Hủy
Kinh Doanh

Giá dầu lên cao nhất 6 tuần do nguồn cung giảm

Thứ Sáu | 18/04/2014 06:43

Dự trữ dầu tại Mỹ tăng do kho dự trữ tại Oklahoma liên tục được giải phóng đẩy giá dầu lên cao.
 
Giá dầu nhẹ giao tháng 5 tăng 0,5% lên 104,3 USD/thùng trên sàn Nymex - mức giá cao nhất kể từ ngày 3/3. Trong tuần này, giá dầu tăng 0,5%.

Giá dầu Brent trên sàn ICE giảm 0,1% xuống 109,53 USD/thùng. Trong tuần, giá dầu tăng 2%.

Cả hai sàn Nymex và ICE sẽ đóng cửa vào ngày 18/4.

Theo Ủy bạn thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần qua đã tăng 10 triệu thùng, mức tăng lớn nhất trong tuần kể từ năm 2001. Tuy nhiên, nguồn cung tại Cushing - kho dự trữ và điểm phân phối chính cho hợp đồng giao dịch trên sàn Nymex - giảm. Dự trữ tại Cushing ở mức thấp nhất kể từ năm 2009, dấy lên lo ngại rằng, nguồn cung có thể giảm quá thấp.

Andy Lebow, phó chủ tịch của công ty Jefferies Bache, cho biết, vì hợp đồng dầu giao tháng 5 sẽ hết hạn vào ngày 22/4 nên giới thương nhân lo ngại việc phân phối vật lý tại Cushing sẽ đẩy thị trường dầu tăng giá.

Theo EIA, nguồn cung xăng giảm nhẹ trong tuần trước xuống 210 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 11/2013. Ông Lebow cho rằng, dự trữ xăng xuống thấp hơn so với ước tính trước khi bước vào mùa hè.

Trong khi đó, giá dầu Brent giảm nhẹ do Ukraine và Nga đã thông qua những bước tiến đầu tiên để giảm bớt căng thẳng và khôi phục an ninh cho toàn bộ công dân, bao gồm giải tán lực lượng dân quân, ngừng chiếm giữ tòa nhà chính phủ Ukraine và thiết lập một chương trình cải cách chính trị. Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin đã không bác bỏ việc gửi quân đội Nga sang Ukraine.

Giá dầu tăng trước lo ngại rằng, căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine có thể sẽ khiến phương Tây áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga, làm ảnh hưởng đến xuất khẩu dầu của nước này.

Giá xăng RBOB giao tháng 5 tăng 0,5% lên 3,0547 USD/gallon, cao nhất kể từ ngày 29/8 và tăng 1,3% trong cả tuần.

Giá dầu diesel giao tháng 5 giảm 0,1% xuống 3,0082 USD/gallon và thăng 2,6% trong cả tuần.

Nguồn Gafin/ WSJ/ NCDT


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới