Hủy
Kinh Doanh

Bộ Tài chính ủng hộ ưu đãi cao nhất cho siêu dự án lọc hóa dầu

Thứ Ba | 29/07/2014 21:26

Bộ Tài chính vừa đề xuất ưu đãi cho dự án lọc hóa dầu tại khu kinh tế Nhơn Hội do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư.
 
Cơ quan này nhận định đây là dự án có quy mô lớn (25-30 tỷ USD), công nghệ cao, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tăng thu ngân sách Nhà nước, tạo thêm nhiều việc làm và sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Bình Định, khu vực miền Trung và cả nước.

Do đó, Bộ Tài chính đồng ý bổ sung dự án lọc, hóa dầu Nhơn Hội vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam đến năm 2015, định hướng đến năm 2025 cũng như những đề xuất của Bình Định về việc nghiên cứu để ban hành các chính sách ưu đãi áp dụng cho dự án tương tự như lọc hóa dầu Nghi Sơn, dự án lọc hóa dầu Dung Quất hay dự án lọc hóa dầu Vũng Rô.

Theo quy định hiện nay, các dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao được áp dụng ưu đãi thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong thời gian 15 năm, được miễn thuế 4 năm và giảm 50% thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, do đây là dự án ưu tiên, trường họp chủ đầu tư triển khai thực hiện theo đúng cam kết với quy mô đầu tư từ 25-30 tỷ USD, công nghệ cao thì Bộ Tài chính thống nhất trình Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian áp dụng thuế suất 10% trong 30 năm.

Về thời hạn cho thuê đất, Bộ Tài chính trình Thủ tướng cho phép dự án được giao đất, thuê đất với thời hạn 70 năm, so với mức thông thường hiện nay là 50 năm.

Trước đó, trong văn bản tham gia ý kiến về các kiến nghị của UBND tỉnh Bình Định, Bộ Tài chính cho rằng đề xuất cho phép dự án được áp dụng các chính sách tương tự như các dự án lọc hóa dầu đã và đang được triển khai tại Việt Nam là không phù hợp. Tuy nhiên, ngày 9/5/2014, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn giải trình với Bộ Tài chính và sau khi xem xét, cơ quan này đã thay đổi một số quan điểm về ưu đãi cho siêu dự án lọc hóa dầu.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Man Ngọc Lý - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội cho biết do đây là dự án quan trọng nên tỉnh đã đề xuất áp dụng ưu đãi cao nhất để thu hút nhà đầu tư. "Ý kiến tham mưu của Bộ Tài chính sẽ góp phần giúp Chính phủ xem xét nhanh những ưu đãi khi nhà đầu tư Thái Lan chính thức trình báo cáo khả thi về tổ hợp lọc hóa dầu", vị này cho biết.

Theo thiết kế ban đầu, tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội có công suất chế biến 660.000 thùng, tương đương 33 triệu tấn sản phẩm mỗi năm. Dự kiến dự án sẽ phân kỳ đầu tư làm hai giai đoạn, giai đoạn một có trị giá khoảng 21,5 tỷ USD, công suất 400.000 thùng.

Sau khi được Thủ tướng thông qua báo cáo khả thi, đến năm 2015, PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án. Năm 2016, tập đoàn này sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ năm 2019 và sau đó tiếp tục tính toán nâng công suất đầu tư giai đoạn 2, đa dạng thêm chủng loại sản phẩm.

Nguồn VnExpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới