Hủy
Kiều bào

Iran sẽ đàm phán riêng với Pháp, Nga, Đức về hạt nhân

Thứ Ba | 10/06/2014 20:14

Báo chí Iran ngày 10/6 đưa tin Iran sẽ tiến hành đàm phán riêng rẽ với Pháp, Nga, Đức về chương trình hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này.
 

Hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA dẫn lời Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araqchi cho biết cuộc đàm phán giữa các quan chức Iran và Pháp sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 11/6; đàm phán giữa Iran và Đức sẽ diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran vào ngày 15/6.

Trong khi đó, một nguồn tin báo chí Iran cho biết đàm phán giữa các quan chức Iran và Nga sẽ được tiến hành tại Rome (Italy) ngày 11-12/6.

Ngày 9/6 tại Geneva, Iran và Mỹ đã tiến hành cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên. Phái đoàn Iran do ông Abbas Araqchi dẫn đầu và phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao William Burns dẫn đầu.

Tại cuộc gặp kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ, hai bên đã thảo luận hàng loạt vấn đề, nhưng nội dung cuộc thảo luận tạm thời được giữ kín. Hai đoàn dự định tiếp tục đàm phán trong ngày 10/6.

Mục đích của một loạt cuộc đàm phán song phương này là nhằm tìm cách giảm những khác biệt mà cho đến nay vẫn cản trở sự tiến triển trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Các cuộc đàm phán trên diễn ra trước khi đàm phán giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) được nối lại vào ngày 16/6 tại thủ đô Vienna của Áo, trong bối cảnh chỉ còn một tháng nữa là tới thời hạn chót cho việc đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran.

Tháng 11 năm ngoái, Iran và Nhóm P5+1 đã đạt được thỏa thuận bước đầu về chương trình hạt nhân để đổi lấy việc Mỹ và Liên minh châu Âu giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Iran.

Các bên đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận toàn diện cuối cùng với thời hạn chót là ngày 20/7 tới.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới