Hủy
Kinh Doanh

Giá vàng tuần tới: Xu hướng tăng còn tiếp diễn?

Chủ Nhật | 09/02/2014 06:40

Nhiều nhà phân tích tin tưởng giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần tới, sau khi đã tăng 6 tuần trong vòng 7 tuần qua.
 

Các thống kê kinh tế từ Trung Quốc và phiên điều trần đầu tiên của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen trước Quốc hội nước này được dự báo sẽ là những nhân tố ảnh hưởng nhiều nhất tới đường đi của giá vàng thế giới trong tuần tới.

Vàng đã tăng giá trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và trong cả tuần này. Chốt phiên tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 2 dừng ở mức 1.262,9 USD/oz, cao hơn 1,9% so với cuối tuần trước.

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 16/23 ý kiến dự báo giá tăng, 4 ý kiến dự báo giá giảm, và 3 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa giao sau, và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Trong tuần này, vàng đã liên tục thiết lập những mức đáy mới cao hơn đáy cũ trên biểu đồ kỹ thuật, và đây là một tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, vàng đang vấp phải ngưỡng kháng cự mạnh ở vùng giá trên 1.270 USD/oz. Giá vàng đã không vượt được ngưỡng cản này dù vào ngày thứ Sáu, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 1 kém khả quan hơn dự báo.

Sự phục hồi trở lại của thị trường chứng khoán Phố Wall sau đợt giảm vừa qua đang cản trở đà tăng giá của vàng. Tuy vậy, nhiều nhà phân tích tin tưởng giá vàng có thể tiếp tục tăng trong tuần tới, sau khi đã tăng 6 tuần trong vòng 7 tuần qua.

“Các biểu đồ tuần hiện trông khả quan. Từ đầu năm tới nay, vàng chỉ có một tuần giảm giá vào tuần trước”, ông Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường thuộc LaSalle Futures Group, nhấn mạnh. Theo ông Nedoss, ngưỡng cản của vàng hiện này là mức trung bình của 100 ngày, nằm ở 1.273 USD/oz.

Các thống kê kinh tế Trung Quốc được thị trường quan tâm nhiều trong tuần tới vì kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài của quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đồng thời là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này đã kết thúc. Trong đó, đáng chú ý nhất là thống kê lạm phát tháng 1 của Trung Quốc.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng theo dõi nhu cầu vàng vật chất của Trung Quốc sau thời gian nghỉ lễ. Những tín hiệu ban đầu cho thấy, nhu cầu mua vàng của người dân nước này vào đầu năm vẫn khá mạnh. Trong khi đó, ở thị trường Mỹ và châu Âu, đây thường là khoảng thời gian nhu cầu vàng trầm lắng hàng năm, nhất là sau dịp lễ Valentine 14/2.

Tuần tới không có nhiều thông tin kinh tế Mỹ quan trọng được công bố, nhưng phiên điều trần của Chủ tịch FED Yellen trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện nước này sẽ thu hút nhiều sự chú ý. Đây là phiên điều trần đầu tiên của bà Yellen với tư cách là Chủ tịch FED và là một phần trong báo cáo mỗi năm hai lần của FED về chính sách tiền tệ và triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Lần xuất hiện này của bà Yellen diễn ra sau khi báo cáo việc làm tháng 1 kém khả quan của Mỹ được công bố vào tuần này. Ngoài ra, FED cũng vừa cắt giảm thêm 10 tỷ USD mỗi tháng trong chương trình nới lỏng QE3, đưa quy mô của gói kích thích kinh tế này còn 65 tỷ USD/tháng.

Theo ông Alan Bush, nhà phân tích cấp cao thuộc Archer Financial Services, bà Yellen sẽ điều trần trước các nghị sỹ với những ngôn từ thận trọng vì bà mới nhậm chức. “Tôi cho rằng bà ấy sẽ đưa ra một quan điểm từ trung tính cho tới hơi thận trọng một chút. Bà ấy sẽ không nói bất kỳ điều gì gây ra biến động trên thị trường”, ông Bush đánh giá.

Nguồn Vneconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong