Hủy
Kinh Doanh

Bà Ba Sương bàn giao Sohafood cho ông Nguyễn Tấn Thanh

Thứ Bảy | 23/11/2013 21:24

Sau gần 4 tháng trở về Nông trường Sông Hậu, bà Trần Ngọc Sương đã chuyển giao quyền giám đốc Sohafood cho nguyên GĐ DN này.
 

Sáng 23/11, Công ty CP chế biến thực phẩm Sông Hậu (Sohafood) tổ chức buổi họp báo công khaiviệc chuyển giao quyền điều hành cho ông Nguyễn Tấn Thanh từ tay bà Trần Ngọc Sương (tự BaSương).

Bà Trần Ngọc Sương (bên trái); ông Trần Văn Trí (đứng phát biểu); ông Nguyễn TấnThanh (áo vàng) tại cuộc họp báo.

Ông Trần Văn Trí - Chủ tịch HĐQT Sohafood cho biết, Sở KH-ĐT TP.Cần Thơ đã cấp giấy phép kinhdoanh mới và ông Nguyễn Tấn Thanh (SN 1974) là người đại diện theo pháp luật cho Sohafood, chịutrách nhiệm trả nợ và đưa nhà máy sản xuất trở lại.

Sẽ làm rõ trách nhiệm

Với tư cách là Chủ tịch HĐQT, ông Trí cho biết, ngay từ buổi đầu không muốn tham gia vào Công tySohafood, nhưng trước tình thế bà Ba Sương trở về Nông trường Sông Hậu gặp khó khăn nên mới thamgia.

"Với tâm nguyện, gỡ rối giúp chị Ba (Ba Sương - PV) trước vòng vây nợ nần, tôi hiểu chị về vớiSohafood là không muốn doanh nghiệp này phá sản. Bởi, đó là đứa con tinh thần mà chị ấy tạo dựng" -ông Trí cho hay.

Liên quan đến vấn đề tài chính làm ăn thua lỗ hàng chục tỷ đồng, ông Trí cho biết, Công ty đãcho niêm phong tất cả các chứng từ, tài liệu có liên quan mà trong đơn cầu cứu bà Ba Sương gửi BộCông an trước đó.

"Sẽ tiến hành làm minh bạch tài chính, số tiền lỗ lãi hơn 70 tỷ đồng, vay nợ ngân hàng thuộctrách nhiệm của ai, ở thời kỳ nào sẽ được làm rõ.

Công ty nợ ai, ai nợ công ty và nợ tiền cá của dân bao nhiêu. Vấn đề này nếu vượt tầm xử lý củaHĐQT thì yêu cầu cơ quan pháp luật can thiệp" - ông Trí thông tin.

Còn việc ông Nguyễn Tấn Thanh (GĐ Sohafood), ông Trần Thanh Long (nguyên Chủ tịch HĐQT) với sốtiền thất thoát, dự nợ bao nhiêu cũng được làm rõ.

Ông Trí nhấn mạnh trách nhiệm:"Không thể tự dưng nghỉ làm giữa chừng, rồi trách nhiệm để lại chongười sau gánh chịu. Ông Long hay ông Thanh sai ở đâu sẽ được Ban kiểm soát độc lập kiểm tra, đốichứng rõ ràng".

Lộ trình trả nợ nông dân

HĐQT Sohafood cũng thống nhất cử ông Thanh đứng ra điều hành doanh nghiệp theo lộ trình có cácđơn vị trực thuộc như: Nhà máy sản xuất rau, củ quả; phụ phẩm cá tra và Nhà máy chế biến thứcăn.

Sau khi nhận chức Tổng GĐ - ông Nguyễn Tấn Thanh, cho biết, sẽ tự bỏ tài sản của mình ra để vayđối ứng Ngân hàng, vay nợ từ 20-30 tỷ đồng và cho Sohafood vay lại.

Mục đích là vừa có tiền trả nợ cá cho hơn 40 hộ nông dân (55 tỷ đồng-PV), vừa có tiền để đảm bảosản xuất tại Công ty Sohafood.

"Mỗi tuần chúng tôi sẽ trả nợ trước mắt cho nông dân từ 3-5 tỷ đồng và sẽ trả hết nợ cá vàotháng 6/2014. Đầu tuần tới Nhà máy sẽ hoạt động trở lại và hơn 800 công nhân sẽ bắt đầu làm việcbình thường" - ông Thanh thông tin.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Ngọc Sương, cho biết, việc trở về điều hành Sohafood là không muốnnhìn "đứa con mình đẻ ra" bị phá sản. Mục đích nữa là để an dân, không muốn người dân mất tiền báncá mà doanh nghiệp không thể hoạt động.

"Tôi về đây không tranh giành chức quyền, về với một khoản nợ lớn thì tranh giành làm gì? Tâmhuyết của tôi là tìm được nhà đầu tư, tìm phương án tái cấu trúc và trả nợ cho Sohafood" - bà BaSương nói.

Bà Sương cũng nêu ra dự định, sắp tới phải để Sohafood đi bằng "2 chân" là vừa chế biến thủy sảnvà nông sản thì mới phát triển bền vững, lâu dài.

Tại cuộc họp, ông Trí nói: "Tôi không ham hố gì về làm ở Sohafood, nhưng tôi xót nhất khi chứngkiến cách đối xử của những người chỉ ở bậc làm con cháu với chị Ba (Ba Sương). Do đó tôi quyết tâmhỗ trợ chị Ba và cùng anh em đoàn kết vực dậy Sohafood".

Theo ông Trí, việc đưa thêm chế biến nông sản xuất khẩu là theo nguyện vọng của chị BaSương.

"Có được ngày hôm nay, phải nhớ đến người quá cố đã khai hoang, thuần hóa vùng đất úa phèn này.Cội nguồn chính là ông Năm Hoằng và chị Ba Sương" - ông Trí nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Trí còn gửi lời cảm ơn đến Tổng cục An ninh 2 (Bộ Công an) đã cử cán bộ trực tiếptheo dõi, trấn an nhằm ổn định người dân; Công an TP.Cần Thơ cùng chính quyền địa phương và cơ quanthông tấn báo chí đã thông tin đa chiều./.

Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO