Hủy
Kinh Doanh

Ấn Độ siết chặt thị trường vàng

Thứ Sáu | 25/01/2013 20:54

Chính phủ Ấn Độ muốn hạn chế nhập khẩu vàng bằng cách tăng thuế, nhưng cách làm này được cho là sẽ khiến hoạt động nhập lậu vàng tăng mạnh.
 
Theo báo Wall Street Journal, từ năm ngoái tới nay, Ấn Độ liên tục có những nỗ lực nhằm giảm nhập khẩu vàng do việc nhập vàng để sản xuất nữ trang tiêu tốn một lượng ngoại tệ lớn, khiến dự trữ ngoại hối của nước này giảm mạnh, gây ảnh hưởng tiêu cực tới tỷ giá của đồng Rupee. Trong vòng 1 năm trở lại đây, tỷ giá đồng Rupee đã giảm 7% và hiện ở mức 53,67 Rupee đổi 1 USD.

Mới đây nhất, vào đầu tuần này, Chính phủ Ấn Độ tăng thuế nhập khẩu vàng lên 6% từ mức 4% trước đó. Đây là lần tăng thuế nhập khẩu vàng lần thứ ba của Ấn Độ trong vòng 1 năm qua.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, những hạn chế mới mà Chính phủ Ấn Độ đặt ra khó có thể làm giảm sức hút của vàng đối với người dân tại quốc gia có truyền thống giữ vàng này. Vì vậy, rất có thể, một phần nhu cầu vàng của người Ấn sẽ được đáp ứng thông qua những kênh không chính thức nhằm né mức thuế nhập khẩu vàng cao.

Người Ấn Độ thường tặng nữ trang bằng vàng trong các đám cưới và mua vàng trong các dịp dễ hội vì tin rằng, cách làm như vậy sẽ đem đến cho họ vận may. Ngoài ra, vàng cũng là một kênh đầu tư ưa thích của người Ấn Độ bởi nó mang lại mức lợi nhuận tốt hơn so với các tài sản khác như chứng khoán và trái phiếu trong vòng 2 năm qua.

“Việc tăng thuế sẽ không giảm đáng kể được lượng vàng nhập khẩu. Cách làm này sẽ chỉ khiến hoạt động buôn lậu vàng gia tăng”, ông Suresh Hundia, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Vàng Bombay, tổ chức lớn nhất của các nhà giao dịch và bán lẻ vàng tại Ấn, nhận định.

Suốt nhiều tháng qua, các công ty kinh doanh vàng tại Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại về những chính sách mới đối với vàng mà Chính phủ nước này đưa ra.

Trước năm 1992, một đạo luật kiểm soát cấm hoàn toàn việc nhập khẩu vàng vào Ấn Độ, khiến hoạt động nhập lậu vàng vào nước này diễn ra rầm rộ. Người dân Ấn Độ khi đó cũng không được phép nắm giữ vàng miếng và tiền xu vàng mà chỉ được giữ vàng trang sức. Vào năm 1992, Chính phủ nước này bãi bỏ đạo luật kiểm soát vàng, cho phép nhập khẩu vàng tự do nhằm xóa bỏ tình trạng thất thu nặng về thuế.

Theo ông Amresh Acharya, Giám đốc Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) tại Ấn Độ , nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này đã nhập khẩu khoảng 800 tấn vàng trong năm 2012. Vàng là mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn thứ nhì của Ấn Độ sau dầu thô.

Theo nhận định của trang Business Insider, cũng giống như Việt Nam, Ấn Độ đang tìm cách để giảm bớt hoạt động nắm giữ vàng của người dân. Việt Nam đã có những biện pháp như chấm dứt hoạt động huy động cho vay vàng tại các ngân hàng thương mại, đồng thời đưa SJC trở thành thương hiệu vàng miếng quốc gia duy nhất.

Báo chí Ấn Độ cho hay, không nằm ngoài dự báo, hai đợt tăng thuế nhập khẩu vàng hồi năm ngoái của nước đã làm gia tăng hoạt động nhập lậu vàng qua biên giới giữa Ấn Độ với các nước láng giềng như Nepal, Bangladesh và Sri Lanka.

Tờ Economic Times của Ấn Độ mới đây dẫn lời các quan chức hải quan nước này cho biết, lượng vàng nhập khẩu trị giá 9,42 tỷ Rupee, tương đương 175 triệu USD, đã bị bắt giữ trong thời gian từ tháng 4-7 năm ngoái, tăng 272% so với cùng kỳ năm trước đó. Trong 5-6 năm trước, hầu như không có vụ bắt giữ vàng lậu nào ở Ấn Độ.

Ngoài buôn lậu vàng qua đường biên, giới buôn lậu vàng còn có khả năng mua vàng ở các địa chỉ như Dubai, tìm cách qua mắt lực lượng hải quan sân bay để xách vào Ấn Độ mà không phải đóng thuế.

Vàng được nhập khẩu hợp pháp vào Ấn Độ thông qua các ngân hàng và tổ chức được chỉ định. Mỗi người dân nước này được phép vận chuyển 2 kg vàng mỗi năm từ nước ngoài về nước, nhưng phải nộp mức thuế bằng với thuế nhập khẩu.

Nguồn Vneconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới