản thân. Chúng tôi muốn hợp tác cùng các công ty quốc tế và học hỏi để trở thành một công ty toàn cầu".

Nguồn VnReview


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong