Hủy
Công Nghệ

Việt Nam tiếp tục tăng hạng, hướng dần tới vị thế trung tâm startup hàng đầu Đông Nam Á

Huy Võ Thứ Năm | 04/06/2020 08:41

Việt Nam đang nổi bật về môi trường startup tại Đông Nam Á. Ảnh: Doimoisangtao

Năm 2020, Việt Nam đã tăng ấn tượng 13 lên xếp hạng 59 thế giới về hệ sinh thái startup trong khi Indonesia và Thái Lan đều giảm.
 

StartupBlink, một trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu, vừa công bố bảng xếp hạng hệ sinh thái startup các quốc gia 2020. Theo đó, Việt Nam và các thành phố tiếp tục tăng thứ hạng, dần dần hướng tới vị thế là một trung tâm hàng đầu Đông Nam Á. Năm 2020, Việt Nam đã tăng ấn tượng 13 lên xếp hạng 59 thế giới về hệ sinh thái startup.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, New Zealand đã giảm 21 bậc về hạng 47, trong khi Indonesia và Thái Lan cũng đánh mất lần lượt 13 và 17 hạng xuống vị trí thứ 54 và 50. Ngược lại, Việt Nam đang trở thành một ngôi sao sáng.

Tính riêng theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội, đã lọt vào top 200 thành phố trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196, trong khi TP.HCM đã ấn định vị trí 225 trong khi năm trước TP.HCM không có trong danh sách này. Có hai thành phố có quy mô như vậy là một phần thưởng lớn cho các startup Việt Nam, StartupBlink hy vọng nhiều thành phố khác của Việt Nam có thể tham gia vào danh sách trong các năm tới. Xét dân số Việt Nam gần 100 triệu, 2 thành phố được xếp hạng chắc chắn là không đủ.

Hệ sinh thái chủ yếu phát triển mạnh nhờ quy mô thị trường đáng kể của nền kinh tế Việt Nam, khiến việc tạo ra các startup địa phương thành công có lợi nhuận ngay cả khi họ không mở rộng ra khỏi Việt Nam.

Tuy nhiên, để trở thành một trung tâm khu vực và toàn cầu thực sự, Việt Nam sẽ phải tạo ra những đổi mới với tác động toàn cầu. Việt Nam có kế hoạch có ít nhất 10 startup “kỳ lân” vào năm 2030, theo Bộ kế hoạch và đầu tư. Nếu đạt được mục tiêu này, Việt Nam có thể mong đợi sự gia tăng nhanh chóng trong bảng xếp hạng của các thành phố và quốc gia.

Câu lạc bộ Big 4, 4 nước dẫn đầu môi trường startup vẫn giữ nguyên tên là Mỹ với số điểm 123,167, bỏ xa Anh (24,406), Israel (19,408) và Canada (17,720).

StartupBlink là một trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. SB hợp tác với hàng chục chính phủ, thành phố và các tập đoàn phát triển kinh tế về phát triển, lập bản đồ và điểm chuẩn hệ sinh thái khởi nghiệp cho hơn 100 nước.

Bảng xếp hạng môi trường startup dựa trên: 1) Số lượng khởi nghiệp và các tổ chức hỗ trợ khác, 2) Chất lượng của các startup và tổ chức này, 3) Môi trường kinh doanh.

Nguồn StartupBlink

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO