Hủy
Kinh Doanh

3 người tung tin đồn thất thiệt về Chủ tịch BIDV có thể bị xem xét xử phạt hành chính

Thứ Ba | 16/07/2013 19:03

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, hình thức phạt và mức phạt vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác định và thực hiện.
 
Ngày 16/7, thị trường đã có thông tin về việc Tổng cục An ninh II- Bộ Công an tìm ra 3 đối tượng tung tin đồn thất thiệt về việc ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Nguyễn Hùng Lĩnh, Cục trưởng Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an) cho biết, cơ quan điều tra không khởi tố bị can các đối tượng này mà chỉ xem xét xử phạt hành chính. Hình thức phạt và mức phạt thì vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan xác định và thực hiện.

Theo Người Lao Động, các sai phạm trên mặc dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng đã vi phạm Nghị định 63/2007/NĐ-CP quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin với mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

3 người tung tin đồn sinh năm 1976, 1980 và 1985, trong đó người sinh năm 1980 đang làm việc tại 1 ngân hàng ở Hà Nội. Kết quả điều tra cho thấy động cơ của họ không có mục đích phá hoại nhưng có mục đích vụ lợi về kinh tế, do họ đều là nhà đầu tư nhỏ lẻ, tham gia đầu tư chứng khoán.

Mặt khác, 3 người này bị ảnh hưởng bởi các diễn đàn mạng phản động, những thông tin trái chiều về tình hình thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà Nước; đồng thời muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng. Hành vi của các đối tượng kể trên đã gây ảnh hưởng xấu đến thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ.

Đầu tháng 2/2013, cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo trước tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Tin đồn này không chỉ gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính lúc đó, mà còn làm giảm lòng tin của người dân đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ.Tin đồn này xuất hiện từ sáng 21/2. Đầu tiên, có tin một quan chức ngân hàng bị bắt, sau đó là giám đốc một chi nhánh của BIDV, một phó tổng giám đốc, rồi tổng giám đốc và cuối cùng nói đích danh Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV Trần Bắc Hà.Thị trường tài chính, tiền tệ thời điểm bấy giờ đã bị ảnh hưởng xấu. Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%; còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỉ đồng trong chỉ 1 phiên giao dịch.Tỷ giá VND/ USD trên thị trường tiền tệ trong nước hôm đó cũng đã có diễn biến bất thường. Không chỉ vậy, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngân hàng BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của ông Trần Bắc Hà.


Nguồn www.nld.com.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO