Hủy
Công Nghệ

Yahoo Nhật Bản sẽ hợp nhất với Line của Hàn Quốc, để trở thành một siêu ứng dụng mới

Hà Linh Thứ Năm | 14/11/2019 10:50

Ảnh: Nikkei Asia Review

Yahoo Nhật Bản sẽ hợp nhất với Line của Hàn Quốc để tạo ra một nền tảng Internet lớn, cạnh tranh với những gã khổng lồ internet của Mỹ và Trung Quốc.
 

Nikkei Asia Review cho biết, Yahoo ở Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin phổ biến tại Hàn Quốc - Line đang tìm cách để hợp nhất thành một để cùng phát triển nền tảng internet lớn bao gồm tài chính, bán lẻ và các dịch vụ khác.

SoftBank, sở hữu 45% cổ phần tại Z Holding - công ty mẹ của Yahoo, hiện đang trong giai đoạn đàm phán cuối cùng với Naver của Hàn Quốc, công ty sở hữu 73% cổ phần của Line. Hai bên muốn đạt được thỏa thuận cơ bản vào cuối tháng này.

Thỏa thuận này sẽ tạo ra một nền tảng Internet lớn với hơn 100 triệu người dùng trên các dịch vụ tài chính, thương mại điện tử và hơn thế nữa. Nhờ đó, có thể cạnh tranh được với những gã khổng lồ internet của Mỹ và Trung quốc. 

Một đề xuất khác được đưa ra, đó SoftBank và Naver sẽ thành lập một liên doanh 50-50, cổ đông lớn nhất là Z Holdings. Sau đó, Yahoo Nhật Bản và Line sẽ là các công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Z Holdings.

Trên thế giới, các nền tảng toàn diện (one-stop) đang dần thay thế các nền tảng internet nhỏ chỉ chuyên về một lĩnh vực như thương mại điện tử, phương tiện truyền thông xã hội hoặc dịch vụ tài chính.

 Một ví dụ điển hình là Tencent của Trung Quốc, công ty có hơn 1 tỷ người dùng trên ứng dụng WeChat, cung cấp các nền tảng thương mại điện tử và thanh toán điện tử, dịch vụ phát trực tuyến, trò chơi và nhiều dịch vụ khác. Bây giờ nó là một "siêu ứng dụng", gắn liền với mọi khía cạnh trong cuộc sống của khách hàng.

Theo xu hướng mới, chỉ những nền tảng internet lớn, đa ứng dụng mới có thể tồn tại.
Theo xu hướng mới, chỉ những nền tảng internet lớn, đa ứng dụng mới có thể tồn tại. 

Line là ứng dụng trò chuyện phổ biến nhất của Nhật Bản với 82 triệu người dùng hàng tháng, vượt xa cả Instagram và Facebook ở nước này. Tuy nhiên, Line đang phải gặp khó trong việc thu hút người dùng mới. Với doanh thu 200 tỷ Yên, Line không đủ khả năng để phát triển thành một siêu ứng dụng. Trong 9 tháng đầu năm 2029, Line ghi nhận khoản lỗ ròng 33,9 tỷ yên.

Thông qua việc sáp nhập với Line, Z Holdings kỳ vọng sẽ củng cố các dịch vụ như thanh toán di động, thương mại điện tử và công cụ tìm kiếm tin tức. Line hiện có các dịch vụ tương tự và có thể cung cấp quyền truy cập cho người dùng của ứng dụng.

Hai công ty có thể sẽ đạt được sự hợp lực đáng kể trong thanh toán kỹ thuật số, một lĩnh vực đang phát triển khi có hàng loạt người chơi mới tham gia thị trường tại Nhật Bản. Hiện Line Pay có 37 triệu người dùng và PayPay, được điều hành bởi SoftBank và Yahoo Nhật Bản, có 19 triệu.

►Ứng dụng LINE sẽ trở lại Việt Nam?

Yahoo lên kế hoạch ra mắt công cụ tìm kiếm Internet

Lợi nhuận của Yahoo tăng 150%

Nguồn Nikkei Asia Review

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật