Hủy
Doanh nghiệp

Vingroup một lần nữa đoạt giải thưởng “Các giao dịch thành công nhất Việt Nam”

Chủ Nhật | 15/12/2013 10:40

Vinh dự này được dành cho cả 3 thương vụ thu hút vốn đầu tư quốc tế của Vingroup trong năm 2013.
1

Năm thứ hai liên tiếp, Finance Asia- tạp chí uy tín hàng đầu Châu Á trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng đã vinhdanh Vingroup với giải thưởng “Giao dịch thành công nhất Việt Nam”.

Mới đây,Finance Asia đã chính thức công bố Giải thưởng thường niên danh giá củamình nhằm tôn vinh các giao dịch xuất sắc trên thị trường vốn và tài chính tạicác quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tất cả các hạng mục đềuđược xét duyệt, bình chọn dựa trên những tiêu chí rất khắt khe và xem xét nhữnggiao dịch lớn, mang lại hiệu quả cao, có tính dẫn dắt và đột phá.

Giảithưởng Best Deal from Vietnam 2013 – Giao dịch thành công nhất ViệtNam 2013 - đã được Finance Asia trao cho Tập đoàn Vingroup với đánh giá: “Đây là một năm với nhiều hoạt động đáng lưuý của Vingroup, công ty bất động sản có mức vốn hóa lớn nhất trên thị trường ViệtNam. Công ty không chỉ có nhiều thương vụ mang tính bước ngoặt trong năm 2013,góp phần nâng mức độ nhận biết về Vingroup trên thị trường vốn toàn cầu mà cònthể hiện sự năng động, sáng tạo của mình trong việc đa dạng hóa các nguồn vốn. Nănglực thu hút vốn linh hoạt này đã tạo nên bước khởi đầu ấn tượng để các doanhnghiệp Việt Nam tiếp cận mạnh hơn vào thị trường vốn Quốc tế. Và theo nhận địnhcủa chúng tôi, đó là những yếu tố xứng đáng để công ty dành chiến thắng cho hạngmục Giao dịch thành công nhất Việt Nam”.

Bathương vụ của Vingroup trong năm 2013 được FinanceAsia ghi nhận và trao giải đó là: Thương vụthu hút đầu tư 200 triệu USD từ Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Warburg Pincus đầutư 20.02% cổ phần trong Vincom Retail vào tháng 5; Thương vụ vay hợp vốn quốc tế trị giá 150 triệu USD trongtháng 10 và Thương vụ phát hành 200 triệuUSD trái phiếu quốc tế vào tháng 11.

Vớithương vụ hợp tác cùng Warburg Pincus, FinanceAsia nhận xét: “Đây là khoản đầu tư đầu tiên của Warburg Pincus vàoViệt Nam và cũng là khoản đầu tư lớn nhất cho một doanh nghiệp Việt Nam từ trướcđến nay của một công ty vốn tư nhân quốc tế. Sự cộng tác này đã đem lại vị trídẫn đầu trên thị trường của Vincom Retail tại các trung tâm đô thị hàng đầu củaViệt Nam, đồng thời giúp Vincom Retail tận dụng được các kinh nghiệm củaWarburg Pincus trong lĩnh vực bán lẻ và khách hàng toàn cầu”.

Vớithương vụ vay hợp vốn, Finance Asia ghi nhận: “Đây cũng là thương vụ đầu tiên của mộtdoanh nghiệp bất động sản Việt Nam tiếp cận thành công nguồn vay hợp vốn từ cácngân hàng quốc tế”.

Cònvới thương vụ phát hành 200 triệu USD trái phiếu quốc tế, Finance Asia cho biết: “200 triệu USD trái phiếu của Vingroup có kỳ hạn 4,5năm, không có tài sản đảm bảo, phát hành ngày 31/10/2013 là một thương vụ tiêubiểu đầu tiên của doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát hành trái phiếu đồngUSD. Trái phiếu của công ty được định giá khá tốt trên các thị trường thứ cấpvà đạt mức giá trên 105 vào ngày 3/12/2013 từ mức 99,147 chỉ sau một thời gianngắn giao dịch”.

Đâylà năm thứ hai liên tiếp, Vingroup nhận được giải thưởng này. Năm 2012 vừa qua,Finance Asia cũng trao danh hiệu “Giao dịch thành công nhất Việt Nam” choVingroup sauthành công của thương vụ phát hành 300triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Và trong đợt công bố giải thưởng năm2013, cùng với Vingroup của Việt Nam, hãng tin tài chính uy tín này còn vinh danh nhiều tập đoàn lớn trong khu vực như: TCC Asset (Singapore), Shuanghui International (TrungQuốc), Paul Y Engineering (Hong Kong), Vedanta Resources (Ấn Độ), MatahariDepartment (Indonesia), Chính phủ nước Hàn Quốc (Hàn Quốc), Sun Life vàKhazanah (Malaysia), LT Group (Philippines), Advanced Semiconductor Engineering(Đài Loan), BTMU (Thái Lan)...

Bên cạnh Giải thưởng Giao dịch thànhcông nhất Việt Nam 2013, trong năm nay, Vingroup còn được vinh danh ở nhiềugiải thưởng quốc tế uy tín khác như: Giải thưởng Bất động sảnquốc tế - International Property Awards 2013 dành cho Khu đô thị sinh tháiVincom Village (nay là Vinhomes Riverside) với danh hiệu “Dự án Phức hợp tốt nhấtchâu Á - Thái Bình Dương”; Giải thưởng Bấtđộng sản khu vực Đông Nam Á 2013 với danh hiệu “Dự án căn hộ tốt nhất - BestCondo Development (Vietnam)” dành cho Khu đô thị Royal City (nay là VinhomesRoyal City)

Các chuyên gia tài chính cho rằng, bên cạnh yếu tố nội lực, tiềm năng phát triển và uy tín quốc tế thì thành công của các thương vụ thu hút vốn quốc tế trong năm 2013 nói riêng và suốt thời gian qua nói chung của Vingroup còn là do Tập đoàn đã có được các đối tác, tổ chức tư vấn uy tín và chuyên nghiệp, đó là:

Ngân hàng điều phối chính trong trái phiếu: Credit Suisse

Các ngân hàng đồng dựng sổ: Credit Suisse, Deutsche Bank, ING

Tư vấn pháp lý cho nhà phát hành: Clifford Chance

Tư vấn pháp lý cho các ngân hàng: Shearman & Sterling

Ngân hàng điều phối chính trong khoản vay hợp vốn: Credit Suisse

Các ngân hàng đồng dựng sổ chính: Credit Suisse, Maybank Investment Bank

Các ngân hàng đồng thu xếp khoản vay: Credit Suisse, Maybank Investment Bank, Deutsche Bank

Tư vấn pháp lý cho Bên vay: Freshfields

Tư vấn pháp lý cho các ngân hàng: Allen & Overy

Tư vấn tài chính duy nhất cho Warburg Pincus trong khoản đầu tư vào Vincom Retail: Credit Suisse

Tư vấn tài chính duy nhất cho Vingroup: Citi Bank

Tư vấn luật cho Tập đoàn Vingroup: Simpson Thacher & Bartlett, Allen & Overy

Tư vấn pháp luật cho Warburg Pincus: Freshfields Bruckhaus Deringer, YKVN Lawyers


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật