Hủy
Công Nghệ

Trung Quốc cấm tổ chức tài chính giao dịch tiền điện tử

Phùng Mỹ Thứ Tư | 19/05/2021 14:19

Một bức tượng nhỏ đồ chơi được nhìn thấy trên các đại diện của tiền ảo Bitcoin được hiển thị trước hình ảnh lá cờ của Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường giao dịch tiền kỹ thuật số đang phát triển.
 

Theo Reuters, Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền điện tử, đồng thời cảnh báo các nhà đầu tư về giao dịch đầu cơ tiền điện tử.

Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm kìm hãm thị trường giao dịch tiền kỹ thuật số đang phát triển. 

Tiền điện tử không có giá trị hỗ trợ thực sự và giá của nó cực kỳ dễ thao túng, ba nhóm giám sát lĩnh vực tài chính Trung Quốc cho biết. Ảnh: Forbes.
Tiền điện tử không có giá trị hỗ trợ thực sự và giá của nó cực kỳ dễ thao túng, ba nhóm giám sát lĩnh vực tài chính Trung Quốc cho biết. Ảnh: Forbes.

Theo lệnh cấm, các tổ chức như ngân hàng, kênh thanh toán trực tuyến, không được cung cấp cho khách hàng dịch vụ liên quan đến tiền điện tử như đăng ký, giao dịch, thanh toán và bù trừ.

“Gần đây, giá tiền điện tử tăng vọt rồi lao dốc, hoạt động đầu cơ tiền điện tử xuất hiện trở lại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản của người dân, gây gián đoạn kinh tế và trật tự tài chính”, Hiệp hội Tài chính Trực tuyến Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc cho biết trong thông báo chung ngày 18.5.

Tuy nhiên, Trung Quốc chỉ cấm các sàn giao dịch tiền điện tử và cung cấp tiền xu ban đầu mà không cấm các cá nhân nắm giữ tiền điện tử.

Các động thái này không phải là động thái đầu tiên của Bắc Kinh chống lại tiền kỹ thuật số. Hồi 2017, Trung Quốc đã đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương của mình, dập tắt một thị trường đầu cơ chiếm 90% giao dịch bitcoin toàn cầu.

Vào tháng 6.2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết: họ sẽ chặn quyền truy cập vào tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trong và ngoài nước và các trang web Cung cấp tiền xu ban đầu, nhằm mục đích ngăn chặn tất cả giao dịch tiền điện tử bằng lệnh cấm đối với các sàn giao dịch nước ngoài.

Thông báo trên còn cảnh báo nguy cơ từ giao dịch tiền điện tử, cho rằng tài sản này “không được đảm bảo bởi giá trị trong thực tế” và giá dễ dàng bị thao túng, hợp đồng giao dịch không được luật pháp Trung Quốc bảo vệ.

Giá trị của tiền điện tử trên thế giới đã giảm khoảng 50 tỉ USD, tương đương 2,5% ngay sau khi thông báo, đẩy mức lỗ đáng kinh ngạc của tuần từ 500 tỉ USD lên mức trên 2.500 tỉ USD hôm 19.5.

Tiền điện tử đã tăng gần 500% trong năm qua khi các công ty như Square, MicroStrategy và đặc biệt là Tesla, bắt đầu đầu tư lớn vào tiền điện tử lớn. Tuy nhiên, để minh chứng cho sự biến động mạnh mẽ của thị trường, giá đã giảm khoảng 30% kể từ khi CEO Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ ngừng đầu tư vào bitcoin hồi tháng trước.

Có thể bạn quan tâm:

Trỗi dậy trong những năm qua, các công ty công nghệ châu Á có đuổi kịp phương Tây?


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong