Hủy
Kinh Doanh

"Ém" chi phí, KHL đứng trước nguy cơ bị hủy niêm yết bắt buộc

Thứ Tư | 02/04/2014 15:28

Kiểm toán đã đưa ý kiến trái ngược đối với BCTC công ty, mức độ "nghiêm trọng" hơn ý kiến ngoại trừ vẫn hay được các kiểm toán viên áp dụng.
 
Công ty cổ phần Khoáng sản và Vật liệu Xây dựng Hưng Long ( KHL) công bố báocáo kiểm toán năm 2013.

Chúng tôi sẽ không đề cập nhiều đến chênh lệch giữa báo cáo kiểm toán và báo cáo công ty tự lập(lợi nhuận giảm từ 75 triệu đồng trước kiểm toán xuống còn 30 triệu đồng sau kiểm toán).Điểm đáng lưu ý của KHL là ý kiến trái ngược mà kiểm toán đưa ra.

Trong khi Ban giám đốc cam kết báo cáo của công ty đã phản ánh trung thực và hợp lý tình hình tàichính của công ty tại thời điểm cuối năm 2013, kết quả kinh doanh và tình hình lưu chuyển tiền tệcho năm tài chính kết thúc cùng ngày... thì kiểm toán lại đưa ra những ý kiến trái ngược với camkết nói trên. Những ý kiến kiểm toán đưa ra hầu hết liên quan đến việc kiểm toán cho rằngcông ty đã ghi nhận chưa chính xác và đầy đủ chi phí trong năm. Cụ thể như sau:

- Chưa ghi nhận đầy đủ chi phí lãi vay phải trả 3,9 tỷ đồng, chi phí khấu hao 1,2 tỷ đồng, chi phítrả trước ngắn hạn 1,2 tỷ đồng, chi phí trả trước dài hạn 207 triệu đồng.

- Chưa thực hiện theo dõi các khoản công nợ phải thu theo tuổi nợ cũng như trích lập dự phòng phảithu khó đòi 2 tỷ đồng.

Ngoài ra, đến cuối năm 2013, KHL chưa nộp đủ số vốn điều lệ đã đăng ký trên giấy phép kinh doanhvới số tiền 39 tỷ đồng.

Kiểm toán cho rằng, báo cáo đã phản ánh không trung thực và hợp lý, trên các khía cạnhtrọng yếu tình hình tài chính công ty tại thời điểm 31/12/2013, kết quả kinh doanh và tìnhhình lưu chuyển tiền tệ cho năm tài chính kết thúc cùng ngày, chưa phù hợp với chuẩn mực kế toán,chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam và các quy định pháp lý liên quan.

Cũng với những đánh giá tương tự, báo cáo kiểm toán năm 2012 của KHL chỉ bị kiểm toán đưaý kiến ngoại trừ, là loại ý kiến thường gặp hơn khi kiểm toán không chấp thuận toàn bộ báocáo tài chính của doanh nghiệp.

Năm 2013, công ty tiếp tục những "lỗi" đã được chỉ ra năm trước, và lần đầu tiên bị kiểm toán đưaý kiến ngoại trừ, vốn vẫn nặng nề hơn nhiều so với ý kiến ngoại trừ. Với ý kiến trái ngược này, cổphiếu KHL rơi vào trường hợp hủy niêm yết bắt buộc mà không cần phải lỗ 3 năm liên tiếp.

HNX đã có công văn yêu cầu KHL giải trình nguyên nhân và phương án khắc phục tình trạng hủy niêmyết.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới