Hủy
Kinh Doanh

Hé lộ "siêu dự án" bò sữa của TH True Milk tại Đắc Lắc

Thứ Sáu | 25/07/2014 21:03

Dự án của Tập đoàn TH có quy mô 72.000 con, tổng vốn khoảng 500 triệu USD.
 

Trả lời câu hỏi của báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn, ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện có 4 tập đoàn đang khảo sát và dự định đầu tư nuôi bò sữa tại Đắc Lắc với tổng số vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD. Trong đó, riêng dự án của Tập đoàn TH có quy mô 72.000 con, tổng vốn khoảng 500 triệu USD.

Thời gian gần đây, các địa phương đua nhau thu hút các doanh nghiệp đầu tư nuôi bò sữa, xây dựng nhà máy chế biến sữa. Đắc Lắc là một trong những địa phương như vậy.

Ông Đinh Văn Khiết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, tỉnh đang xây dựng đề án tái cấu trúc ngành nông nghiệp theo 3 hướng: xanh, nâu, trắng.

Trong đó, xanh là cơ cấu lại cây trồng theo hướng hiệu quả hơn. Nâu là biến sản phẩm cà phê của Đắc Lắc thành sản phẩm công nghiệp qua rang xay, chế biến xuất khẩu chứ không phải chỉ xuất khẩu thô như hiện nay. Còn trắng là cao su, mía và sắn và chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa.

Riêng về sữa, ông Đinh Văn Khiết cho biết, hiện tỉnh đang kêu gọi 4 dự án đầu tư bò sữa khoảng 1, 5 tỷ USD của 4 tập đoàn vào Đắc Lắc, trong đó có một số tập đoàn đang tiến hành khảo sát để đầu tư.

Được biết, trong số các tập đoàn quan tâm đầu tư vào Đắc Lắc, TH True MILK là đơn vị triển khai khảo sát sớm nhất.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư điện tử - Baodautu.vn về dự án của doanh nghiệp này, ông Đinh Văn Khiết cho hay: "Tôi vừa làm việc với bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn TH. Hiện Tập đoàn đã khảo sát sơ bộ và tỉnh đã nhất trí cho mở rộng diện tích địa bàn khảo sát. Quy mô dự án của Tập đoàn TH khoảng 72.000 con, trong đó số bò cho sữa khoảng trên 30.000 con. Quỹ đất cho dự án khoảng 12.000 ha. Dự án được làm theo chuỗi, vừa đầu tư nuôi bò sữa, vừa xây dựng nhà máy chế biến sữa, vừa trồng dược liệu, vừa phát triển rừng với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD".

Được biết, phần đất mà TH True MILK đang khảo sát chủ yếu là đất của các công ty lâm nghiệp, song thực tế đã bị lấn chiếm. Vì vậy, nếu dự án được triển khai, tỉnh sẽ phải ổn định, sắp xếp dân cư trong vùng dự án, doanh nghiệp phối hợp tạo công ăn việc làm cho những người trong vùng dự án.

Liên quan đến lo ngại của người dân xung quanh vấn đề môi trường khi các dự án bò sữa được triển khai tương tự như dự án của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An), ông Đinh Văn Khiết khẳng định, tỉnh sẽ đánh giá tác động môi trường của từng dự án trước khi chấp thuận đầu tư.

Hiện nhà đầu tư mới tiến hành khảo sát, song ông Khiết kỳ vọng, những dự án bò sữa nếu được triển khai tại Đắc Lắc sẽ có tác động tích cực đến kinh tế địa phương. Bên cạnh đó, cùng với đầu tư hạ tầng, đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp sẽ góp phần thay đổi nền nông nghiệp vùng đất nghèo và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Được biết, ngoài TH, nhiều tập đoàn, DN sữa khác cũng đang hối hả đi khảo sát các địa phương để tìm đất đầu tư vùng nguyên liệu bò sữa. Ngày 23/7 vừa qua, tại Đắk Nông, Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long và Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã làm việc với tỉnh về dự án chăn nuôi bò sữa và bò thịt trên địa bàn tỉnh.

Theo dự kiến, dự án sẽ được triển khai từ năm 2015 và ổn định vào năm 2019 với quy mô 30.000 con bò sữa, 20.000 con bò thịt trên tổng diện tích khoảng 4.000 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng.

Nguồn Báo Đầu Tư


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong