Hủy
Công Nghệ

Website hãng thông tấn Triều Tiên bị đánh sập

Thứ Năm | 28/03/2013 16:31

Ngày 27/3, website chính thức của KCNA, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên không thể truy cập. Việc này xảy ra 1 ngày sau khi một số trang tin Hàn Quốc nói bị tin tặc Triều Tiên tấn công.
 
Cụ thể, khi truy cập vào tên miền của KCNA tại địa chỉ www.kcna.kp, người đọc chỉ nhận được thôngbáo với dòng chữ lớn in đậm "tạm ngừng dịch vụ". Tuy nhiên, ngay bên dưới dòng chữ này là một đoạnmã không thể đọc được. Theo trang NK News, đây có thể là bằng chứng cho thấy trang web của KCNA đãbị hack.

Thông báo "tạm ngừng dịch vụ" hay còn gọi là lỗi 503 thường xảy ra khi trang web ngừng hoạt độnghay server để chứa trang web đang có vấn đề tạm thời, không thể kết nối với nội dung. Khi gặp lỗinày, cách duy nhất là đợi một thời gian rồi quay lại hoặc chờ cho đến khi nào trang web và serverhoạt động lại bình thường.

Tuy nhiên, trong trường hợp trang web chính thức của hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, thì "thông báolỗi này đã kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ như vậy, rất có thể cho thấy một vấn đề nghiêm trọng đã xảyra với hạ tầng server của KCNA", Sergei Morgovy, người điều hành hệ thống máy chủ của hãng tin NKNews cho hay.

Hai ngày trước, Triều Tiên bị cáo buộc đã tham gia những vụ tấn công mạng nhằm vào một loạt trangweb chống Triều Tiên và tổ chức do những nhân vật đào tẩu điều hành ở Hàn Quốc, như Đài Triều Tiêntự do, Triều Tiên Thường nhật và nhóm Tri thức Triều Tiên đoàn kết, đều do người đào tẩu từ TriềuTiên điều hành.

Website hãng thông tấn Triều Tiên bị đánh sập 1
Dòng lỗi 503 xuất hiện trên trang web của KCNA - Ảnh: NK News.

Điều đáng chú ý là những vụ xâm nhập này xảy ra không lâu sau những cuộc tấn công mạng với quy môrất lớn nhằm vào máy chủ của một loạt đài truyền hình và ngân hàng của Hàn Quốc hồi tuần trước.Mạng máy tính của các đài truyền hình và ngân hàng chủ chốt ở Hàn Quốc hôm 20/3 đồng loạt bị têliệt.

Theo Hãng Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin hôm 20/3, ít nhất ba đài truyền hình là KBS, MBC vàYTN, cùng hai ngân hàng là Shihan Bank và Nonghyup phải trình báo lên Cục Cảnh sát Quốc gia(NPA) về việc mạng máy tính của họ bị ngưng trệ hoàn toàn vào khoảng 14h mà không rõ nguyên nhân vìđâu.

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây có khả năng là hành động trả đũa của Triều Tiên. Bởi trước đó, BìnhNhưỡng cáo buộc Mỹ và các đồng minh đứng sau những vụ tấn công vào hệ thống máy chủ Internet củanước này. Đó cũng là lần đầu tiên CHDCND Triều Tiên tố cáo các thế lực nước ngoài tấn công máy chủcủa chính mình.

Tờ Nationalpost hôm 26/3 cho biết thêm, theo điều tra ban đầu, các mạng trên bị một phần mềm nguồngốc từ Triều Tiên tấn công và đây là lần 6 Hàn Quốc gặp phải trường hợp này. Mặc dù, Hàn Quốc đãlập một trung tâm an ninh mạng tại Seoul đối phó với tin tặc Triều Tiên xâm nhập nhưng vẫn chưa thểngăn chặn triệt để.

Theo các nhà bình luận, những dấu hiệu này cho thấy, một cuộc chiến tranh mạng giữa hai miền TriềuTiên đang diễn ra một cách âm thầm nhưng quyết liệt. Những vụ tấn công này trở nên rõ nét hơn thời gian gần đây, căng thẳng trên bán đảođang ngày một leo thang.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới