Hủy
Kinh Doanh

Người dùng cà phê sẽ được thưởng thức nhiều arabica hơn nhờ giá giảm

Chủ Nhật | 03/11/2013 11:05

Giá arabica rẻ đi tạo cơ hội cho các nhà rang xay tăng cường sử dụng arabica trong các sản phẩm của mình.
 

Giá arabica kỳ hạn tại New York đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009 là 1,066 USD/lbtrong tháng 10 vừa qua, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1999, sau kỳ giảm giá dài nhất kể từ năm 1972với 11 phiên liên tiếp.

Dư cung lớn từ nước sản xuất arabica hàng đầu thế giới - Brazil - sau hai năm liền liên tiếp bộithu đã kéo giá arabica giảm xuống mức thấp nhất 4 năm rưỡi trong tuần vừa qua, chắc chắn sẽ khíchlệ các nhà rang xay tăng sử dụng arabica trong các sản phẩm pha trộn của họ.

Brazil có thể thu hoạch vụ mùa 2014 cao kỷ lục nhờ thời tiết thuận lợi. Colombia có thể cũng sẽcó một vụ mùa bội thu nhất kể từ 2007. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) nhận định sản lượng cà phê thế giớisẽ vượt nhu cầu năm thứ 4 liên tiếp. Dư cung đã khiến giá arabica kỳ hạn giảm 26% kể từ đầu năm2013, và sẽ giúp Starbucks Corp và Kraft Foods Group giảm chi phí.

USDA dự báo sản lượng cà phê thế giới sẽ cao hơn 4,46 triệu bao so với nhu cầu trong niên vụ2013/14, từ mức dư 10 triệu bao của năm trước. Tồn trữ sẽ đạt kỷ lục cao 5 năm là 30,53 triệubao.

Kết quả một cuộc thăm dò của hãng Reuters ở 10 hãng kinh doanh và nhà rang xaycà phê quốc tế cho biết, sẽ có khoảng 3 đến 4 triệu bao (60 kg/bao) - trong tổng nhu cầu cà phê hơn140 triệu bao - dự kiến được chuyển từ robusta sang arabica trong năm 2013/14.

Người tiêu dùng chưa chắc sẽ nhận được thông báo về điều này, song chắc chắn những người sànhuống sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng ngọt ngào và êm dịu hơn của arabica trong mỗi ly cà phê họuống.

Trong thời gian gần đây, mức chênh lệch giá giữa cà phê arabica loạichất lượng thấp và robusta đã giảm mạnh, đảo ngược xu hướng tăng từ năm 2011/12 -khi các nhà rang xay buộc phải tăng tỷ lệ robusta trong các sản phẩm pha trộn của họ thêm khoảng 5triệu bao trên toàn cầu do mức cộng arabica lên cao kỷ lục.

Gia tăng mạnh nhất là ở Brazil

Là nước trồng cà phê lớn nhất đồng thời cũng là nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới, Brazilsử dụng trên 20 triệu bao cà phê mỗi năm. Dự báo năm tới nước này sẽ chuyển khoảng 1,5 triệu baorobusta tiêu thụ nội địa sang arabica.

Các chuyên gia cho biết, các nhà rang xay trong nước rất linh hoạt và chắc chắn sẽ chuyển từrobusta sang loại arabica chất lượng trung bình trên quy mô lớn. Brazil là một thị trường rất nhạycảm với giá cả.

Công thức bí mật

Các nhà rang xay, thường giữ bí mật về công thức pha trộn, đã từng tăng cường thay thế arabicabằng robusta sau khi giá arabica hợp đồng kỳ hạn tham chiếu tăng lên mức cao kỷ lục 34 năm hồitháng 5/2011, khi mức cộng arabica so với robusta lên tới 1,9 USD/lb.

Từ đó tới nay, mức cộng giảm dần và hiện chỉ còn dưới 40 US cent, và các thương gia nhận định sẽcòn giảm thêm nữa.

Cả robusta và arabica đều có các cấp bậc chất lượng, và mức cộng cũng dao độngtùy theo từng loại khác nhau. Các thương gia cho biết loại arabica chất lượng thấp rio minas củaBrazil tháng qua thậm chí còn có giá rẻ hơn robusta.

Khoảng 10 năm trước, các nhà rang xay thường không chú ý tới giá nguyên liệu. Họkhông hề thay đổi tỷ lệ pha trộn dù giá nguyên liệu biến động. Tuy nhiên, những năm gần đây, cácnhà rang xay đã trở nên rất linh hoạt để ứng phó với những biến động về giá cả.

Không chỉ Brazil, các thương gia và nhà rang xay ở châu Mỹ, Đông Âu và TrungĐông cũng sẽ điều chỉnh tỷ lệ. Các chuyên gia cà phê cho biết những thị trường cà phê mớinổi thường ít nhạy cảm với những thay đổi về hương vị.

Tuần này, cà phê robusta kỳ hạn giao dịch ở mức giá thấp nhất 3 năm, nhưng cácthương gia vẫn lạc quan về triển vọng giá robusta hơn là arabica, dựa trên căn cứ lượng tồn trữ tạiSở giao dịch thấp sẽ đẩy giá tăng lên để thu hút cà phê vụ mới.

Hồi tháng 9, nhà môi giới Marex Spectron dự báo cung - cầu cà phê toàn cầu niênvụ 2013/14 sẽ cân bằng, sau khi dư thừa 7 triệu bao - tất cả đều là arabica - trong năm trướcđó.

Sản lượng của Brazil tăng giảm từ năm này sang năm sau mang tính chu kỳ 2 năm một lần, bởi câycà phê arabica cần thời gian hồi phục sau khi cho một vụ mùa bội thu.

Tuy nhiên, sự biến động giữa sản lượng "cao" và "thấp" đã giảm dần, chủ yếu do sự cải thiện chămsóc, trồng lại cây cũ và sử dụng những giống có năng suất cao, kết hợp với tăng cường sử dụng phânbón và tưới tiêu.

Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) vẫn chưa công bố dự báo về niên vụ 2013/14. Theo ICO, sản lượngtoàn cầu niên vụ 2012/13 ước đạt 145,2 triệu bao, trong đó khoảng 1/5 là robusta. ICO cho biết tiêuthụ cà phê thế giới năm 2012 tăng 2,2% lên 142 triệu bao.

Tăng trưởng nhu cầu cà phê trong tương lai dự kiến sẽ tập trung vào châu Á, khu vực trồng nhiềurobusta nhất thế giới, và cũng là nơi cà phê được tiêu thụ chủ yếu dưới dạng hòa tan.

Một số chuyên gia cho rằng nhu cầu cả robusta và arabica dự báo sẽ đều tăng trong năm nay bởiviệc chuyển sang tăng sử dụng arabica không có nghĩa là nhu cầu robusta sẽ giảm. Nhu cầu ở châu Ásẽ đủ mạnh để bù lấp toàn bộ phần chuyển đổi.

Vân Chi

Nguồn CafeF

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật