Hủy
Kinh Doanh

Nga, Trung Quốc ký hợp đồng cung cấp dầu 270 tỷ USD

Thứ Sáu | 21/06/2013 09:49

Hợp đồng cung cấp dầu của tập đoàn dầu khí Nga Rosneft là một trong một loạt thỏa thuận hợp tác năng lượng Nga-Trung thời gian tới.
 

Tập đoàn dầu khí thuộc quốc gia Nga Rosneft vừa ký hợp đồng tăng gấp đôi cung cấp dầu thô cho Trung Quốc trị giá hơn 270 tỷ USD trong vòng 25 năm. Theo hợp đồng này Rosneft sẽ cung cấp cho Trung Quốc 300.000 thùng dầu/ngày bắt đầu từ năm 2015.

Thỏa thuận giữa Rosneft với tổng công ty dầu khí quốc gia Trung Quốc được ký trước sự chứng kiến của 2 lãnh đạo cấp cao Tổng thống Nga Vladimir V.Putin đã có buổi gặp mặt với phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ trong chuyến viếng thăm của ông đến Nga lần này.

Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, sản lượng đạt khoảng 10 triệu thùng dầu/ngày, cao hơn so với nước xuất khẩu dầu lớn nhất OPEC Ả Rập Xê Út. Hiện nay, Nga xuất đi khoảng 1/5 sản lượng dầu sang châu Á. Nga có thể dẫn dầu trực tiếp sang Trung Quốc thông qua đường ống dẫn dầu, đường ống dẫn dầu này đoạn qua Siberia, Nga đã hoàn thành năm 2010 sau khi vượt qua cả thập kỷ căng thẳng chính trị leo thang khu vực tiếp giáp giữa Siberia và Manchuria.

Thảo luận với phó thủ tướng Trung Quốc, tổng thống Nga V.Putin bày tỏ hy vọng các công ty khí đốt của Nga như Gazprom và Novatek sẽ có các thỏa thuận tương tự xuất khẩu năng lượng sang Trung Quốc.

Năm 2009, các ngân hàng Trung Quốc đã cấp khoản vay 25 tỷ USD cho Roneft và đường ống dẫn dầu độc quyền của Nga để hoàn thành đoạn đường ống qua khu vực Siberia. Theo thỏa thuận này, các ngân hàng Trung Quốc sẽ được trả 2,5 tỷ thùng dầu xuất khẩu sang Trung Quốc trong vòng 20 năm từ năm 2010 đến 2030. Nguồn tài chính từ các hợp đồng lớn với Trung Quốc giúp các tập đoàn năng lượng Nga tránh suy thoái, kinh tế Nga vững vàng hơn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn châu Âu.

Nguồn Dân Việt/nytimes


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong