Hủy
Kinh Doanh

EU cho phép các nước thành viên cấm cây trồng biến đổi gene

Thứ Tư | 12/11/2014 20:00

Các nước thành viên căn cứ vào chính sách môi trường, quy hoạch quốc gia, chính sách nông nghiệp... để đưa ra quyết định cấm.
 

Ủy ban Môi trường của Nghị viện châu Âu ngày 11/11 đã bỏ phiếu thông qua quy định mới về cây trồng biến đổi gene (GMO), cho phép các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cấm hay hạn chế đối với giống cây trồng này nếu muốn, ngay cả khi các giống GMO đã được phép trồng trên phạm vi châu Âu.

Theo thông báo của Nghị viện châu Âu, những nước phản đối GMO có thể căn cứ vào chính sách môi trường, quy hoạch quốc gia hay thành phố, chính sách nông nghiệp, chính sách công hay những tác hại về kinh tế-xã hội để đưa ra quyết định cấm. 

Cũng theo thông báo trên, Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu cần tính đến những tác động trước mắt, lâu dài, trực tiếp cũng như gián tiếp của GMO đối với sức khỏe của con người cũng như môi trường, đồng thời phải đưa ra những đánh giá một cách thận trọng.

Các nhóm môi trường hoan nghênh sự thông qua của Ủy ban Môi trường đối với thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo EU đã đạt được hồi tháng Sáu, cho rằng quy định mới sẽ cho các chính phủ châu Âu quyền cấm canh tác GMO trên lãnh thổ quốc gia, trong khi khiến các công ty lai tạo GMO gặp khó khăn khi kiện các chính phủ cấm giống cây trồng này ra tòa.

Văn bản mà Ủy ban Môi trường vừa thông qua sẽ được chuyển cho các nước thành viên EU để thảo thêm trước khi chuyển lại cho Nghị viện châu Âu phê chuẩn.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật