Hủy
Kiều bào

Người Việt bốn phương (số 660)

Vân Nguyễn Thứ Sáu | 29/11/2019 19:12

Ảnh: baoquocte.vn

Trong 60 năm qua Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác đối với NVNONN.
 

Báo cáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao, tại kỷ niệm 60 năm thành lập (23.11.1959 - 23.11.2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất (lần thứ 2), khẳng định, trong 60 năm qua, từ một Hội đồng liên ngành với vai trò chủ yếu là đón tiếp và ổn định cuộc sống cho kiều bào ở Thái Lan, Tân Đảo, Tân Thế Giới hồi hương và hỗ trợ phong trào Việt kiều yêu nước ở các địa bàn, với những nỗ lực không ngừng, với tinh thần chủ động và sáng tạo, Ủy ban đã khẳng định vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về công tác đối với NVNONN. Các thế hệ cán bộ của Ủy ban phối hợp với các cơ quan hữu quan tham mưu, đề xuất cùng kiến nghị và được Đảng, Nhà nước thông qua. Qua đó, tạo ra sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác đối với NVNONN; đồng thời phát huy sức mạnh của cộng đồng NVNONN vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, công tác đối với NVNONN ngày càng có ý nghĩa quan trọng. Vì vậy đặt ra yêu cầu ngày càng cao cho công tác về NVNONN. Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị, công tác đối với NVNONN cần tiếp tục được đổi mới cả về tư duy, phương pháp lẫn cách thức thực hiện, trên cơ sở vận dụng sáng tạo chủ trương lớn về đại đoàn kết dân tộc; Đổi mới công tác dạy và học tiếng Việt dành cho kiều bào, nhất là thế hệ trẻ; đổi mới, kiện toàn cơ cấu, tổ chức bộ máy của các cơ quan làm công tác về NVNONN theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Đường dây nóng và hỗ trợ 40 sinh viên Việt Nam ở Hồng Kông về nước an toàn

 

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông đã thiết lập đường dây nóng, giữ liên hệ chặt chẽ với các đầu mối sinh viên và hỗ trợ theo yêu cầu của 40 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học, thạc sĩ và tiến sĩ ở Hồng Kông về nước an toàn. Hiện còn 10 sinh viên Việt Nam và một số giáo viên, giảng viên đang ở tại các khu vực an toàn. Trong những ngày qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Macau đã theo sát diễn biến, tình hình sở tại, chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Macau tiếp tục theo dõi sát tình hình, giữ liên lạc chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại và công dân Việt Nam, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Bộ Ngoại giao cũng khuyến cáo người dân khi đến Hồng Kông, cần thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan chức năng sở tại, hạn chế đến các khu vực tụ tập đông người để tránh xảy ra rủi ro đáng tiếc.

Diễn đàn Trí thức Việt Nam tại Nhật 2019

Với chủ đề “Make in Vietnam - Cơ hội và thách thức”, Diễn đàn Trí thức Việt Nam mong muốn kết nối và quy tụ cộng đồng trí thức tại Nhật để cùng thảo luận về những giải pháp, từ chính sách vĩ mô đến các sản phẩm, công nghệ mới có thể áp dụng tại Việt Nam. TTXVN dẫn lời ông Lê Đức Anh, Chủ tịch Hội Trí thức Việt Nam tại Nhật (AVIJ), cho biết, AVIJ sẽ đóng vai trò cầu nối tạo ra những cơ hội hợp tác giữa các cá nhân và nhóm riêng lẻ, tạo nên sức mạnh tập thể và nâng tầm vị thế, vai trò của cộng đồng trí thức người Việt Nam tại Nhật, từ đó triển khai những dự án mà mỗi cá nhân và nhóm không dễ dàng thực hiện.

Về phương hướng hoạt động của AVIJ trong thời gian tới, ông Đức Anh cho biết, AVIJ sẽ cố gắng tạo ra kênh thông tin chung để kết nối các trí thức Việt Nam tại Nhật, đồng thời tổ chức diễn đàn đầu tiên của trí thức Việt Nam tại Nhật. AVIJ sẽ nỗ lực xây dựng các trung tâm hỗ trợ đổi mới sáng tạo nhằm giúp tăng cường trao đổi khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và Nhật để làm sao quá trình đổi mới, sáng tạo ở trong nước sẽ được chắp cánh bởi các nhà khoa học Việt Nam tại Nhật.

"Ngày Việt Nam" tại Hội chợ Quốc tế La Habana 2019

Rất đông kiều bào đã tham dự Hội chợ Quốc tế La Habana năm 2019 (FIHAV 2019), một hội chợ triển lãm thường niên lớn nhất khu vực Trung Mỹ và Caribe. Hội chợ năm nay quy tụ khoảng 4.000 đơn vị trưng bày từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, Việt Nam tham dự FIHAV với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, khu gian hàng rộng hơn 400m2, chiếm trọn vẹn tòa nhà triển lãm 15, trưng bày sản phẩm của 21 doanh nghiệp tham gia trực tiếp và 30 doanh nghiệp gửi mặt hàng xuất khẩu tiêu biểu qua Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM.

Cộng đồng người Việt Nam ở Cu Ba đã góp phần không nhỏ vào quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cu Ba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực. Kỳ họp 37 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba vừa được tổ chức thành công tại Hà Nội (10-12.9.2019), góp phần thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực và tiến tới đưa Hiệp định Thương mại mới đi vào hiệu lực trong thời gian tới.

Người Việt đầu tiên được công nhận “Công dân danh dự Seoul” 

Thị trưởng Seoul đã tổ chức Lễ vinh danh “Công dân danh dự Seoul” năm 2019 (Seoul Honorary Citizenship Ceremony 2019) đối với 18 công dân nước ngoài, trong đó có chị Lê Nguyễn Minh Phương, là công dân Việt Nam đầu tiên được vinh danh. Công dân nước ngoài khi được công nhận là “Công dân danh dự” của Seoul sẽ được tham gia công việc hành chính của thành phố, cũng như được bổ nhiệm làm cố vấn chính sách của chính quyền thủ đô Seoul hoặc được mời tham dự các sự kiện do thành phố tổ chức.

 

Thành phố Seoul tổ chức giải thưởng này từ năm 1958, nhằm vinh danh các cá nhân tiêu biểu nước ngoài có 3 năm liên tục sinh sống ở Seoul (hoặc 5 năm tích lũy), có nhiều đóng góp tích cực đối với thành phố Seoul cũng như hoạt động cộng đồng. Chị Lê Nguyễn Minh Phương hy vọng thời gian tới, thông qua hoạt động của mình, như thông dịch cho các đoàn công tác cấp cao của Chính phủ Việt Nam, giảng dạy tiếng Việt và tiếng Hàn, phát sóng truyền thanh, truyền hình, đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc (Đài KBS)... tiếp tục góp phần kết nối quan hệ hai nước Việt - Hàn, cũng như quảng bá hình ảnh đẹp của Việt Nam và Hàn Quốc tới người dân hai nước và quốc tế.

►Người Việt bốn phương (số 655)

Người Việt bốn phương (số 657)

Người Việt bốn phương (số 656)


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Công Nghệ

CEO