Hủy
Kiều bào

Doanh nhân Việt kiều đầu tư 4 tỉ USD tại Việt Nam

Minh Anh Thứ Tư | 04/07/2018 08:59

Việt Nam hiện có khoảng 3.000 doanh nhân Việt kiều đang đầu tư, kinh doanh với tổng số vốn khoảng 4 tỉ USD
 

Đây là thông tin được Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chia sẻ trong Đại hội đại biểu Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), được tổ chức tại TP.HCM. Cũng theo Phó Thủ tướng, trong số doanh nhân đó, nhiều người đã có tên trong danh sách tỉ phú của thế giới.

Không chỉ có đầu tư mà lượng kiều hối từ Việt kiều chảy về Việt Nam cũng khá dồi dào, nếu năm 2015, lượng kiều hối đổ về Việt Nam lên đến mức kỷ lục 13,5%. Thì đến năm 2016 cả nước thu được 9 tỉ USD lượng kiều hối. Tuy nhiên, theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (World Bank), lượng kiều hối của Việt Nam năm 2017 đạt gần 14 tỉ USD, đưa Việt Nam xếp hàng thứ 10 trong danh sách những quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới, trong đó có đóng góp của doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài. 

Cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng kiều bào, lực lượng doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã phát triển và tham gia hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, tiếp cận trình độ khoa học, quản lý công nghệ tiên tiến, có mặt ở hầu hết vùng, quốc gia lãnh thổ, xây dựng được doanh nghiệp có thương hiệu lớn. Một số doanh nhân được xếp hạng trong danh sách tỉ phú thế giới.

"Tuy vậy, nguồn lực 4,5 triệu kiều bào Việt Nam vẫn chưa được phát huy hiệu quả đúng mức. Hiện Việt Nam vẫn đang cố gắng rà soát, bổ sung cơ chế, chính sách pháp luật, tạo thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài an tâm kinh doanh, sản xuất cũng như về nước đầu tư, tham gia hoạt động kinh doanh", Phó thủ tướng Trương Hoà Bình khẳng định.

Một số doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đầu tư kinh doanh sản phẩm trong nước và đang phát triển rất tốt, theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Tổng giám đốc Rynan Argiculture chia sẻ. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là chưa nhiều người Việt Nam tự tin vào bản thân mình cũng như các sản phẩm truyền thống trong nước, nên việc đầu tư phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh ra thị trường thế giới còn hạn chế. 

Dù có thể quy mô nhiều doanh nghiệp Việt kiều chưa lớn, nhưng hầu hết đáp ứng chuẩn mực quốc tế. Trong nỗ lực trở thành 1 trong 4 nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất của khu vực ASEAN đến năm 2020, Việt Nam đang cố gắng đáp ứng các chuẩn mực về môi trường hoạt động kinh doanh. 

"Quá trình này cần rất nhiều đóng góp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, thông qua việc góp ý cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư cũng như trao đổi những kinh nghiệm phát triển kinh tế từ các nước", ông Lộc cho biết, theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng thương mại và Công nghiệp Việt Na.

Do đó, ông Lộc đề nghị các doanh nhân Việt kiều không chỉ kết nối với doanh nhân, đưa các nhà đầu tư đến Việt Nam hay đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu mà có thể những chia sẻ hơn về kinh nghiệm quản trị, chuyển giao khoa học, công nghiệp, trách nhiệm xã hội với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam để họ có thể vươn tới những chuẩn mực quốc tế.

Theo ông Hồ Văn Lâm, Việt kiều tại Thái Lan, kiều bào dù ở đâu vẫn luôn cố gắng đóng góp vào sự phát triển của nước nhà, sẵn sàng trở thành những đại sứ kinh tế của Việt Nam, chỉ cần môi trường đầu tư thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi.

Chương trình Kết nối doanh nhân kiều bào với doanh nghiệp Việt, Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 3 (2018 - 2023) thu hút khoảng 300 kiều bào, doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài tham dự. Đại hội đã bầu ra được 33 đại biểu vào ban chấp hành hội, ông Nguyễn Thanh Mỹ, chủ tịch Rynan Argiculture, tiếp tục được bầu làm chủ tịch BAOOV.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới