Hủy
Kinh Doanh

Bảo vệ khu mộ Đại tướng trong bão Haiyan

Chủ Nhật | 10/11/2013 01:44

Những chiến sĩ túc trực bên mộ Đại tướng 24/24h, số còn lại không ai ngủ để thức chờ bão để sẵn sàng ứng trực trước mọi tình huống có thể xảy ra.
 
Trao đổi với VnExpress tối 9/11, thượng tá Phạm Xuân Diệu, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, trước tình hình bão Haiyan sắp đổ bộ vào đất liền các tỉnh ven biển miền Trung, từ sáng nay lực lượng bộ đội túc trực tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) đã gia cố, chằng chống nhà bạt bằng vật liệu tại chỗ để bảo vệ bàn thờ Đại tướng.

Lực lượng túc trực bên phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dựng tấm bạt lớn chen chắn phía trên bàn thờ và phần mộ Đại tướng ở Vũng Chùa. Ảnh: Nguyễn Đông.
Lực lượng túc trực bên phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã dựng tấm bạt lớn chen chắn phía trên bàn thờ và phần mộ Đại tướng ở Vũng Chùa. Ảnh: Nguyễn Đông.

Cụ thể, bộ đội đã dựng nhà bạt rộng 27m2 che toàn bộ phần mộ Đại tướng. Đóng thêm khung gỗ đề phòng gió bão xé rách hoặc mưa lớn, nước trũng làm sập tấm bạt phía trên. "Anh em cũng đào rãnh thoát nước xung quanh khu mộ, tránh tình trạng mưa gây xói lở khu mộ Đại tướng. Đến chập tối, công việc vẫn chưa kết thúc", thượng tá Diệu nói.

Theo thượng tá Diệu, bộ đội biên phòng đã tăng cường lực lượng đối phó với bão tại phần mộ Đại tướng. Đơn vị cũng lên phương án điều động lực lượng cơ động trong những tình huống cần thiết để bảo vệ tuyệt đối an toàn phần mộ Đại tướng.

Ngoài sử dụng bộ đàm và điện thoại di động, Ban chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cũng lên lên phương án dựng cột ăng-ten phát sóng để đảm bảo thông tin liên lạc. Nơi ăn ở của lực lượng canh giấc ngủ Đại tướng được bố trí ngay trong ngôi nhà kiên cố gần đó. Một xe chuyên dụng chuyên chở nước sạch cho chiến sĩ làm nhiệm vụ sinh hoạt. 200 lít dầu cũng được mua về trữ để phục vụ máy phát điện, đảm bảo ánh sáng suốt đêm.

Bất chấp mưa bão, hôm nay vẫn có gần 5.000 người đến vieesng phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Nguyễn Đông
Bất chấp mưa bão, hôm nay vẫn có gần 5.000 người đến viếng phần mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ảnh: Nguyễn Đông

Dù có tin bão sắp đổ bộ nhưng trong ngày hôm nay, gần 5.000 lượt người vẫn mang hoa đến viếng mộ Đại tướng. Vừa lo công tác chống bão, bộ đội biên phòng đồn Ròn (huyện Quảng Trạch) vẫn đảm bảo hướng dẫn cho người dân đến thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Theo kế hoạch, người dân vẫn tiếp tục được vào viếng Đại tướng đến trưa mai.

Bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng lên phương án thông báo cho người dân tạm ngừng vào viếng mộ Đại tướng vào buổi chiều, khi bão đổ bộ vào đất liền. Đồng thời hướng dẫn người dân, đặc biệt là những du khách ở xa, đến nhà ở kiên cố trú tránh bão an toàn.

21h30, qua điện thoại, trung tá Phan Thanh Bổng, trưởng đồn biên phòng Roòn (Quảng Trạch), người được giao nhiệm vụ chỉ huy công tác bảo vệ và chống bão tại khu mộ Đại tướng, cho biết tại Vũng Chùa trời tạnh ráo, có gió nhẹ. "Anh em đã hoàn tất công tác chuẩn bị, quyết tâm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khu mộ khi bão Haiyan tiến vào bờ".

Trung tá Bổng chia sẻ do được giao nhiệm vụ thiêng liêng nên ngoài những chiến sĩ túc trực bên mộ Đại tướng 24/24h, những anh em còn lại không ai ngủ, thức chờ bão để sẵn sàng ứng trực trước mọi tình huống có thể xảy ra.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO